11:33  | 

Renault-Nissan nắm quyền kiểm soát AvtoVAZ

Renault-Nissan và Russian Technologies vừa công bố kế hoạch thành lập một công ty liên doanh để nắm giữ phần lớn cổ phần của hãng sản xuất ôtô Nga AvtoVAZ.

>> Bạn có thể bình luận về bài viết này trên http://www.facebook.com/Autodaily

Theo thỏa thuận sơ bộ, Renault-Nissan đầu tư khoảng 750 triệu USD và Russian Technologies sẽ tái cấu trúc AvtoVAZ. Khi thỏa thuận được hoàn thành vào năm 2014, Renault-Nissan sẽ giữ 67,13% cổ phần trong công ty liên doanh và nắm quyền kiểm soát nhà sản xuất xe hơi của Nga.

Trong một tuyên bố đưa ra, CEO Carlos Ghosn của Renault-Nissan cho biết thỏa thuận trên là bước đi mới nhất trong hợp tác mở rộng nhằm giúp hiện đại hóa tên tuổi hàng đầu của ngành công nghiệp xe hơi Nga.

Từ năm 2008, Renault đã mua 25% cổ phần của AvtoVAZ với giá 1 tỷ USD để giảm bớt chi phí sản xuất và cung cấp Lada. Lada đã từng là thương hiệu làm cho tên tuổi Avto VAZ rạng danh.

Việc mua cổ phần và tiến đến kiểm soát công ty ôtô lớn nhất nước Nga sẽ giúp cho Renault có lợi thế hơn trong việc cạnh tranh với các đối thủ lớn đang có mặt tại đất nước đông dân nhất châu Âu này.

AvtoVAZ đã từng một thời là công ty sản xuất ôtô nổi tiếng của Nga. Suốt thập niên 80 và 90, nhãn hiệu Lada có mặt ở hầu khắp nơi trên thế giới ngay cả Nam cực và Siberia…, trừ Mỹ (có thể vì lý do chính trị). Lada thường được dùng làm xe cảnh sát, taxi và nhiều loại phương tiên dịch vụ công cộng/dân sự.

Đến nay, AutoVAZ vẫn thuộc sở hữu của Rostekhnologia corporation, một tập đoàn nhà nước. Và các chuyên gia đang nhìn thấy trước một liên doanh tay 3 sẽ có nhiều khả năng trở thành nhà sản xuất ôtô hàng đầu thế giới.

Tùng Hoa (theo PLXH)

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm