Exciter 150 đang cho các đối thủ “hít khói”

Hiện tại, trong 5 hãng xe máy lớn ở Việt Nam, xe côn tay kiểu dáng underbone chỉ là “cuộc chiến” riêng của Yamaha và Suzuki. Nhưng xem ra, “cuộc chiến” này không cân sức.

Sự phổ biến và những ưu điểm vượt trội đã khiến Yamaha Exciter được một bộ phận giới trẻ Việt phong là mẫu xe “thần thánh”.

Danh xưng này tỏ ra xứng đáng, khi doanh số cộng dồn mà mẫu xe này đạt được trên suốt hành trình kể từ khi ra đời cho đến nay đã lên tới một triệu xe. Exciter cũng là một trong những mẫu xe bán tốt nhất của Yamaha từ trước đến nay.

Exciter 150 đang cho các đối thủ “hít khói” Exciter150-(1).jpg

“Ngôi vương” của Exciter từng có thời điểm tưởng như bị đe dọa, khi Suzuki tung ra dòng xe Axelo 125 với phiên bản côn tay. Axelo có lợi thế ở giá bán khi rẻ hơn Exciter khá nhiều. Tuy nhiên, khi có mặt trên thị trường, mẫu xe côn tay của Suzuki ngay lập tức bị xếp ở “chiếu dưới”.

Sau khi Axelo không đe dọa được vị thế của Exciter, Suzuki tiếp tục tung ra thị trường mẫu xe côn tay Raider 150 với động cơ 150 phân khối, kèm theo kỳ vọng rất lớn có thể lật đổ Exciter.

Raider 150 không phải cái tên xa lạ với người chơi xe tại Việt Nam, khi trước đó trên thị trường đã xuất hiện những mẫu xe nhập khẩu với giá bán rất cao. Khi được Suzuki lắp ráp trực tiếp tại Việt Nam, giá thành mẫu xe này đã giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, dù được trang bị động cơ mạnh mẽ hơn, nhưng với kiểu dáng thiết kế của những năm 1990 và giá bán cao hơn, "con cưng" của Suzuki vẫn chưa thể làm lay chuyển vị thế vững chắc của Exciter.

Và cho đến khi Yamaha Exciter 150 được trình làng với kiểu dáng và động cơ hoàn toàn mới, “cuộc chiến” ngày càng trở nên mất cân bằng. Người tiêu dùng Việt đã chờ đợi bản nâng cấp động cơ này của Exciter quá lâu. Thế nên, người ta đổ xô đến mua Exciter 150 như thể “nắng hạn gặp mưa rào”.

Exciter 150 đang cho các đối thủ “hít khói” Exciter150-(4).jpg

Ra mắt giữa tháng 12/2014, ngay lập tức Yamaha đã bán được tổng cộng 3.591 chiếc Exciter 150 (tính riêng chưa đến nửa tháng 12/2014). Con số này bằng 1/3 doanh số bán hàng cả năm Suzuki Axelo (10.860 chiếc cả năm 2014), bằng già nửa doanh số cả năm của Raider (5.405 chiếc).

Tính riêng 2 tháng đầu 2015, doanh số Exciter 150 thể hiện sự vượt trội so với các đối thủ. Yamaha đã bán ra tổng cộng 20.265 chiếc Exciter 150 (Tháng 1 và tháng 2/2015). Trong khi đó, cùng ở thời điểm nói trên, chỉ có 2.223 chiếc Suzuki Axelo và 665 chiếc Raider đến tay khách hàng Việt.

Khi các đối thủ của Yamaha vẫn loay hoay ở phía sau, Exciter, với việc ra mắt phiên bản 150, lại một lần nữa được xem như “một mình một ngựa” trong phân khúc xe côn tay phổ thông. Mẫu xe thể thao có kiểu dáng ấn tượng, động cơ mạnh mẽ và mức giá phổ thông sẽ vẫn là “vị vua” của dòng underbone tại Việt Nam.

Thế Đạt (TTTĐ)