Porsche lần thứ 18 lên ngôi vô địch tại giải đua 24h Le Mans

Đội đua Porsche vừa chính thức bảo vệ thành công chức vô địch của giải đua 24h Le Mans 2016 để có lần thứ 18 bước lên bục cao nhất.

Được tổ chức thường niên vào 2 ngày cuối tuần giữa tháng 6, cuộc đua kéo dài trong 24 giờ liên tục thế nên các tay đua phải đối diện với rất nhiều thử thách bao gồm tốc độ cao, sức bền, khả năng chịu đựng, kết hợp với các xe đua bền bỉ. Theo thống kê của ban tổ chức, giải đua năm nay thu hút được khoảng 263.000 khán giả.

Porsche lần thứ 18 lên ngôi vô địch tại giải đua 24h Le Mans Porsche (4).jpg

Trước vòng đua cuối cùng, đội đua của Toyota dường như đã nắm chắc vị trí dẫn đầu nhưng ngay sau đó chiếc xe của họ đã phải dừng lại trên đường đua. Một vòng sau đó, chiếc xe Porsche 919 Hybrid mang số 2 được cầm lái bởi các tay đua Romain Dumas (FR), Neel Jani (CH) và Marc Lieb (DE) đã cán đích đầu tiên. Cũng chính bộ ba tay đua này đã giành được chiến thắng chung cuộc lần đầu tiên với mẫu xe có công suất 662 kW (900 PS) vào năm 2014 tại Brazil.

Chiếc Porsche 919 Hybrid thứ hai mang số 1, cùng được điều khiển bởi các tay đua đương kim vô địch thế giới tại giải đua sức bền như Timo Bernhard (DE), Brendon Hartley (NZ) và Mark Webber (AU), đã phải dừng lại khá lâu để sửa chữa ngay trong đêm, sau đó chiến đấu trở lại và về đích thứ 13 chung cuộc, về đích thứ năm tại hạng đua LMP1.

Porsche lần thứ 18 lên ngôi vô địch tại giải đua 24h Le Mans Porsche (2).JPG

Porsche được tưởng thưởng tại Le Mans với tổng cộng 71 điểm theo bảng xếp hạng nhà sản xuất tại giải đua đường trường FIA World Endurance Championship (WEC). Số điểm thưởng tại giải đua 24 Giờ Le Mans cao gấp đôi số điểm thưởng của tám cuộc đua 6 giờ tranh chức vô địch khác. Porsche dẫn đầu bảng xếp hạng của các nhà sản xuất với 127 điểm, trên Audi (95 điểm) và Toyota (79 điểm). Trong bảng xếp hạng dành cho các tay đua, Dumas, Jani và Lieb đồng 94 điểm trong tổng số và dẫn đầu với khoảng cách 39 điểm.

Hoàng Huy (Trithucthoidai)