02:02  | 

Trồng cây trên nóc xe để chống nóng

Thay vì che chắn, dán kính cách nhiệt, giảm nhiệt độ điều hòa... người ta đã nghĩ ra cách trồng một “vườn cây” trên nóc xe để chống nóng.

>> Xu hướng xe sang: Gọn hơn, “xanh” hơn

>> Công nghiệp ôtô tương lai:  sạch sẽ, an toàn và tự động

>> Xe nào “xanh” nhất hành tinh?

Đó là ý tưởng của nhà sáng chế người Tây Ban Nha – Granen được ứng dụng trên nóc những chiếc xe buýt.

Hệ thống cây xanh được trồng trong những khay xốp dày khoảng 7cm đặt trên nóc xe. Những khay xốp này sẽ giữ ẩm, thay vì giữ nước để tránh trường hợp mưa kéo dài nhiều ngày.

Theo Marc Granen, để giữ cho cây cối luôn tươi xanh, họ sử dụng hơi nước thải ra từ máy điều hòa trong ôtô, ngưng đọng chúng lại rồi tưới nước lên các loại cây cảnh được trồng ở nóc. “Khu vườn” này cũng sẽ được tưới thường xuyên bằng cách thông dụng hơn trong mọi gia đình: bằng tay.

Chiếc xe đầu tiên đã được đưa vào sử dụng trong việc đưa đón hành khách giữa các các khu thiên nhiên cắm trại ở vùng Girona, Tây Ban Nha.

Granen cho biết: "Việc trồng cây xanh sẽ cải thiện đáng kể môi trường xung quanh. Như bạn đã học qua kiến thức đơn giản này rồi: cây hút vào CO2, thải ra khí O2. Hiện tại, các loại phương tiện gây ô nhiễm môi trường tăng dần theo nhu cầu của người dân, mà các khu vực trồng cây xanh thì mới có rất ít, vì thế tôi nghĩ giải pháp trồng cây trên nóc xe ôtô sẽ là một giải pháp hiệu quả".

Không chỉ có những tác dụng có ích cho môi trường, việc trồng cây xanh này là biện pháp chống nóng hiệu quả. Kể từ khi trồng cây lên nóc, nhiệt độ trong xe đã giảm xuống những hơn 3,5 độ C.

Được biết, hiện Granen đang trong quá trình đàm phán với một công ty ôtô về dự án tài trợ cho hệ thống trồng cây xanh trên nóc xe bus ở một số thành phố của Tây Ban Nha.

 Anh Đức (TTTĐ)

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm