16:23  | 

Vì sao Vespa LX125 có giá 1.100 USD tại Ấn Độ?

Nhờ nội địa hóa và cắt giảm nhiều tính năng, giá bán của chiếc scooter LX125 mới tại Ấn Độ chỉ ở mức 1.100 USD, trong khi khách hàng ở Italy phải trả tới 4.500 USD.

>> Giá 1.200 USD, Vespa LX125 vẫn bị chê đắt

Tháng 4/2012, tại nhà máy ở Baramati (Ấn Độ), Piaggio ra mắt Vespa LX125 mới với động cơ 3 van phun xăng điện tử ở mức giá 1.200 USD. Mục tiêu của hãng là sản xuất 150.000 chiếc scooter mỗi năm.

Tham dự buổi lễ có một số quan chức chính phủ Ấn Độ và những người đứng đầu hãng xe Italy. Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch tập đoàn Piaggio, Roberto Colaninno phát biểu: "Đây là thời khắc lịch sử và đáng tự hào cho Piaggio Group vì đã đặt nền tảng để chúng ta trở thành một lực lượng tuyệt vời thuộc ngành công nghiệp này tại Ấn Độ".

Việc đầu tư tại Baramati là một phần của kế hoạch chiến lược khi coi Ấn Độ là điểm đến quan trọng trong hành trình phát triển của Piaggio.

Vespa LX125 ra mắt tại Ấn Độ vào tháng 4/2012.

Hãng xe máy Italy đặt chân đến Ấn Độ vào cuối thập kỷ 60, khi liên kết với hãng xe nội địa là Bajaj Auto. Năm 1971, Piaggio buộc phải rời khỏi quốc gia này khi không thể đăng ký mới giấy phép hoạt động. Đến 1983, thương hiệu huyền thoại trở lại Ấn Độ qua sự kết giao với hãng nội địa khác là LML cho đến khi liên doanh này tan vỡ vào năm 1999. Và sau 13 năm vắng bóng, Piaggio đích thân mang đến cho khách hàng ở đất nước đông dân thứ 2 thế giới mẫu scooter mới, Vespa LX125, vào tháng 4/2012 ngay tại chính nhà máy của họ ở Baramati.

Thực tế, Piaggio đã hoàn thiện quá trình địa phương hóa sản xuất mà nhờ đó, họ có được sự đảm bảo từ các nhà sản xuất linh kiện và nhà thầu địa phương, những người có thể cung cấp cho họ các phụ tùng sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế và không phải băn khoăn tới thiết kế, chất lượng và độ bền.

Phần lớn công nhân kỹ thuật tại nhà máy ở Baramati đều đến từ chính thành phố này hoặc khu vực lân cận. Hãng này từng thuê 20 nữ kỹ sư từ một viện kỹ thuật ở Baramati đến làm việc tại nhà máy, nơi xuất xưởng Vespa LX125.

Chính nhờ việc sản xuất hoàn toàn độc lập tại nhà máy Baramati mà Piaggio có thể giảm giá thành của Vespa tại Ấn Độ tới mức khiến khách hàng ở vô số thị trường khác phải ghen tị. Tuy nhiên, việc sản xuất tại địa phương không phải lý do duy nhất của giá bán thấp kỷ lục.

So với LX125 đã ra mắt ở Italy, với giá bán từ 4.500 USD, phiên bản bán ra tại Ấn Độ có khá nhiều khác biệt. Xe không có phanh đĩa, thay vào đó là phanh tang trống cho cả bánh trước và bánh sau. Các vật liệu được sử dụng đều là hàng giá rẻ, từ nhựa đến kim loại, hay sự vắng mặt của giảm xóc dạng telescopic, không có chỗ để chân bên, và chỉ một số rất ít phụ kiện cao cấp...

Nhờ thế mà mức giá của LX125 tại Ấn Độ không dừng lại ở 1.200 USD. Khoảng 9 tháng sau khi ra mắt, Piaggio thông báo giảm thêm gần 100 USD cho chiếc scooter, biến nó thành sản phẩm hạng sang với mức giá cực thấp.

Vespa LX125 đánh dấu sự trở lại đáng ghi nhận của Piaggio tại Ấn Độ. Với sức mạnh, ngoại hình cá tính và tên tuổi đã trở thành biểu tượng, sản phẩm này thừa sức thu hút khách hàng, đặc biệt khi chất lượng không còn được ưu tiên hàng đầu bởi giá cả mới là thứ được cân nhắc trước tiên.

Theo Minh Thủy (VnExpress)

Tags:

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm