15:25  | 

Bạn đi được bao nhiêu km chỉ với 1 lít xăng?

Honda Việt Nam vừa khởi động Cuộc thi “Lái xe sinh thái Tiết kiệm nhiên liệu Honda – Eco Mileage Challenge” lần thứ 3. Đây là nơi những người tham gia sử dụng ý tưởng và kỹ thuật cho động cơ xe máy Honda, nhằm cạnh tranh về hiệu suất tiêu hao nhiên liệu.

Được khởi nguồn từ Honda Nhật Bản từ năm 1981, tính đến nay, Cuộc thi “Lái xe sinh thái tiết kiệm nhiên liệu Honda” đã trải qua quãng đường tròn 32 năm. Cuộc thi “Lái xe sinh thái tiết kiệm nhiên liệu Honda” là một sân chơi cạnh tranh lành mạnh với mục đích nâng cao niềm vui sáng tạo trong làm việc nhóm, cũng như ý thức bảo vệ môi trường cho giới trẻ.

Hiện tại, không chỉ riêng tại Nhật Bản mà cuộc thi này còn lan rộng ra tới các nước châu Á khác như Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam. Với khẩu hiệu “Bạn có thể đi được bao nhiêu km với 1 lít xăng?”, kỷ lục tiết kiệm nhiên liệu cao nhất từ trước đến nay là: 3.644,869 km/lít xăng đã được xác lập vào năm 2011 tại Nhật Bản.

Tại Việt Nam, Honda phát động cuộc thi Lái xe sinh thái Tiết kiệm nhiên liệu lần đầu tiên vào tháng 7/2010 và lần hai vào tháng 4/2011. Sau 2 năm được tổ chức thành công tại Việt Nam, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm và đón nhận nhiệt tình với tổng số đội tham gia tăng cao từ 32 đội năm 2010 lên 52 đội năm 2011. Đồng thời, kết quả tiết kiệm nhiên liệu cũng được cải thiện đáng kể với mức tiêu hao nhiên liệu thấp nhất của năm 2011 là 355,55 km/lít xăng so với năm 2010 là 320,41 km/lít xăng.

Vào ngày 12/04/2012, Honda Việt Nam chính thức phát động cuộc thi Lái xe sinh thái tiết kiệm nhiện liệu lần thứ 3 với số đội tham gia dự tính là 80 đội. Cũng như các năm trước, trong cuộc thi năm nay các thí sinh sẽ phải vận hành xe theo số vòng thi (quãng đường) trong quãng thời gian quy định. Hiệu suất tiêu hao nhiên liệu (km/lít) sẽ được tính toán dựa trên lượng nhiên liệu tiêu hao thực tế và đội nào đạt thành tích cao nhất sẽ là đội chiến thắng. Để nâng cao tối đa hiệu suất tiêu hao nhiên liệu, các đội đua sẽ phải cải tiến điều chỉnh để nâng cao hiệu suất hoạt động của xe như thiết kế, hình dáng của động cơ, cách vận hành xe v.v…

Năm nay, cuộc thi sẽ tiếp tục được tổ chức dưới hai hình thức thi riêng biệt bao gồm: Dành cho xe tự chế và dành cho xe sản xuất hàng loạt.

Dự kiến, cuộc thi sẽ diễn ra vào 12/8/2012 tại nhà máy Honda Việt Nam - tỉnh Vĩnh Phúc. Đội dành Giải Nhất của hình thức thi xe tự chế sẽ có cơ hội tham dự cuộc thi Lái xe sinh thái tổ chức tại Nhật Bản vào tháng 9/2012.

 Thế Đạt (Theo PL&XH)

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm