09:55  | 

[Blog Xe] – Chiếc ôtô và “bệnh sĩ”

Có một điều là người Việt dường như vẫn không bớt được cái tính sĩ diện. Điều nhìn thấy rõ là chuyện sắm xe hơi, nhiều người “cố sống, cố chết”, nhịn ăn mua cho được một chiếc ôtô chỉ để đi cho oai.

Tôi không dám đánh đồng khẳng định, không dám “vơ đũa cả nắm”, nhưng phần đông người Việt ta trước nay vẫn hay mang cái tính sĩ diện trong người. Người Việt “sĩ” từ chuyện ăn, chuyện mặc đến chuyện lớn hơn là làm cái nhà, tổ chức tiệc tùng, đám cưới. Hay như ở ta, việc mua chiếc xe bốn bánh xem ra cũng nặng tính sĩ diện lắm.

Một nhà phân tích kinh tế của châu Âu khi so sánh về cách mua, sắm xe hơi của người tiêu dùng giữa hai nước Đức và Việt đã chỉ ra rằng: “Một người Đức bình thường có 30.000 USD trong tay và đang có ý định mua xe hơi, họ sẽ chỉ mua một chiếc xe giá khoảng 20.000 USD, số còn lại họ dùng vào việc khác hoặc tích lũy. Người Việt thì ngược lại, không phải là tất cả, nhưng rất nhiều người nếu có khoảng 30 ngàn đô, họ sẽ sẵn sàng đi vay thêm cả chục ngàn đô nữa để mua bằng được chiếc xe họ thích”.

Hai cách mua xe thể hiện tính sĩ diện của người Việt và tính thực dụng của người Đức, nghĩ đến mà thấy ngược đời.

sieu-xe-mau-do-20.jpgNhiều đại gia Việt sắm siêu xe chỉ để đi uống cà phê

Cái bệnh sĩ nó sinh ra cái bệnh lãng phí. Có ông mua xe rõ to, rõ sang chỉ để chở con đi học hay đi làm trong thành phố. Mua một chiếc xe nhỏ, tiết kiệm thì phù hợp quá nhưng mà lại sợ người ta khinh. Lại có ông đã sắm xe thì phải “rước” về cái xe hiện đại cơ, nhiều tính năng cơ. Mà mấy tính năng đó thì ở Việt Nam ta chả bao giờ dùng đến, chả làm gì sất, như hệ thống cảnh báo làn đường chẳng hạn.

Vừa rồi tôi có chuyến công tác sang Nhật. Đúng là được “mở mắt”. Sang đất nước của những hãng xe hơi lớn, một đất nước văn minh và giàu có, nhưng tôi thấy người dân họ phần lớn đi những chiếc xe bé tí tẹo, giá độ chục ngàn đô. Hỏi ra mới biết, họ đi xe nhỏ vì giảm được phí đỗ, phí nhiên liệu và đủ thứ phì khác. Và quan trọng nhất, yếu tố cốt lõi tạo ra cách tiêu dùng này là người Nhật không xem ôtô là biểu tượng của địa vị xã hội như ở ta, họ không sĩ như ta. Những chiếc xe trông vuông vức, mũi ngắn và thô kệch này mà về Việt Nam thì kiểu gì cũng bị chê ỏng, chê eo.

Đấy là chuyện của mấy ông thường thường, có tiền rồi “cố thêm tí” để sắm xe. Mấy ông đại gia Việt thì còn “sĩ” hơn. Mấy năm nay tài chính chết, đất cát chết nhưng đi là cứ phải siêu xe, xe sang trị giá cả triệu đô chứ không ít. Họ có tiền, họ mua xe là việc của họ, ta chẳng quan tâm, thậm chí là không được quyền quan tâm. Nhưng có người đi siêu xe, hay tổ chức hẳn một đại hội siêu xe mà ôm cả đống nợ như một đại gia trẻ đất Hà Thành hay một Quý phu nhân miền Tây nào đó thì đúng là nực cười cho cái tính sĩ diện.

Chich (forum.autodaily.vn)

Ý kiến bạn đọc (5 )

Mới nhất | Quan tâm nhất
 • Bạn này phân tích phiến diện quá. So sánh giữa Đức và Việt nam.
  Mọi thứ đều khập khiễng. Bạn có nghĩ ở Việt Nam mua được chiếc xe thì người ta phải tính toán đủ thứ không? nào mua xe nào cho tốt, cho đỡ hao nhiên lieu rồi sau này muốn bán lại cũng được giá. Đơn giản vì Vn chiếc xe là tài sản rất lớn. Nhưng ở Đức họ mua xe rất dễ dàng ...

  Anh Tài - 11:23 15/07/2017
 • Nước ta rồi cũng qua giai đoạn sĩ, đến giai đoạn thực dụng khi mua xe ô tô thôi. Nhất là khi hạ tầng nâng cấp, xe hơi phổ biến, không bị xem là hàng xa xỉ chịu thế TTĐB... và quan trọng nhất là chính sách nhà nước khuyến khích, giống như bạn nói ở Nhật. Xe nhỏ giảm phí đỗ, ở VN thì chiếc Kia Morning với xe 5 chỗ sedan hay 7 chỗ, thậm chí chiếc và...

  Hồng - 12:20 14/07/2017
 • Đừng dạy người có tiền phải xài tiền.

  Võ Thái - 20:37 14/07/2017
 • Cố một tý để mua cái xe ô tô to hay xe sang thì nó cũng an toàn hơn nhiều một chiếc xe nhỏ và còn bảo vệ tính mạng mình, giữ tiền cũng chẳng để làm gì khi mạng không còn. Bạn chọn Rolls Royce hay Yaris?

  Son - 11:37 14/07/2017