07:15  | 

Đội đua Việt tranh tài tại giải Rally xuyên châu Á

Racing AKA dưới sự bảo trợ của Mitsubishi Motors Việt Nam sẽ là đội đua xe địa hình chuyên nghiệp đầu tiên ở Việt Nam tham dự giải đua xe Rally xuyên quốc gia dành cho các nước châu Á (Asian Cross Country Rally - AXCR), nằm trong hệ thống các giải đua xe của Liên đoàn Ô tô Quốc tế (FIA).

Năm nay, giải đấu sẽ bắt đầu từ ngày 10/8 tại Pattaya (Thái Lan) và kết thúc ngày 16/8 ở Naypyitaw (Myanmar). Các tay đua sẽ phải trải qua cung đường núi, rừng rậm, bờ biển, đồn điền và nhiều điều kiện địa hình khắc nghiệt khác nhau, vượt qua thử thách và chinh phục điều kiện tự nhiên khó khăn nhất ở châu Á. Đồng hành cùng Racing AKA trong giải đấu này vẫn sẽ là mẫu xe pick up thể thao Mitsubishi Triton với khả năng vận hành mạnh mẽ, linh hoạt trên mọi địa hình.

racing-aka.jpg Đội Racing AKA cùng chiếc Mitsubishi Triton.

Với thời gian chuẩn bị trong vòng 2 tuần cuối tháng 7, toàn đội đã gấp rút lên danh sách chi tiết công việc và thiết bị cần thiết để nâng cấp toàn bộ chiếc xe bán tải Mitsubishi Triton nguyên bản thành xe đua đáp ứng đủ tiêu chuẩn của FIA. Vì yêu cầu cao của giải đấu, Racing AKA đã nâng cấp và chế tạo những hạng mục có thể thực hiện nâng cấp trong nước trước khi khởi hành sang Thái Lan vào 3h chiều ngày 03/08/2019 để thực hiện nốt công đoạn nâng cấp và kiểm tra xe đua. Quãng đường di chuyển này kéo dài khoảng 1300km đi qua đất Lào và miền Bắc Thái tới Băng-Kok. Tổng số chi tiết phụ tùng và thiết bị gắn thêm trên xe nguyên bản lên đến 30 chi tiết, có những thiết bị bắt buộc phải được gắn thêm mới như: Roll Cage/Khung chống lật chuẩn FIA, Chassis cover/bộ bảo vệ gầm xe, Trip meter/Bảng đồng hồ tốc độ chuẩn FIA..v.v. Ngay cả với 2 chiếc Triton dùng làm xe hậu cần cho giải cũng được nâng cấp nhiều hạng mục để đảm bảo sự ổn định khi chạy theo hỗ trợ.

triton-1.jpg Đội đua Racing AKA sẽ đua ở thể thức T1

Năm nay giải đua AXCR 2019, có tới 74 đội với các hạng xe đua gồm xe máy “cào cào”, xe 3 bánh, Ô tô địa hình (SUV/Pick-up) tham gia thi đấu, đến từ khắp châu Á. Riêng hạng đua bằng xe hơi có 34 đội, được chia thành 3 thể thức (T1.T2.T3) tương ứng với định dạng của xe gồm: Xe đua Cross-Country có nâng cấp, Xe đua Cross-Country chuẩn FIA, Xe đua hoán cải hoặc thể thức Adventure. Đội đua Racing AKA sẽ đua ở thể thức T1: sử dụng xe Mitsubishi Triton mới và phải đấu với 19 đối thủ mạnh khác. Asia Cross Country Rally 2019, có tổng cộng 6 chặng đua chia thành 3 chặng tại Thái Lan, 3 chặng tại Malaysia với tổng chiều dài lên đến 2400km. Mỗi chặng đua được giới hạn thời gian chạy tối đa và sẽ có các mức phạt trừ giờ nếu quá chậm, hoặc không thể hoàn thành chặng. Hành trình giải Asian Cross Country Rally năm nay, sẽ bắt đầu từ ngày 10/8 tại Pattaya (Thái Lan) đi qua các vùng Nakorn Nayok, Kamphaeng Phet, Mae Sot, sau đó vượt qua biên giới Thái Lan, Myanmar ở Myawwaddy, Hpa An, kết thúc ngày 16/8 tại thủ đô Naypyitaw.

Anh Quân (forum.autodaily.vn)

Tags:

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm