Khám phá chìa khóa thông minh trên Honda SH mới

Chiều qua (10/9), Honda Việt Nam đã chính thức giới thiệu ra thị trường phiên bản mới của SH 125/150i với thay đổi lớn nhất chính là tích hợp hệ thống chìa khóa thông minh (Honda Smart Key).

Honda Việt Nam vừa giới thiệu phiên bản mới của SH 125/150i với những cải tiến vượt trội, đặc biệt là đột phá về công nghệ với hệ thống khóa thông minh (Honda Smart Key) lần đầu tiên được trang bị trên xe máy sản xuất tại Việt Nam. Điều này nhằm khẳng định vị thế dẫn đầu của SH trong phân khúc xe ga cao cấp trên thị trường hiện nay.

Khám phá chìa khóa thông minh trên Honda SH mới Honda SH (6).jpgHonda SH 150i phiên bản mới với màu xanh lục - đen thời trang.

Honda Smart Key xuất hiện từ khi nào?

Từ năm 1993, hệ thống khóa bằng thẻ nhớ với các tính năng điện tử phức hợp, lần đầu tiên trên thế giới được áp dụng cho 1 chiếc xe thương mại là chiếc NSR250R. Đến năm 2004, Honda trình làng hệ thống thẻ khóa thông minh có khả năng chống trộm, tính tiện lợi cao áp dụng trên mẫu xe tay ga cỡ lớn Forza250.

Tuy nhiên khi đó, với chi phí lớn, kích thước cồng kềnh, hệ thống này chỉ áp dụng được trên những mẫu xe phân khối lớn. Không chấp nhận dừng lại, các kĩ sư Honda ngay sau đó đã tiếp tục nghiên cứu và phát triển thành công hệ thống chìa khóa thông minh có khả năng tương thích layout bố trí được trên các dòng xe tay ga phổ thông thậm chí cả trên những dòng xe số. Minh chứng cho điều đó chính là sự xuất hiện của công nghệ này trên phiên bản Honda SH 125/150i mới tại Việt Nam.

Cấu tạo và cơ chế hoạt động

Hệ thống khóa thông minh (Honda Smart Key) được cấu tạo bởi 5 bộ phận: thiết bị điều khiển FOB, cụm khóa thông minh, bộ điều khiển khóa thông minh, bộ vi xử lý trung tâm, hệ thống đầu kết nối khẩn cấp. Hệ thống khóa thông minh này hoạt động dựa trên việc đối chiếu mã xác nhận (ID) giữa thiết bị đầu vào FOB – Bộ điều khiển khóa thông minh – bộ vi xử lý trung tâm của xe.

Khám phá chìa khóa thông minh trên Honda SH mới Honda-SH-(1).jpg

Chìa khóa thông minh trên SH 150i thế hệ mới có khae năng ngâm trong nước khoảng 1 tiếng liên tiếp, khi hết pin người dùng có thể đến đại lý để thay pin.

Khi người dùng ấn và giữ 3 giây vào núm khởi động trên chìa khóa, bộ điều khiển khóa thông minh đặt trên xe sẽ bắt đầu hoạt động. Người dùng tiếp tục thao tác ấn nhẹ lên núm xoay nằm trên hệ thống ổ khóa của xe. Lúc này, dải đèn LED tích hợp trên ổ khóa sẽ bắt đầu sáng lên, xe đã sãn sàng hoạt động.

Khám phá chìa khóa thông minh trên Honda SH mới Honda SH (5).jpg

Người dùng muốn khởi động xe chỉ cần dùng thao tác vặn nút xoay về vị trí “i” trên vòng tròn ổ khóa sau đó bóp phanh trái và ga khởi động như bình thường, khi tắt máy người dùng sẽ vặn trả ngược lại vị trí ban đầu. Ngoài bật và tắt động cơ, trên vòng tròn xoay của ổ khóa còn có 2 vị trí khác với các chức năng như “SEAT” để mở yên, “Push” để khóa cổ. Lưu ý, để hệ thống khóa thông minh hoạt động, bạn luôn phải giữ chìa khóa trong phạn vi 2 mét từ ổ khóa đến chìa.

Tính tiện nghi của hệ thống

Với công nghệ chìa khóa thông minh này, người dùng sẽ phòng ngừa được tối đa sự can thiệp bằng ngoại lực vào ổ khóa với mục đích đánh cắp xe. Hơn nữa, nhờ cơ cấu đặc biệt của núm khóa điện, nếu không kích hoạt thiết bị điều khiển FOB thì dù có cố tình vặn để bẻ khóa thì cả ổ khóa cũng chỉ xoay tròn.

Khám phá chìa khóa thông minh trên Honda SH mới Honda SH (8).jpgKhi một người nào đó có ý định muốn vặn để khởi động xe mà không có chìa khóa, núm xoay trên ổ sẽ chỉ xoay tròn và không có tác dụng gì.

Với hệ thống này, sẽ không còn tình trạng khởi động động cơ bằng cách đấu nối trực tiếp dây điện với nhau. Ngoài ra, trên chìa khóa sẽ có thêm 1 núm báo động, khi kích hoạt chức năng này, nếu xe bạn bị tác động hoặc có người dắt đi, hệ thông sẽ ngay lập tức phát ra âm thanh lớn nhằm báo động cho chủ nhân của mình.

Khám phá chìa khóa thông minh trên Honda SH mới Honda SH (7).jpgKhi chức năng chống trộm hoạt động, chỉ cần có một lực nào đó tác động lên xe hệ thống này sẽ tự động phát ra âm thanh báo động.

Chức năng tiện dụng cuối cùng tuy không phải mới nhưng vẫn được đánh giá khá cao đó chính là phát sáng và phát ra âm thanh giúp người dùng tìm xe tại bãi xe đông đúc. Chức năng này cũng được tích hợp trên chìa khóa thông minh mà bạn cầm theo.

Honda SH 125/150i phiên bản mới ngoài được tích hợp công nghệ chìa khóa thông minh còn được Honda trang bị thêm 2 màu mới thời trang và hiện đại bao gồm xanh lam – đen và xanh lục đen. So với phiên bản cũ, thế hệ hệ mới sẽ có giá cao hơn đôi chút và ở mức 66.990 triệu cho SH 125i và 80,990 triệu cho SH 150i.

Hoàng Huy (TTTĐ)