14:02  | 

Người Việt và hành trình lái Harley-Davidson trên đất Mỹ

Chạy xe trên đường nội hạt khá dễ dàng, nhưng đường liên bang phức tạp khi tốc độ tối thiểu từ 95-110 km/h hoặc cao hơn.

Cuối tháng 8, đoàn 19 thành viên của Harley-Davidson Sài Gòn và Sài Gòn H.O.G (Harley Owners Group) có trải nghiệm tới đại bản doanh của hãng môtô hàng đầu thế giới tại Milwaukee, Mỹ. Chuyến đi vượt qua gần 2.000 km với nhiều cảm xúc.

Các thành viên đều là những người chơi xe kỳ cựu Sài Gòn và có cả những người mới. Tất cả đều sở hữu Harley, từ Sportster, Dyna, Softail, V-Rod hay Ultra Classic và trải qua khóa huấn luyện an toàn bài bản nên không bỡ ngỡ với những chiếc xe thuê ở Mỹ.

Người Việt và hành trình lái Harley-Davidson trên đất Mỹ harley-davidson-1 (1).jpgĐoàn Việt Nam trên đất Mỹ.

Ngày đầu tiên, 28/8, chúng tôi tham gia triển lãm các mẫu 2015 của Harley. Ngày thứ 2, trải qua khoảng 248 km tới khu resort Deals Gap Motorcycle nổi tiếng và chuẩn bị cho thử thách vượt cung đường huyền thoại Tail of the Dragon. Một cung đường hiểm trở với 318 khúc cua gắt trên chiều dài 18 km mà không ít tay lái trên thế giới mong một lần được trải nghiệm. Nhiều người từ khắp nơi trên thế giới bỏ lại một phần chiếc xe của mình ở đây.

Vượt qua Tail of the Dragon, trên suốt 630 km tiếp theo đoàn đôi lần bị lạc. Hệ thống đường ở Mỹ rất hiện đại, to, rộng và dài, gồm cả đường nội hạt và đường xuyên bang (Interstate). Đi tuyến nội hạt khá dễ vì đường nhỏ và ngắn, tốc độ chậm. Tuy nhiên chạy trên liên bang lại phức tạp vì tốc độ tối thiểu 95-110 km/h hoặc cao hơn.

Người Việt và hành trình lái Harley-Davidson trên đất Mỹ harley-davidson-1 (2).jpg

Môtô phân khối lớn được coi bình đẳng với ôtô và các loại phương tiện khác. Khi chạy môtô theo đoàn ở tốc độ cao đòi hỏi tay lái vững, không "khiếp vía" trước tốc độ và xe to bên cạnh, trong khi vẫn giữ được đội hình để không lạc nhau và đảm bảo an toàn cho cả đoàn.

Những ngày đầu, mọi người còn bỡ ngỡ nhưng vì đều là các tay lái có kinh nghiệm nên thích nghi nhanh và làm chủ tay lái an toàn. Khi tới bảo tàng Harley-Davidson, người bản địa ngạc nhiên thích thú khi biết ở tận Việt Nam có Hội Harley-Davidson vượt qua chặng đường dài sang Mỹ chinh phục những cung đường nguy hiểm ở quê hương của hãng môtô nổi tiếng.

Ở thành phố Milwaukee, quê hương của Harley-Davidson, chúng tôi gặp gỡ những người chơi môtô đẳng cấp cao, gặp hậu duệ 4 đời của dòng họ Davidson là Bill Davidson và trao biểu tượng của Hội Harley Sài Gòn.

Người Việt và hành trình lái Harley-Davidson trên đất Mỹ harley-davidson-1 (3).jpg

Sau gần một tuần, trên đường tới Chicago để kết thúc hành trình, tôi vượt qua thử thách cuối cùng: bão kiểu Mỹ. Thiên nhiên nước Mỹ rộng lớn. Mưa to kèm theo sấm chớp càng tạo cảm giác nguy hiểm. Chúng tôi vẫn bám đường, liên lạc bằng tín hiệu đèn và chạy xe với tốc độ vừa phải, đảm bảo đội hình với khoảng cách hợp lý để hỗ trợ lúc cần thiết.

Không ai bỏ cuộc hay dừng lại vì hành trình phải hoàn thành theo đúng kế hoạch. Và tất cả đã thành công.

Theo Nguyễn Khoa Mỹ (VnExpress)

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm