15:15  | 

Xe pick-up ra đời khi nào?

Pick-up là loại xe bán tải đa năng và ngày càng trở nên thông dụng. Ít ai biết rằng, loại xe này ra đời ngay từ những ngày đầu của nền sản xuất ôtô.

>> Ford Ranger – Chuẩn mực mới trong dòng xe bán tải

 >> Mazda BT-50 2012 – Một cách nhìn mới về xe bán tải

>> Nissan Navara AT – Chiến binh đường trường

Những chiếc pick-up đầu tiên được thực hiện dựa tên nền tảng của Model T Ford. Ford đã giới thiệu mẫu xe hơi có thiết kế mới mẻ này vào năm 1925 với hơn 30.000 chiếc được tung ra thị trường. Bên cạnh đó nó được trang bị một chiếc thùng chở hàng hóa phía sau và cửa đóng thùng gấp không khác gì mẫu pick-up hiện đại như bây giờ. Chẳng bao lâu sau, Chevrolet cũng tung ra mẫu pick-up của mình để cạnh tranh với Fod trong phân khúc đầy tiềm năng này.

Ford Model T dạng pick-up đầu tiên

Sau chiến tranh thế giới lần thứ 2, văn hóa xe hơi ở Mỹ đã thực sự lớn mạnh với những chiếc xe phát triển trên nền tảng xe phục vụ chiến tranh như Jeep. Xe bán tải được chế tạo dựa trên cơ sở xe Jeep và chỉ kém Jeep khả năng vượt chướng ngại vật.

Khác với người anh em Jeep, xe pickup có hệ thống nhún sau bằng các tấm nhíp chứ không phải bằng lò xo thông thường. Điều này phần nào làm giảm độ ổn định của xe nhưng bù lại, hệ thống nhún sau có thể chịu được sức nặng gần bằng xe tải nhỏ với khả năng chở từ 850 đến 1.100 kg.

Với nhu cầu vận tải của người dân, những mẫu xe này đã được dân sự hóa. Năm 1948, Ford đã bắt đầu sản xuất xe bán tải F – series mà đến tận sau này trở thành mẫu xe có sự nối tiếp trường kỳ khi Ford vẫn tiếp tục sản xuất dòng F. Ngoài ra phải kể đến Chevy với loạt thiết kế của Advance được sản xuất năm 1947 và Power Wagon Dodge được phát triển trực tiếp dựa trên thiết kế của một chiếc xe tải quân sự vào năm 1945.

Power Wagon Dodge

Trong suốt những năm giữa thế kỷ 20, xe bán tải tiếp tục phát triển cùng với các dòng xe khác ở Mỹ với những thiết kế và đổi mới công nghệ qua các năm 1950, 30 và 70. Cụ thể năm 1980, hệ thống phun nhiên liệu đã được ứng dụng trên xe tải và nhờ đó Ford F -Series đã đánh bại hai đối thủ là Chevy và Dodge để trở thành mẫu bán tải bán chạy nhất.

Hiện nay, hầu hết các hãng sản xuất xe hơi đều gây dựng cho mình một cái tên của dòng bán tải. Với Ford là Ford Ranger và dòng F – Series truyền thống thì còn có Chevy Silverado,… thậm chí cả những chiếc pick-up của các hãng sản xuất của Hàn Quốc, Nhật Bản cũng chiếm thị phần đáng kể trong những năm gần đây.

Ford Ranger 2012 tại Việt Nam

Thị trường đầy tiềm năng của xe pick-up đã được tất cả các hãng ôtô lớn trên thế giới (GM, Mercedes, BMW, Ford, Toyota...) khai thác. Tùy thuộc vào nhu cầu và túi tiền, người ta có thể lựa chọn từ những chiếc pickup đắt tiền của Ranger Rover, GM cho đến các pick-up tầm trung như của Toyota, Ford, Nissan, Mitsubishi, Izusu...

 Thảo Anh (TTTĐ)

Tags:

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm