Xe ngoại giao vi phạm: Tiền nhiệm sai, kế nhiệm vạ lây

Nếu nhân viên ngoại giao tiền nhiệm vi phạm các thủ tục đối với ôtô đăng ký theo diện ngoại giao sau khi hết nhiệm kỳ công tác thì người kế nhiệm cũng sẽ không được giải quyết các thủ tục tạm nhập hoặc mua xe miến thuế.

Cục Lễ tân Nhà nước (Bộ Ngoại giao) đã cho biết như vậy tại văn bản gửi Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) thông báo về tình hình rà soát xe ôtô ngoại giao mang biển số NG, NN, QT hết thời hạn giấy chứng nhận đăng ký.

Cũng tại văn bản này, Cục Lễ tân Nhà nước thông báo đã có công hàm gửi các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, các cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam về hình thức xử lý đối với xe ngoại giao vi phạm kể từ sau ngày 19/12/2012.

Trường hợp vi phạm, các cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định mà không cần thông báo trước

Cụ thể, ngoài việc “liên đới” đến quyền lợi của người kế nhiệm vị trí người tiền nhiệm vi phạm, những ôtô, xe máy của cá nhân thành viên cơ quan đại diện đã hết thời hạn trong đăng ký nhưng vẫn lưu hành mà không làm thủ tục gia hạn hoặc tái xuất, chuyển nhượng, hủy đăng ký, trả biển số là vi phạm các quy định pháp luật. Trường hợp này, các cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định mà không cần thông báo trước.

Đối với xe vi phạm, Cục Lễ tân Nhà nước cũng đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp thực hiện giải quyết theo chỉ đạo của Thủ tướng. Cụ thể là các đơn vị, cá nhân sử dụng xe ngoại giao chưa hoàn thành thủ tục chuyển nhượng theo quy định phải nộp thuế và làm các thủ tục lưu hành áp dụng như đối với xe nhập khẩu.

 Theo An Nhi (VnEconomy)