08:55  | 

Các hacker xâm nhập và phá hoại phanh xe ôtô như thế nào?

Những chiếc xe hiện đại ngày nay hầu hết được điều khiển bởi 1 hệ thống máy tính điện tử trang bị ngay phía trong chiếc xe. Và điều đó là kẽ hở để các tin tặc máy tính có thể làm hại chiếc xe của bạn.

Trong một báo cáo được CNNMoney công bố mới đây tại Mỹ, người ta cung cấp số liệu tổng hợp cho thấy trong năm 2014, 3 mẫu xe Jeep Cherokee, Cadillac Escalade 2015 và Toyota Prius 2014 là những mẫu xe hay bị “hack” nhất trong số 20 mẫu xe được chọn để nghiên cứu bởi một số chuyên gia an ninh ôtô. Còn Dodge Viper 2014 và Audi A8 2014 là 2 mẫu bị “hack” ít nhất.

Theo hai nhà nghiên cứu bảo mật chuyên về ôtô Charlie Miller và Chris Valasek, họ  tiến hành phân tích cấu hình kỹ thuật của các mẫu xe này và xác định xem đầu là mục tiêu gây cám dỗ nhất đối với đám tin tặc. Đồng thời họ cũng kỳ vọng kết quả nghiên cứu của họ sẽ là một tham khảo quan trọng giúp các nhà sản xuất xe hơi điều chỉnh thiết kế sao cho có lợi nhất cho người tiêu dùng.

telematics.jpgHệ thống mạng của một chiếc xe có thể trở thành kẽ hở để đám tin tặc lợi dụng.

Cụ thể theo nghiên cứu này, hệ thống mạng của một chiếc xe có thể trở thành kẽ hở để đám tin tặc lợi dụng. Các ứng dụng điện tử trên xe như Bluetooth, hoặc kết nỗi viễn thông giữa chiếc xe với một mạng di động như OnStar tại Mỹ, và đặc biệt là kết nối Internet có thể là lối đi để đám tin tặc xâm nhập vào hệ thống điều khiến, chỉ đạo hệ thống phanh, kiểm soát chế độ giám sát áp suất lốp xe trên đường hoặc một vài yếu tố quan trọng khác. Trong đó 2 chiếc xe Jeep Cherokee 2014 và Escalade 2015 hiện đang “sở hữu” lỗ hổng bảo mật lớn nhất.

Tính năng kết nối Internet vốn được xem là một điểm cộng của những mẫu xe hiện đại đang trở thành công cụ mang tính 2 mặt giúp các hacker trực tiếp kiểm soát mức độ an toàn của chiếc xe cũng như những người ngồi trong xe. Trong một tình huống khác, người lái xe vô tình tải về điện thoại một loại phần mềm có chứa mã độc hoặc một loại virus có thể là tai hại khôn lường đối với chiếc xe. Khi đó, Charlie Miller và Chris Valasek đặc biệt cảnh báo về sự nguy hiểm đối với hệ thống phanh.

Một số chiếc xe khác trong nghiên cứu chỉ ra rằng ít bị hack hơn. Ví dụ Dodge Viper là một trong những chiếc xe ít bị tổn thương nhất nếu đối mặt với các tin tặc. Lý do là bởi vì chiếc xe này sở hữu chức năng điều khiển máy tính ít hơn những chiếc xe trên thị trường hiện nay.

Kết quả nghiên cứu của nhóm Charlie Miller và Chris Valasek là một sự chấn động đối với thị trường Mỹ. Hiện tại, cả Toyota và Chrysler chưa có những phát ngôn chính thức bình luận về kết quả nghiên cứu này. Còn phát ngôn viên của Cadillac thì cho biết "báo cáo không đề cập một cách toàn diện đến những tính năng bảo mật mới của Escalade, và mô tả của các nhà nghiên cứu về hệ thống điện tử trên chiếc xe này không hoàn toàn chính xác”.

Tuy nhiên, chắc chắn các nhà sản xuất xe hàng đầu như Toyota, General Motors và Chrysler đang phải đau đầu với bài toán làm thế nào để những chiếc xe của họ vừa hiện đại, vừa an toàn. Bởi một khi khách hàng đã trở nên e dè với những tính năng công nghệ trên chiếc xe do độ bảo mật yếu, thì nguy cơ suy giảm doanh số là điều nhãn tiền, nhất là tại một thị trường đầy thực dụng như Mỹ.

Phan Liên (TTTĐ)

Tags:

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm