Daimler bắt tay Renault-Nissan sản xuất động cơ mới

Hôm thứ Sáu tuần trước, người đứng đầu Hãng Daimler và liên minh Renault-Nissan, đã là các đối tác từ năm 2010, cho biết họ sẽ thành lập một tổ công tác để phát triển một cụm động cơ xăng bốn xi-lanh phun trực tiếp, loại động cơ này sẽ bắt đầu xuất hiện ở các sản phẩm xe xuất xưởng của họ vào thời điểm năm 2016.

Bên lề cuộc triển lãm xe hơi tại Paris, giám đốc điều hành Dieter Zetsche của Daimler và Carlos Ghosn, CEO của liên minh Renault SA và Nissan phát biểu với các phóng viên cho biết họ đang trên đường thực hiện các dự án hợp tác đầu tiên đã được lập kế hoạch từ cách đây hai năm.

Ông Carlos Ghosn (trái) và  ông Dieter Zetsche của Daimler (phải)

Zetsche cho biết "năm nay, quá trình hợp tác đã đi đến một cột mốc quan trọng, đó là việc những chiếc xe và động cơ đầu tiên, sản phẩm của quá trình hợp tác, hiện đang lăn bánh trên các nẻo đường. Tất cả các kĩ sư của chúng tôi đang trong tâm trạng cởi mở, tích cực tìm kiếm những lĩnh vực tiềm năng mới cho sự hợp tác."

Ngoài dự án động cơ loại nhỏ, Daimler đã cấp giấy phép cho phép Nissan sản xuất các hộp số tự động thông qua việc sử dụng công nghệ mới nhất của Hãng sản xuất ô tô của Đức này.

Công ty con Jatco của Nissan sẽ sản xuất loại hộp số tự động này ở Mexico bắt đầu từ 2010 cho xe Nissan và Infiniti.

Ghosn nhận định "Các phụ tùng mới này là minh chứng cho sự hợp tác nhanh chóng và toàn diện của chúng tôi – sự hợp tác này cũng mang đến những lợi ích hữu hình cho các khách hàng của chúng tôi, đây là mối quan hệ mở và đầy triển vọng trong tương lai".

Các Hãng cũng đang thảo luận về những dự án hợp tác trên lĩnh vực các động cơ sử dụng pin nhiêu liệu, ắc quy và các phụ tùng của hệ thống truyền động dành cho các loại xe điện nhỏ, không có khí thải.

Stuttgart, chi nhánh của Hãng Daimler tại Đức, đã chấm dứt liên doanh với Chrysler LLC vào năm 2007 sau chín năm hoạt động, ba năm sau đó, năm 1999, Hãng đã thành lập một liên doanh hoạt động khá thành công với các liên minh Pháp-Nhật.

Thanh Vân (TTTĐ)