07:38  | 

Lật tẩy chiêu “phá đồ, chém khách sửa xe” ở 101 Đê La Thành

Dùng một số thủ thuật để biến chiếc xe máy của bạn “lợn lành thành lợn què”, hét giá cao, giở thói côn đồ khi khách hàng có phản ứng. Đó là những gì mà ông chủ cũng như nhân viên của cửa hàng sửa chữa xe máy số 101 Đê La Thành, Hà Nội đang ngang nhiên tiến hành.

Bơm xe tiền trăm, thay dây xăng tiền triệu

Thời gian gần đây, trên rất nhiều các diễn đàn và mạng xã hội đã chia sẻ thông tin cảnh báo về một cửa hàng xe máy chuyên phá đồ của khách đến bơm hoặc sửa xe, sau đó yêu cầu thay thế phụ tùng và hét giá cao tới 3-4 lần.

Các “nạn nhân” đã bày tỏ sự bức xúc và chỉ đích danh cửa hàng sửa chữa xe máy tại địa chỉ số 101 đường Đê La Thành, Hà Nội. Rất nhiều những câu chuyện liên quan đến cửa hàng này đã được kể lại chi tiết và truyền đi mang tính chất cảnh báo.

Một thành viên trên diễn ôtô – xe máy chia sẻ: “Hôm đó, đang trên đường đi làm đến phố Đê La Thành thì xe vợ mình bị chết máy, không nổ được. Vợ mình dắt xe vào cửa hàng số 101 Đê La Thành để sửa. Sau một hồi tháo lanh tanh bành, người chủ cửa hàng phán dây xăng của xe thủng, chảy xăng và bảo thay cái dây mới giá 1,2 triệu đồng. Thấy giá đắt, vợ mình không đồng ý bảo lắp lại nhưng họ lấy lý do đã tháo ra, không lắp lại được.. để bắt ép vợ mình phải lắp. Tuy nhiên, lúc đó vợ mình không mang đủ tiền nên đành đặt lại CMT và bằng lái xe, họ tính tổng cộng 1,5 triệu đồng.

Sau khi nghe vợ kể chuyện, mình đã gọi điện khảo giá ở cửa hàng quen và được biết giá dây xăng này chỉ khoảng từ 360 – 400 ngàn đồng. Mình đã đến cửa hàng và yêu cầu tính lại giá và trả lại giấy tờ. Người chủ cửa hàng chửi bới bảo đây là hàng hãng, đã lắp rồi không trả lại… và định giở trò côn đồ để đe dọa mình. Mình cũng rất bực mình và nói với bọn nó: Một là, cùng ra cửa hàng Head Honda kiểm tra, nếu đúng dây xăng này là dây xăng xịn và giá đúng là 1,2 triệu. Sẽ trả gấp đôi. Nếu không, cửa hàng phải trả lại dây xăng cũ, không thay gì cả. Hai là, sẽ gọi công an đến xử lý cách làm ăn lừa đảo này.

Sau một hồi cãi vã, thấy mình to tiếng và rắn mặt, họ quay sang thỏa thuận với mình, giảm 800 ngàn đồng. Mình biết giá còn lại vẫn bị chém nhưng thôi đành chấp nhận và chia sẻ chuyện này với mọi người”.

Cửa hàng sửa chữa xe máy 101 Đê La Thành

Thành viên tuboshop1 trên diễn đàn lamchame.com kể: “Chiều ngày thứ 6 (15/9), tôi đi làm về trên đường Đê La Thành thì thấy lốp xe có vẻ non hơi. Đúng lúc ấy gặp luôn một hàng sửa xe (cửa hàng rất lớn, trên đường Đê La Thành), nên tôi dừng xe ở lề đường kêu thợ bơm xe luôn.

Anh thợ kêu tôi cho xe hẳn lên vỉa hè. Tôi cũng nghĩ đường đông thôi thì ta cứ cho lên vỉa hè cho gọn dù thực ra bơm xe thì mất mấy giây đâu. Rồi anh bơm, bơm 2 lần tôi đều thấy cái kim hơi trên đồng hồ đi cả nửa vòng tròn.

Tôi thấy là lạ nhưng cũng chả nghĩ gì nhiều. Bơm xong trả tiền hết 2 ngàn đồng. Nhưng vừa dắt xe xuống đường thì ôi thôi, không thể nào nổ máy được nữa. Mà ngay trước đó xe của tôi đề một cái là nổ ngay.

Đứng thêm một lúc nữa nổ máy vẫn không được, tôi nghĩ ngay đến việc anh bơm xe đã làm gì đó xe của mình, nên nhất quyết không đưa xe vào sửa tiệm này. Tôi dắt bộ một đoạn đến cửa hàng xe máy khác ngay đầu Ô Chợ Dừa và nhờ mấy thợ ở đó xem có chuyện gì. Hóa ra, lúc nãy một tay anh ta bơm, một tay thò vào thùng xe giựt cái dây nối đánh lửa ra. Tôi đi xe Lead, thùng xe rộng nên càng dễ thò vào. Mấy anh đó bảo, bọn đó làm thế nhiều rồi: "Khi mang xe vào cửa hàng nó rồi thì cứ xác định đi là sẽ mất tiền triệu".

Tận mắt chứng kiến hành vi lừa khách

Gõ từ khóa “cửa hàng sửa chữa xe máy 101 Đê La Thành” và tiến hành tìm kiếm trên mạng, chúng tôi nhận được rất nhiều kết quả với nội dung bày tỏ sự bức xúc của các “nạn nhân” từng bị cửa hàng sửa chữa xe máy này “chém” đẹp. Vì thế, chúng tôi quyết định đến trực tiếp cửa hàng 101 Đê La Thành để xác minh thông tin.

Mượn một chiếc xe máy Yamaha Sirius và trong vai hai người dân lao động, chúng tôi xì bớt lốp sau của xe cho non hơi để có cớ vào cửa hàng. Trước khi “giao trứng cho ác”, chúng tôi đã kiểm tra tình trạng xe: đề khởi động tốt, lốp nguyên vẹn, săm xe được người chủ cho biết mới thay được 1 tháng.

Đỗ xe trước cửa hàng sửa chữa xe máy tại địa chỉ 101 Đê La Thành, chúng tôi yêu cầu thợ bơm bánh sau vì thấy lốp non. Cả hai giả lơ để bị dính bẫy, và đúng như dự đoán, chiếc bánh sau vừa được chúng tôi cố tình xịt non lốp đã được người thợ kết luận là thủng săm, cần phải vá vì bơm hơi không thấy vào. Người thợ nhanh chóng dắt xe vào phía trong, tháo săm, lốp. Rồi lại một lần nữa, rất nhanh, không cần thử săm qua nước, người thợ vừa giơ chiếc săm đã bị rách chân van vừa nói: “Săm bị rách chân van, phải thay rồi anh ơi”.

Tôi gặng hỏi “săm xe mới thay được một tháng sao lại rách chân van nhanh thế!?” thì được người thợ giải thích: “Do hai người nặng, lại để non hơi nên bị bục chân van. Mà nó rách rõ ràng thế này, anh còn thắc mắc gì”.

Người bạn đi cùng tôi hỏi giá thay săm thì được người chủ cửa hàng cho biết: “Có hai loại, một loại săm 100 ngàn và một loại 120 ngàn, anh thay loại nào thì để bảo em nó thay”.

Việc phá xe, chăn tiền của khách đến lúc này đã quá rõ ràng. Từ một chiếc lốp non hơi do cố ý, săm mới thay, chỉ vào bơm xe đã bị ngay bệnh rách chân van và phải thay thế. Từ việc bơm xe chỉ kiếm được 2 ngàn đồng, người thợ đã cố ý bẻ chân van để buộc khách hàng phải thay săm với giá 120 ngàn đồng. Rất may, việc chúng tôi “cố tình bị lừa” không bị “chém” đẹp vì thợ sửa xe chưa kịp làm các chiêu trò khác.

Tại cửa hàng sửa chữa xe máy 101 Đê La Thành, chỉ có hai chiếc xe trên cầu nâng lúc nào cũng đang trong tình trạng sửa dở dang làm "mồi", chiếc PCX của chủ cửa hàng, còn chiếc Sirius (phải) của tác giả mang đến để thử cảm giác bị lừa

Quan sát tại cửa hàng, chúng tôi thấy chỉ có hai chiếc xe cũ biển ngoại tỉnh đang tháo dở nằm trên bệ sửa chữa. Dường như đây là 2 chiếc xe “mồi” để khách đi đường thấy cửa hàng to và hoành tráng rồi ghé vào. Có khoảng 3-4 người thợ, thay vì sửa xe, người nằm, người ngồi trên ghế buôn chuyện, chơi game trên điện thoại và xem tivi. Cửa hàng không một bóng khách. Tuy nhiên, sẽ chẳng biết ai sẽ là “nạn nhân” tiếp theo khi con phố Đê La Thành nườm nượp người qua lại, những vị khách lạ rất dễ bị dính bẫy nếu chẳng may xe non hơi hay chết máy.

Lật tẩy chiêu “phá đồ, chém khách sửa xe”

Đem chuyện đến hỏi một chuyên gia kĩ thuật của Cửa hàng xe máy chính hãng Yamaha Việt Nhật trên đường Tôn Đức Thắng, chúng tôi bất ngờ khi được biết, trong nửa tháng gần đây, trung tâm sửa chữa và bảo hành của cửa hàng tiếp nhận cả chục chiếc xe vào sửa đều trong tình trạng xe bị cắt ống dẫn xăng, bung dây cao áp. Khách hàng đều phản ánh là vừa sửa từ một cửa hàng ở đầu Đê La Thành, phía gần Ô chợ Dừa. Sau khi phát hiện xe mình bị phá, họ nhất quyết không sửa ở đó nữa, cũng không dám sửa ở các cửa hàng tư nhân do sợ lại tiếp tục bị lừa. Vì thế, họ chấp nhận dắt bộ đoạn đường khá xa để vào trung tâm bảo hành của Yamaha Việt Nhật.

Anh Quang – Trưởng bộ phận Trung tâm bảo hành của cửa hàng xe máy Yamaha nói trên cho hay: “Có rất nhiều cách để những tên thợ lừa đảo có thể giở trò để làm tiền khách đến sửa xe. Việc các anh từ bơm xe mà dẫn đến buộc phải thay săm là do người thợ đã dùng kìm, lợi dụng lúc các anh không để ý, bẻ chân van rất nhanh. Rách chân van thì chỉ có nước thay săm”.

Nơi thợ sửa xe lừa có thể luồn tay vào để giật dây cao áp

Bên cạnh đó, theo anh Quang, nếu không bẻ chân van thì những tên thợ này kiểu gì cũng tìm cách để các anh buộc phải thay săm như tạo ra vết rách lớn không thể vá được bằng cách móc săm vào một vật nhọn trong hộp đồ nghề để cạnh.

“Với những dòng xe như xe Sirius, mấy tên thợ xấu tính có thể luồn tay vào vị trí ngay trên lốc máy, giật dây cao áp, gây ra đánh lửa trên lốc máy và làm hỏng hệ thống điện. Lợi dụng lúc người đến sửa xe không để ý, chúng cũng có thể rạch ống dẫn xăng, bẻ chân van bằng những thao tác rất nhanh. Đôi khi chỉ bọn chúng chỉ cần quay lốp 1 vòng để kiểm tra xem có đinh hay không là lốp xe của khách đã bị rạch một vết dài rồi” – Anh Quang cho biết.

Anh Trần Minh – một thợ sửa xe máy lâu năm trên đường Xuân Thủy còn cho biết thêm: “Ngoài mấy trò nhanh tay nhanh mắt như bẻ chân van, chọc thủng ống dẫn xăng, bọn thợ đểu còn có trò nới ốc côn trên một số xe của Honda như Dream, Wave, làm trượt bộ côn và yêu cầu chủ xe thay thế. Mỗi lần thay bộ côn như vậy mất đến tiền triệu”.

Chỉ vài động tác vặn tuốc-nơ-vít nới ốc côn, xe của bạn có thể phải thay cả bộ côn tiền triệu

Điều lạ là dù đã lừa được rất nhiều người, đã bị dân mạng tẩy chay, nhưng đến nay cửa hàng sửa chữa xe máy 101 Đê La Thành vẫn ngang nhiên tồn tại. Vì thế, trong thời gian dài dài đợi các cơ quan chức năng xử lý những cửa hàng sửa chữa xe máy, lừa đảo, chăn tiền của khách kiểu như cửa hàng tại địa chỉ 101 Đê La Thành, bạn hãy ghi nhớ chỉ nên sửa xe ở các hiệu thân quen. Nếu chẳng may trên đường xe gặp sự cố, khi vào sửa hoặc đơn giản là bơm lốp, hãy ngồi gần và quan sát thật kỹ thao tác của người thợ.

Bạn cũng nên tham khảo danh sách đen các cửa hàng sửa chữa xe máy chuyên lừa đảo để tránh xa. Nếu từng là “nạn nhân”, hãy kể cho người khác, chia sẻ và thông báo cho cơ quan báo chí để thông tin được nhân rộng, giúp nhiều người khác tránh được “chiếc bẫy” mà bạn đã gặp phải.

Kiến Gió (TTTĐ)

Tags:

Ý kiến đánh giá (17)


Có thể bạn quan tâm