00:44  | 

Công nghệ stop/start mới của Bosch tự động tắt máy khi...xuống dốc

Hệ thống stop/start trước đây chỉ tự động tắt máy khi đến điểm dừng xe. Hệ thống mới của Bosch có thể tắt máy ngay khi lái xe rời chân ga trong lúc xe xuống dốc hay khi cần giảm tốc.Bosch sử dụng toán học để ước tính hiệu quả của hệ thống stop/start mới nhất và tuyên bố hệ thống stop/start của Bosch có thể giảm được 10% nhiên liệu.

Những nghiên cứu thực nghiệm của Bosch, nhà cung cấp thiết bị khổng lồ toàn cầu, chỉ ra rằng không chỉ nổ máy trong thời gian chờ đèn xanh ở các giao lộ là không cần thiết mà có đến 30% thời gian động cơ hoạt động trong các cuộc hành trình là không cần thiết.
 
Hệ thống mới của Bosch có thể tự động tắt máy ngay khi lái xe rời chân ga trong lúc xe xuống dốc hay khi cần giảm tốc. Xe sẽ nổ máy lại ngay lập tức khi lái xe đạp nhẹ ga. Nhà cung cấp thiết bị Đức cũng cho biết hệ thống của mình cũng sẽ khởi động lại động cơ một cách nhanh chóng đối với bất kỳ loại động cơ nào, dù chạy bằng xăng, diesel hay khí ga. Hệ thống stop/start mới của Bosch thích hợp với xe trang bị hộp số tự động ly hợp kép và cả hộp số tay. Đối với hộp số tay, Bosch sẽ cung cấp thêm ly hợp điện tử eClutch, không bao giờ tắt máy khi sang số, và giúp cho xe dễ dàng tự động khởi động lại sau khi đi hết dốc và lái xe chạm đến chân ga.

Cũng theo Bosch, đầu tư vào hệ thống stop-start mới không tốn kém vì chỉ cần nâng cấp phần mềm, nhà sản xuất vẫn có thể sử dụng hệ thống cảm biến cũ.

Công nghệ stop/start mới của Bosch tự động tắt máy khi...xuống dốc Hệ thống stop/start trước đây chỉ tự động tắt máy khi đến điểm dừng xe.

Trong trường hợp nâng cấp ắc quy chì thành pin sạc lithium-ion nhỏ gọn 48 volt và trang bị động cơ khởi động kiêm máy phát điện lớn hơn, xe có thể hoàn toàn chạy bằng động cơ điện, công nghệ này được người tiêu dùng châu Âu và Nhật Bản gọi là micro hybrid, có thể tiết kiệm được 15% nhiên liệu. Trong trường hợp giao thông đông đúc, phải ngừng xe nhiều lần, hệ thống micro hybrid có thể giúp tiết kiệm được 25% nhiên liệu.

Quãng đường hoàn toàn chạy bằng điện của micro hybrid phụ thuộc vào lượng điện được dự trữ. Sau khi để dành một lượng điện để ưu tiên cho các thiết bị điện khi tắt máy, phần điện còn thừa sẽ cung cấp cho động cơ điện.

Ở Đức, năm 2012 đã có khoảng 3 triệu xe trang bị hệ thống stop-start được người tiêu dùng chọn mua. Với quãng đường di chuyển bình quân mỗi năm 11.500 km/xe, lượng CO2 cắt giảm được tổng cộng 30.000 mét khối.

Tháng trước, Ford tuyên bố sẽ trang bị hệ thống star-stop cho các kiểu mẫu Ford Fusion 2013 và F-150. Mới đây, Ford cho biết thêm cuối năm nay sẽ có 500.000 xe Fusion 2014 1.5 lít EcoBoost trang bị công nghệ stop-start được bán ở Mỹ và trên thế giới. Dự kiến đến năm 2017, 70% xe Ford bán ở Mỹ và trên thế giới đều được trang bị công nghệ tiết kiệm nhiên liệu này. Theo Ford, xe trang bị công nghệ stop-start tiết kiệm được khoảng 1.000 USD tiền nhiên liệu sau 5 năm sử dụng.

Con số 30% thời gian động cơ hoạt động là không cần thiết do Bosch đưa ra chỉ mang ý nghĩa tương đối. Mới đây, sau khi kiểm tra hệ thống stop-start trên xe Mercedes ở Mỹ, EPA tuyên bố 14% thời gian hành trình xe được tắt động cơ. Trong khi đó, Daimler công ty mẹ của Mercedes-Benz tuyên bố thời gian này chiếm 24%.

Như vậy thời gian hoạt động không cần thiết của động cơ và lợi ích của hệ thống stop-start thế hệ mới phụ thuộc vào tình hình giao thông mỗi lúc mỗi nơi, nhưng tối thiểu là 10%.

Tuần trước, EPA đưa ra tiên đoán, đến năm 2040 xe động cơ xăng vẫn giữ vai trò thống trị với 78% tổng số các loại so với 82% vào năm ngoái. Điều đáng chú ý là xe xăng micro hybrid sẽ chiếm 42% vào năm 2040. Xe diesel chiếm 4% so với 2% hiện nay, xe full hybrid chiếm 5% so với 3% hiện nay và cả 2 loại xe plug-in hybrid và EV chỉ chiếm 1%.

Hiện công nghệ micro hybrid đã thắng thế ở châu Âu, không bao lâu nữa công nghệ đầu tư ít tốn kém và hiệu quả cao này có thể sẽ thống trị ở Mỹ và trên phạm vị toàn cầu.

Theo Otosaigon.com

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm