07:47  | 

Tân tổng thống Hàn Quốc dùng xe limousine nội

Nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, bà Park Geun-hye, đã sử dụng phiên bản limousine của mẫu xe sang nội địa Hyundai Equus để di chuyển trong lễ nhậm chức tại Seoul hôm 25/2.

>> Đoàn xe hộ tống Tổng thống Mỹ hoành tráng cỡ nào?

Chiếc xe limousine bọc thép này được làm riêng cho lễ nhậm chức tổng thống của Park Geun-hye (Ảnh: Yonhap)

Lần đầu tiên xe Hyundai Equus bọc thép được dùng bởi cơ quan chính phủ Hàn Quốc là khi ba chiếc được chuyển giao cho Cục an ninh tổng thống Hàn Quốc vào năm 2009, nhưng đến khi tham gia phục vụ khách VIP tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Seoul năm 2010 thì mẫu xe này mới thực sự được chú ý. Các phiên bản bọc thép khác của xe Equus cũng đã được Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon và cựu tổng thống Lee Myung-bak sử dụng.

Chiếc limousine phục vụ bà Park Geun-hye thì dài hơn. Chỉ có xe được làm tại Hàn Quốc, còn hầu hết phần bọc thép chống đạn do công ty Stoof của Đức đảm nhiệm. Xe được hoàn thành vào cuối năm ngoái.

Một người phát ngôn của Stoof cho biết: “Xe có 2 ghế trước và 4 ghế sau, nặng khoảng 4,8 - 5 tấn (gấp 2-3 lần phiên bản thường). Dù vẫn dùng động cơ 8 xy-lanh, dung tích 5.0L như các xe Equus khác, nhưng chiếc limousine này đã được nâng cấp hệ thống nạp và xả, nên công suất tăng khá nhiều so với mức 400 mã lực của động cơ nguyên bản.”

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đứng trên chiếc limousine tươi cười vẫy tay chào người dân hôm 25/2 (Ảnh: Yonhap)

Bà Park Geun-hye là tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc dùng xe ô tô nội để di chuyển trong lễ nhậm chức. Trước đó, bà dùng xe Mercedes-Benz S600 Pullman Guard để đi từ nhà ở Gangnam đến Nghĩa trang quốc gia Seoul ở Dongjak-dong, rồi chuyển sang xe Equus limousine tới lễ nhậm chức. (Ảnh: Newsis)

Một người phát ngôn của Hyundai cho biết, hãng Stoof đã chế tạo hệ thống giảm xóc đặc biệt cho tương xứng với chiếc xe nặng ngót 5 tấn này. Sau khi hoàn thiện, chiếc xe trị giá khoảng 2 tỷ won (1,8 triệu USD), gấp 20 lần giá một chiếc Equus thông thường.

Cửa sổ xe là kính chống đạn dày 650 - 750 mm, còn mỗi cánh cửa nặng hơn 100 kg. Sàn xe và nội thất được gia cố bằng các tấm thép, cùng với các vật liệu như kevlar, sợi carbon và gốm. Nhờ đó, chiếc xe đạt tiêu chuẩn an toàn B6/B7 theo tiêu chuẩn của Đức và có thể chống chọi một vụ nổ trực tiếp của 15 kg thuốc nổ TNT và đạn súng trường AK 47.

Xe còn được trang bị nguồn cung cấp khí oxy và hệ thống cứu hỏa phòng trường hợp xe bị tấn công bằng khí độc hoặc lửa. Xe có thể nhanh chóng tắt hoàn toàn hệ thống đèn, dùng thiết bị hồng ngoại để thoát hiểm trong đêm.

Lốp là loại đặc biệt của Dunlop, cho phép xe chạy với tốc độ 80 km/h thêm 30 phút sau khi cả 4 bánh bị bắn thủng.

Theo Nhật Minh (Dantri)

Tags:

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm