09:50  | 

Thiết bị cảm biến nhịp tim có thể được tích hợp trên ôtô

Nhằm cảnh báo và giúp hạn chế tai nạn xảy ra khi đang lái xe, các nhà nghiên cứu đang có ý tưởng tích hợp cảm biến đo nhịp tim vào ghế lái.

Thực tế chúng ta thấy rằng, hàng ngày trên thế giới có rất nhiều tai nạn ôtô xảy ra, trong đó có nguyên nhân là do tài xế buồn ngủ trong khi điều khiển xe, mất tập trung hoặc những người có tiền sử bị bệnh đau tim đột ngột có thể dẫn đến tai nạn.

Từ những nguyên nhân nêu trên, các nhà nghiên cứu đã đưa ra sáng kiến lắp ráp thiết bị cảm biến theo dõi nhịp tim của tài xế vào trong ghế lái, có chức năng có thể phát hiện những thay đổi về sức khỏe của người lái xe ngay cả những dao động nhỏ nhất hoặc bất thường và phát ra cảnh báo.

Thiết bị cảm biến nhịp tim có thể được tích hợp trên ôtô Seat-Sensors-0.jpgCảm biến nhịp tim có thể hữu ích trong xe hơi.

Dự án này là sản phẩm trí tuệ tập thể của toàn bộ đội ngũ các nhà nghiên cứu tại Đại học Nottingham Trent, phối hợp với Plessey, một công ty địa phương tại Vương quốc Anh chuyên về cung cấp cảm biến điện rung.

Để tạo ra được sản phẩm công nghệ hữu ích trên, hai giáo sư hàng đầu Tilak Dias và William Hurley của nhóm các nhà nghiên cứu đã đặt ra mục tiêu tạo ra một loại vải đặc biệt có thể tích hợp các cảm biến cần thiết, để người lái không cảm thấy khó chịu khi tựa lưng vào ghế.

Các nhà nghiên cứu đang hoàn thiện các bản vẽ và bắt đầu bước vào giai đoạn tạo mẫu. Hy vọng, sản phẩm công nghệ tiên tiến sẽ thành công và sớm được đưa vào sử dụng.

Xuân Lộc (TTTĐ)

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm