15:41  | 

10 khuyến cáo khi trên xe có trẻ nhỏ

Theo thống kê của các tổ chức an toàn trên thế giới thì tai nạn ôtô đứng đầu trên thế giới về nguyên nhân gây ra cái chết cho trẻ em trong độ tuổi từ 14 tuổi trở xuống có nhiều tình huống khác nhau. Trong đó hơn 57% là do trẻ em ở độ tuổi dưới 15 là không được ngồi và bảo hiểm đúng cách trong ôtô.

Trở lại với Việt Nam, chúng ta có thể thấy hầu hết trẻ em được bố mẹ bế ngồi trong xe, đứng chơi tự do trong xe, hoặc thậm chí là ngồi trong lòng bố mẹ khi họ đang lái xe sát vào vô-lăng, mặc dù trên tất cả các xe có túi khí đều có biểu tượng cảnh báo: “Trẻ em có thể chết bởi túi khí. Ghế sau là ghế an toàn nhất cho trẻ em”.

Việc đảm bảo an toàn cho trẻ em ngồi trên xe là rất quan trọng

Có nhiều loại ghế dành cho trẻ em với các độ tuổi khác nhau: Ghế ngồi quay ngược cho trẻ sơ sinh có chân hoặc không chân, ghế sử dụng 2 chiều, ngược và xuôi… Cho dù trang bị loại ghế nào, thì các ông bố bà mẹ cũng cần lưu ý 10 khuyến cáo của các tổ chức an toàn trên thế giới đối với ghế trẻ em như sau:

1. Tất cả trẻ em dưới 12 tuổi phải luôn luôn ngồi ghế sau. Điều này giúp giảm 36% tỷ lệ rủi ro gây ra cái chết của trẻ em.

2. Trẻ em bắt buộc phải có ghế riêng dành cho trẻ em, hoặc phải có người giữ chắc trong lòng cho đến khi trẻ có thể tự ngồi trong xe với dây an toàn được đeo. Hầu hết trẻ em khoảng 8 tuổi hoặc cao 1m2 là có thể ngồi vừa với dây an toàn đi theo ghế của xe.

Trẻ nhỏ phải có ghế ngồi riêng

3. Nghiêm cấm đặt loại ghế quay ngược mặt phía trước vào ghế trước với túi khí hoạt động.

4.  Luôn sử dụng loại ghế quay ngược lại dành cho trẻ em khi trẻ nặng dưới 15kg.

5. Chọn vị trí ghế tốt nhất trong xe phù hợp với cả hành lý mà bạn để trên xe tương ứng với mỗi chuyến đi.

6. Luôn luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của xe và loại ghế dành cho trẻ em trong đó sẽ có đầy đủ thông tin cho vị trí ngồi tốt nhất cho trẻ.

7. Luôn đảm bảo rằng ghế dành cho trẻ em bạn mua vừa với con bạn một cách thoải mái và vừa với ghế trên xe bạn có thể khoá dây bảo hiểm theo xe an toàn nhất.

8. Khi mua ghế dành cho trẻ em phải đảm bảo có chứng nhận an toàn đầy đủ và có chính sách trả lại hàng nếu như không vừa với con bạn.

Kiểm tra việc thắt dây an toàn khi trẻ ngồi trên xe

9. Nếu như bạn được cho 1 chiếc ghế dành cho trẻ em, bạn phải đảm bảo được ghế đó không sử dụng quá 6 năm và biết rõ là không có tai nạn trước đây. Ghế phải còn tem ngày sản xuất, model, nhà sản xuất.

10. Kiểm tra an toàn xe và đeo dây bảo hiểm trong khi lái là cách đơn giản nhất để bảo vệ cho bạn và người khác.

Thế Đạt (Theo PL&XH)

Tags:

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm