06:15  | 

Xe Trung Quốc đang “bá đạo” ở Việt Nam

7 tháng đầu 2015, Việt Nam nhập khẩu trên 18.000 xe ôtô từ Trung Quốc, tăng đến 204% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu từ Trung Quốc đang tăng mạnh khiến nhiều người đặt câu hỏi: xe nhập từ Trung Quốc là loại nào, giá cả ra sao?

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, xe Trung Quốc nhập khẩu nguyên chiếc vào Việt Nam chủ yếu là xe tải các loại, phổ biến nhất là Dongfeng, Sinotruk, FAW, JAC, Chenglong,... Đây thường là xe tải nặng và trung bình, xe đầu kéo, xe chuyên dụng.

Xe Trung Quốc đang “bá đạo” ở Việt Nam autodaily-xetai-trugquoc-(2).jpgXe Trung Quốc nhập khẩu nguyên chiếc vào Việt Nam chủ yếu là xe tải các loại

Thị trường xe tải Việt Nam có xuất xứ chủ yếu từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Xe Nhật Bản và Hàn Quốc được cho là có chất lượng tốt, nhưng giá cao, chưa phù hợp với khách hàng Việt Nam. Xe Trung Quốc chất lượng không cao nhưng giá rẻ, hợp với khả năng chi trả của khách hàng. Đây chính là một trong những lý do khiến xe tải Trung Quốc ngày càng bán chạy tại Việt Nam.

Trên thị trường hiện nay, giá bán xe Trung Quốc chỉ bằng 2/3 so với xe Hàn Quốc, Nhật Bản. Chẳng hạn cùng là xe đầu kéo, có cấu hình tương đương nhau, nhưng xe nhập khẩu từ Trung Quốc có giá bán 1,1-1,2 tỷ đồng/chiếc, trong khi xe của Hàn Quốc lên tới 1,8 tỷ đồng mà mẫu mã xe Tàu cũng không thua kém nhiều so với xe Hàn Quốc.

So với xe tải lắp ráp trong nước, giá xe nhập khẩu từ Trung Quốc cũng thấp hơn khoảng 10%.

Nhiều chuyên gia dự đoán lượng xe nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới nhờ giá rẻ cộng với xu hướng giảm giá của đồng nhân dân tệ.

Xe Trung Quốc đang “bá đạo” ở Việt Nam 1395196429.jpgXe tải Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam cũng là nỗi lo không nhỏ về chất lượng

Tuy nhiên, đang có không ít lo ngại về chuyện xe Trung Quốc chất lượng thấp, nhập khẩu ngày càng nhiều vào Việt Nam. Từ đầu năm tới nay, đã có hàng trăm xe tải nhập khẩu từ Trung Quốc bị Cục Đăng kiểm Việt Nam phát hiện không đạt tiêu chuẩn trong quá trình kiểm định. Không ít xe trong số đó đã bị yêu cầu tái xuất.

Khánh An (TTTĐ)

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm