17:18  | 

Những chiếc BMW đầu tiên của Trường Hải có mặt tại Việt Nam

21 chiếc BMW và 34 chiếc MINI nhập khẩu châu Âu có mặt tại cảng VICT thuộc sở hữu của công ty Trường Hải Premium.

Khoảng 55 xe của hai thương hiệu BMW và MINI xuất hiện tại cảng VICT (TP HCM) trong tình trạng chưa thông quan. Đây đều là những xe mới, chưa qua sử dụng với 21 chiếc BMW thuộc các dòng serie 3, 430i Gran Coupe, 528i GT, X5 cùng 34 chiếc MINI như Cooper, Cooper S, Countryman.

Những chiếc BMW đầu tiên của Trường Hải có mặt tại Việt Nam bmw-truong-hai-02.jpgBMW 528i GT của Trường Hải.

Theo nguồn tin của VnExpress, lô xe này nằm chung trong một vận đơn gửi hàng, trong đó người gửi là BMW AG có trụ sở tại Munich (Đức), và người nhận là Công ty lắp ráp và sản xuất Thaco Premium, có trụ sở tại Núi Thành (Quảng Nam), cùng địa chỉ với Công ty cổ phần ôtô Trường Hải. Thaco Premium là công ty con mà Trường Hải mới thành lập để kinh doanh các thương hiệu xe cao cấp của hãng là BMW, Peugeot.

Lô xe này không chỉ có xuất xứ từ Đức (BMW) và Anh (MINI) mà còn từ Mỹ và Hà Lan. Trường Hải cho biết xe sẽ phục vụ lễ ra mắt thương hiệu cũng như trưng bày vào đầu 2018. Hiện xe chưa làm thủ tục thông quan.

Những chiếc BMW đầu tiên của Trường Hải có mặt tại Việt Nam bmw-truong-hai-01.jpgMINI Cooper tại cảng.

Trước đó, hồi tháng 9/2017, BMW đã phát đi thông báo về việc Trường Hải sẽ là nhà phân phối mới của hãng tại Việt Nam, với quyền kinh doanh các thương hiệu BMW, MINI và Motorrad.

Phía Trường Hải cho biết những thông tin cụ thể về hệ thống phân phối, lộ trình nhập khẩu và lắp ráp, chính sách sản phẩm sẽ có trong Lễ ra mắt chính thức, có thể giữa tháng 1 tới tại TP HCM. Trường Hải trước mắt sẽ tiếp tục sử dụng hệ thống phân phối vốn có của BMW tại Việt Nam.

Chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc năm 2017 trước khi Nghị định 116 có hiệu lực từ 1/1/2018. Nghị định quy định xe nhập khẩu phải có Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại do Tổ chức nước ngoài cung cấp. Như vậy, nếu lô xe của Trường Hải thông quan sau 2017 cũng phải có loại giấy này, trừ trường hợp có quy định khác.

Trường Hải trong giai đoạn đầu sẽ nhập khẩu xe BMW để bán nhưng sau đó hướng tới lắp ráp trong nước, trở thành đối trọng lớn với Mercedes Việt Nam.

Sự góp mặt của BMW sẽ hoàn thành dải sản phẩm từ phổ thông tới hạng sang của Trường Hải. Hãng xe này còn phát triển cả mảng xe tải, xe bus, mới đây là thương hiệu Fuso giành từ tay Mercedes Việt Nam. Trường Hải cũng như Hyundai Thành Công hướng tới chiến lược lắp ráp xe trong nước để tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Euro Auto là nhà phân phối của BMW tại Việt Nam từ 2006.

Cuối tháng 11/2016, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan ôtô BMW do Euro Auto nhập khẩu vì cho rằng công ty này có nhiều sai phạm như làm giả tài liệu để nhập khẩu xe, tự ý tiêu thụ xe khi chưa cho thông quan và không cung cấp giấy tờ cần thiết, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng.

Tháng 4/2017, cơ quan công an bắt tạm giam ông Nguyễn Đăng Thảo, Tổng giám đốc Euro Auto. Hơn 700 xe BMW tiếp tục phải nằm chờ tại cảng.

Đầu tháng 7/2017, trong chuyến thăm Đức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ đại diện BMW và cho biết tạo điều kiện để hãng này bảo dưỡng lô 700 xe tại cảng, đồng thời yêu cầu hãng xe sang cần thay thế nhà phân phối mới tại Việt Nam.

Sau đó, có nhiều thông tin nổi lên về cuộc chạy đua giành quyền phân phối BMW với khoảng năm cái tên lớn, cuối cùng thắng cuộc là Trường Hải. Hợp đồng bắt đầu từ 1/1/2018.

Hiện lô xe BMW do Euro Auto nhập khẩu trước đó vẫn nằm phơi nắng mưa tại cảng. Trường Hải sẽ không tiếp nhận loạt xe này. Nhiều khả năng BMW Đức sẽ phải làm thủ tục tái xuất.

Theo Đức Huy (Báo điện tử VnExpress) 

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm