09:33  | 

Xe hơi của Nissan trong tương lai có khả năng ‘nhìn xuyên thấu’

Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2019 diễn ra ở Las Vegas trong tuần này, Nissan sẽ trình diễn công nghệ “nhìn xuyên thấu” mang tên Invisible-to-Visible (I2V) dự kiến trang bị trên ôtô nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông.

Theo Motor Authority, công nghệ I2V của Nissan sử dụng các cảm biến bên trong và bên ngoài xe và hoạt động dựa trên dữ liệu được lưu trữ trên đám mây. Hệ thống I2V được hãng sản xuất xe Nhật Bản quảng cáo là có thể hiển thị hình ảnh từ những khu vực khó nhìn nhất nằm bên ngoài giao lộ hoặc thậm chí là phía sau các tòa nhà, từ đó giúp tài xế đánh giá được tình hình giao thông phía trước.

Xe hơi của Nissan trong tương lai có khả năng ‘nhìn xuyên thấu’ cong-nghe-xe-nisan.jpg

Nissan sẽ trình diễn công nghệ "nhìn xuyên tường" tại CES 2019.

Thực tế, đây không phải là công nghệ mới. Trước đó, vào hồi tháng 4/2018, Jaguar Land Rover cũng công bố công nghệ tương tự. Ngoài ra, hồi tháng 10/2018, Honda đã tiến hành thử nghiệm công nghệ “Giao lộ thông minh” giúp lái xe có thể nhìn thấy mọi hoạt động ở các giao lộ nhằm tránh xảy ra các va chạm đáng tiếc.

Hệ thống I2V của Nissan hoạt động với hệ thống cảm biến Omni và công nghệ Seamless Autonomous Mobility (SAM) để xây dựng một hồ sơ ảo về thế giới thực xung quanh xe. Một không gian ảo 360 độ sẽ cung cấp cho chiếc xe tất cả thông tin xung quanh nó và sau đó  truyền tải những thông tin này tới tài xế hoặc hành khách. Hãng sản xuất ôtô Nhật Bản dự đoán công nghệ “nhìn xuyên thấu” sẽ trở thành một trong những nền tảng công nghệ chính được trang bị trên những chiếc xe tự lái trong tương lai.

Ngoài ra, hệ thống cảm biến Omni có thể cung cấp những lộ trình thích hợp nhất cho người lái, đặc biệt là trong điều kiện ùn tắc giao thông. Bên cạnh đó, hệ thống còn hiển thị tình huống rượt đuổi xe hơi “ảo” nhằm giúp tài xế có thể lựa chọn hướng di chuyển tối ưu nhất. Khi đến bãi đỗ, hệ thống sẽ tự động quét tìm chỗ trống và thực hiện thao tác đỗ xe.

Trang Nguyễn (Forum.autodaily.vn)

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm