An toàn khi sử dụng màn hình cảm ứng trong ôtô – có hay không?

Với công nghệ xe hơi hiện nay, việc trang bị màn hình cảm ứng trong xe là điều đã khá phổ biến, tuy nhiên đối với một số cơ quan về an toàn giao thông đánh giá, những màn hình này sẽ dễ khiến các lái xe bị phân tâm.

Để tránh việc các lái xe bị phân tâm bởi các cuộc điện thoại hay các văn bản hiển thị trên màn hình cảm ứng trong khi lái xe, các công ty công nghệ đang thay đổi thiết kế của hệ thống cảm ứng tiện ích trên xe. Mức độ an toàn của lái xe thường không được đảm bảo vì đôi khi họ quá tập trung vào các ứng dụng yêu thích và các dịch vụ trực tuyến được trang bị ngay gần tay lái. Chính vì lẽ đó Google (GOOG) Android đang xây dựng thiết kế một giao diện mới để làm cho hệ thống màn hình cảm ứng trở nên an toàn và thân thiện hơn thông qua một nền tảng được gọi là Android Auto. Hệ thống mới cho phép các ứng dụng như bản đồ, âm nhạc và các chức năng tổ chức cá nhân trên điện thoại của bạn được truy câp thông qua một màn hình cỡ lớn trong xe. Theo mô tả sơ lược thì đây là sản phẩm cạnh tranh của Android nhắm vào sản phẩm CarPlay của Apple.

An toàn khi sử dụng màn hình cảm ứng trong ôtô – có hay không? android-auto.jpgMinh họa Android Auto trong suốt Google I/O 2014 vào ngày 25/06 vừa qua.

Trong một video quảng cáo được phát hành tại hội nghị phát triển Google I/O, ông Patrick Brady – giám đốc kỹ thuật của Google hợp tác với Android, cho biết: “Hầu hết mọi người không muốncdừng lại để kiểm tra điện thoại của họ sau khi đã ngồi sau tay lái. Nhưng với Android Auto, bạn có thể thực hiện dễ dàng cùng lúc cả 2 việc. Bạn có thể nhận được các ứng dụng và dịch vụ kết nối trên smartphone của mình, nó sẽ cung cấp các điều khiển vật lý đã được tối ưu hóa cho các lái xe.”

Giám đốc thiết kế của Google – ông Henry Newton-Dunn – nói rằng: “Hiện tại vấn đề của một chiếc xe đó là khả năng kết nối rời rạc. Điều này dẫn đến có quá nhiều chương trình để sắp xếp và điều khiển một chiếc điện thoại thông minh, và đây là một ý tưởng tồi. Một màn hình điều khiển quá nhỏ và giao diện menu quá phức tạp để sử dụng nhanh. Google đã có một số kinh nghiệm trong thiết kế màn hình cho điện thoại thông minh, vì thế chúng tôi có thể biết điều gì là cần thiết để ưu tiên trong bảng điều khiển.” Trong đoạn video quảng cáo, Brady cho biết lái xe có thể sử dụng giọng nói để điều khiển và thiết lập nhắc nhở trên điện thoại của họ, cùng với đó là hệ thống Google map cũng được tối ưu hóa.

Tối ưu hóa trong thiết kế điện thoại thông minh đang được các nhà cung cấp dịch vụ hết sức coi trọng, và hệ quả kéo theo đó là việc thiết kế một màn hình cảm ứng thông minh cho xe hơi cũng là rất cần thiết. Hiện tại, có 28 nhà sản xuất ôtô trong liên minh Open Automotive Alliance đang hợp tác sử dụng phần mềm của Android Auto. Vấn đề là khi cung cấp thêm các chức năng của smartphone cho một chiếc ôtô sẽ khiến lái xe có nhiều tương tác hơn, nhưng mức độ an toàn lại yêu cầu các tương tác này cần phải càng giản lược càng tốt. Nói cách khác, để đảm bảo an toàn cho lái xe, thì gần như không thể thiết kế thêm các thiết bị hiện đại và lớn hơn ở không gian xung quanh lái xe. Điều đó đồng nghĩa với việc lái xe không thể có các thao tác giải trí đa nhiệm.

Trong quá khứ, các chức năng giải trí trong xe hơi rất hạn chế. Cùng lắm là một chiếc radio hay một thiết bị chơi băng, đĩa CD đơn giản, dễ dàng điều khiển bằng các nút bấm. Tuy nhiên một màn hình cảm ứng lại cho phép người lái điều khiển được nhiều ứng dụng như Pandora (P), Spotify và MLB At Bat. Trong đó có một số ứng dụng được cung cấp trên Android Auto có thể khiến lái xe dễ dàng thực hiện một cuộc điện thoại. Nhưng nghịch lý là do yêu cầu cảm ứng của màn hình sẽ khiến bạn khó có thể lựa chọn được tiện ích mà mình cần nếu không nhìn vào chúng. Thậm chí màn hình lớn hơn có thể khiến bạn lựa chọn được ứng dụng dễ dàng hơn nhưng do việc cập nhật các ứng dụng là từng phút từng giây nên việc rời mắt khỏi đường là không thể tránh khỏi, đó chính là lúc nguy hiệm cận kề ghế lái của bạn.

Theo các nghiên cứu của các tổ chức an toàn giao thông trên thế giới, những tình huống tai nạn ôtô có một phần lớn lý do là mất tập trung khi vừa trò chuyện vừa lái xe. Các hoạt động tương tác với bảng điều khiển lại càng khiến sự mất tập trung gia tăng. Theo một nghiên cứu của quỹ an toàn giao thông AAA thì việc nghe radio sẽ dẫn đến mức độ phân tâm tối thiểu, trò chuyện trên điện thoại di động dù ở chế độ cầm tay hay rảnh tay cũng đem đến nguy cơ ở mức vừa phải và việc sử dụng hệ thống điều khiển bằng giọng nói để gửi và nhận e-mail đem lại nguy cơ ở mức an toàn.

Trong bối cảnh hiện nay, các công ty cung cấp dịch vụ truyền thông và kết nối với xe hơi như Google và Apple vẫn đang cạnh tranh mạnh mẽ để cung cấp sản phẩm tốt nhất. Đối với Google, khi tung ra sản phẩm Android Auto, họ mong rằng tính an toàn có nó có thể khiến khách hàng gắn bó với sản phẩm của họ trong một thời gian dài. Có lẽ điều tốt nhất có thể khiến việc vừa sử dụng màn hình cảm ứng vừa đảm bảo an toàn chỉ là một chiếc xe tự lái. Tuy nhiên đó còn là công nghệ trong tương lai.

Trọng Hiệp (TTTĐ)