SUV cỡ nhỏ Volvo XC60 – Hợp nhu cầu người Việt

Chiều nay (25/10), mẫu xe mới XC60 của Volvo sẽ chính thức ra mắt người tiêu dùng Việt. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Clas Olhag - Giám đốc phát triển sản phẩm khu vực Châu Á Thái Bình Dương của hãng xe Volvo để hiểu hơn về sản phẩm này.

Autodaily: Ông có thể cho biết sự khác biệt giữa Volvo XC60 2018 so với thế hệ trước? Và ưu điểm của thế hệ mới này so với trước là gì?

Ông Clas Olhag: Thực sự nếu nhìn từ bên ngoài, quý vị thấy chiếc xe XC60 2018 trông hoàn toàn mới, dựa trên nền tảng thiết kế khung gầm từ XC90 và S90.

Ở phần đầu xe, cản trước sửa đổi trông góc cạnh và thể thao hơn. Bên thân xe có những đường cong mới, làm cho chiếc xe nổi bật với thiết kế Bắc Âu, vùng sacandinavia và “đậm chất” Thụy Điển.

SUV cỡ nhỏ Volvo XC60 – Hợp nhu cầu người Việt -dsc0325.jpg

Ông Clas Olhag - Giám đốc phát triển sản phẩm khu vực Châu Á Thái Bình Dương của hãng xe Volvo.

Bên trong xe là những công nghệ hoàn toàn mới với những tính năng hiện đại nhất của Volvo. Đặc biệt ở phần động cơ với phiên bản T6, 320 mã lực kết hợp với bộ tăng áp và tăng áp siêu nạp. Đây là thế hệ động cơ mới thay thế cho khối động cơ trước đó.

Trong chiếc xe XC60 thế hệ mới, chúng tôi tiếp tục đem tính năng an toàn lên hàng đầu. Chúng tôi nhận thấy rằng, mọi sự cố hay tai nạn xảy ra phần nhiều là do từ phía con người. Từ đó, khi chiếc xe vận hành, chúng tôi nghiên cứu hành vi, thói quen của người dùng để tập trung cải tiến, nâng cấp những tính năng an toàn của xe.

Autodaily: Trong suốt quá trình phát triển XC60 thế hệ mới, thách thức khó khăn nhất mà các ông gặp phải là gì?

Ông Clas Olhag: Trong quá trình thiết kế XC60 thế hệ mới, đương nhiên chúng tôi gặp rất nhiều điều thách thức. Trong đó, thách thức lớn nhất là chiếc xe dùng khung sườn giống y như XC90 hay S90. Và vấn đề cần phải giải quyết là sử dụng khung sườn có kích cỡ lớn hơn để tạo ra một mẫu mini SUV như XC60.

Thách thức thứ 2 là sử dụng vật liệu gỗ - loại gỗ được khai thác rồi sau đó ngâm trên những con sông của Thụy Điển vào trong nội thất cho phù hợp. Nhưng cuối cùng chúng tôi đã làm được. XC60 đã có được khoang nội thất ngập trong các bề mặt bọc da đắt tiền và các chi tiết trang trí tinh xảo bằng gỗ.

Autodaily: Ngoài kích cỡ, sự khác biệt giữa XC60 và "đàn anh" XC90 là gì?

Ông Clas Olhag: Sự khác biệt giữa XC60 và XC90 đơn giản là chúng ở 2 phân khúc hoàn toàn khác biệt với nhau. XC90 là dòng xe tiện nghi, êm ái nên chúng tôi tập trung vào những khách hàng trung niên, sang trọng, lịch lãm. XC60 thì khác, chúng tôi nhắm tới đối tượng khách hàng trẻ tuổi ưa chuộng sự năng động, thể thao, và thích trải nghiệm cảm giác lái.

Autodaily: Tại Việt Nam, XC60 2018 sẽ được bán với bao nhiêu phiên bản?

Ông Clas Olhag: Chúng tôi đang tập trung giới thiệu dòng chủ lực của XC60 là phiên bản sử dụng động cơ T6 Inscription đi kèm hộp số tự động 8 cấp, dẫn động 4 bánh toàn thời gian.

SUV cỡ nhỏ Volvo XC60 – Hợp nhu cầu người Việt volvo-7.jpg

XC60 được phân phối tại Việt Nam với 1 phiên bản duy nhất sử dụng động cơ T6 Inscription

Đây là phiên bản cao cấp nhất, trang bị đầy đủ tính năng nhất của mẫu XC60 được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thụy Điển.

Autodaily: Kể từ khi bước chân vào thị trường Việt, Volvo đã có những bước tiến nhanh chóng, đặc biệt là sự thành công của XC90. Vậy ông đánh giá thế nào về cơ hội của Volvo trong tương lai tại Việt Nam?

Ông Clas Olhag: Chúng tôi đang có chiến lược mở rộng thị phần mạnh mẽ tại khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Như các bạn thấy, chúng tôi phát triển rất nhanh chóng và sẵn sàng “đối đầu” với mọi đối thủ trong cùng phân khúc tại thị trường này.

Tại Việt Nam, với điều kiện giao thông và đường sá thường xuyên ngập lụt và có chất lượng chưa cao, do đó, chúng tôi mang dòng SUV XC60 đến đây để phù hợp với quá trình sử dụng của người dùng. Tôi tin, doanh số của mẫu xe này trong thời gian tới sẽ tăng trưởng mạnh bởi nó phù hợp với nhu cầu của người Việt.

Autodaily: Xe Volvo vốn đã nổi tiếng về sự an toàn. Vậy ngoài khía cạnh hướng đến sự an toàn, xe Volvo còn có những đặc điểm nào nổi bật khác, thưa ông?

Ông Clas Olhag: Ngoài yếu tố an toàn, thương hiệu Volvo còn tập trung vào thế mạnh ở yếu tố công nghệ. Khi mà chúng tôi phát triển công nghệ, thì công nghệ lại quay lại phục vụ cho an toàn.

SUV cỡ nhỏ Volvo XC60 – Hợp nhu cầu người Việt -dsc0334.jpg

Ngoài yếu tố an toàn, thương hiệu Volvo còn tập trung vào thế mạnh ở yếu tố công nghệ

Như là một giá trị cốt lõi của Volvo, chúng tôi luôn hướng tới những thiết kế lấy con người làm trung tâm. Chúng tôi luôn cố gắng hiểu con người muốn gì, bảo vệ những gì là quan trọng nhất đối với con người. Chúng tôi biến khách hàng của mình thành những người đặc biệt. Họ không chỉ được cầm lái những chiếc xe có thiết kế tinh tế, trau chuốt mang đậm “di sản lịch sử” của xứ sacandinavia mà còn cực kỳ an toàn.

Cũng xuất phát từ yếu tố lấy con người làm trung tâm, chúng tôi thiết kế những chiếc xe Volvo không chỉ an toàn cho người ngồi bên trong, chủ nhân của chiếc xe mà còn cả cho người bên ngoài. Khi bạn lái xe Volvo, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm, không phải lo lắng hay căng thẳng bởi những chiếc xe của chúng tôi, những tính năng, công nghệ có trên xe sẽ hỗ trợ bạn tối đa.

Autodaily: Vâng, xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi thú vị này!

Thế Đạt thực hiện (forum.autodaily.vn)
Ảnh: Tới Nguyễn - Video: Autodaily Team