17:30  | 

Mua xe cho mình, không phải cho người khác

Thay vì chăm chăm chạy theo những ý kiến đánh giá xe, tôi tự chọn lọc thông tin, nhìn nhận lại nhu cầu thực sự của bản thân để tìm kiếm điều phù hợp. Và tôi chọn Mazda CX-5, dù trong mắt người khác đó có thể chưa hẳn là lựa chọn số 1.

Một trong những yếu tố vừa thuận lợi lại vừa khó khăn của người mua xe là việc phải tiếp nhận quá nhiều thông tin cùng lúc. Hôm nay số đông sẽ chọn SantaFe, ngày mai đổi ý ủng hộ CR-V và ngày kia lại “phát cuồng” vì Mazda CX-5, đó là sự lặp đi lặp lại không hồi kết của cái gọi là hiệu ứng đám đông. Chỉ đến khi tách mình ra khỏi các hội nhóm và hàng loạt quảng cáo , tự tìm tòi chọn lọc thông tin và quyết định đi lái thử, tôi mới tìm thấy điều phù hợp nhất với mình. Trải qua 3 buổi lái thử, tôi được CX-5 chinh phục.

Mua xe cho mình, không phải cho người khác mazda-cx5-01.jpg Mazda CX5.

Ban đầu tôi khá phân vân giữa một chiếc sedan cỡ C và một chiếc SUV, nhưng khi xét đến yếu tố rộng rãi, có thể chứa nhiều đồ thì xe gầm cao như CX-5 có phần hợp lý hơn. Bên cạnh đó, với khoản thu nhập bình quân 50 triệu/tháng của cả hai vợ chồng, việc sở hữu và nuôi một chiếc SUV cũng nằm trong tầm tay.

Mua xe cho mình, không phải cho người khác mazda-cx5-04.jpg

Để nói về lý do chọn CX-5, thiết kế chắc hẳn là lý do đầu tiên. Vẻ ngoài mạnh mẽ, thể thao nhưng vẫn đủ trung tính của CX-5 phù hợp cho cả tôi và vợ. Ngược lại, phần nội thất mang đến cảm giác khá đơn điệu trong lần đầu tiếp xúc. Tuy vậy, sau hơn nửa năm sử dụng, tôi dần hiểu ý đồ của nhà sản xuất. Những khoang lái nhiều trang bị, nhiều nút bấm dàn trải trông hiện đại nhưng thực tế khá phiền phức, vì vậy Mazda tìm cách tiết giảm điều này để giúp người dùng tập trung hơn vào việc lái. Không gian nội thất của CX-5 đi theo lối tối giản, dễ tiếp cận và không gây rối mắt. Vị trí màn hình thông tin, nút bấm được tính toán và đặt ở vị trí thuận tay, thuận mắt vì vậy tôi không phải mất quá nhiều thời gian để thao tác. Việc bố trí thêm nút điều chỉnh điều hòa hàng ghế sau cũng thuận tiện cho các con tôi chọn được nhiệt độ phù hợp thay vì chồm lên ghế trước và gây xao nhãng người lái. Khi ngồi vào ghế lái, tôi cũng không cần phải loay hoay chỉnh ghế nhờ chức năng chỉnh điện và nhớ vị trí ghế rất tiện. Tuy nhiên, tay lái của CX-5 khá nặng với vợ tôi khi đi trong đô thị. Vợ tôi cũng đôi lần “tặc lưỡi” vì CX-5 không có được cửa sổ trời panorama nhưng với tôi kích cỡ cửa sổ trời trên CX-5 là vừa đủ để không ảnh hưởng đến yếu tố an toàn.

Mua xe cho mình, không phải cho người khác mazda-cx5-03.jpg

Dù chưa thể khai thác hết toàn bộ các tính năng an toàn trong gói i-Activsense do chủ yếu di chuyển nội đô nhưng rõ ràng sự an toàn chủ động bao giờ cũng cần được ưu tiên, đặc biệt là với gia đình hai con nhỏ như chúng tôi. Gói i-Activsense thực tế giảm thiểu rất nhiều căng thẳng cho tôi trong quá trình lái, đặc biệt là đối với người mới lái như vợ tôi. Các tính năng hữu ích như: Cảnh báo phương tiện cắt ngang hay Cảnh báo điểm mù giúp người lái xử lý hiệu quả các tình huống khó ở bãi đỗ xe hay khi di chuyển trong phố thị đông đúc. Việc di chuyển đường dài cũng dễ thở hơn nhờ các tính năng như: Cảnh báo chệch làn đường, Hỗ trợ giữ làn đường hay Đèn pha LED thông minh. Nhưng đáng giá nhất phải là tính năng kiểm soát gia tốc GVC Plus giúp vào cua và thoát cua mượt mà, cả nhà đỡ hẳn cảm giác say xe khi đi đường đèo nhờ độ nghiêng thân xe được kiểm soát tốt.

Mua xe cho mình, không phải cho người khác mazda-cx5.jpg

Cảm giác lái của CX-5 theo cảm nhận của tôi là ổn. Là một mẫu xe 5 chỗ nhưng được trang bị động cơ SkyActiv-G dung tích đến 2.5L nên Mazda CX-5 mang đến cảm giác khá bốc khi lái. Ở dải vận tốc thấp, CX-5 2.5L tỏ ra không quá nổi trội nhưng ngược lại phản ứng rất nhanh nhạy ở dải vận tốc trung và cao. Từ mốc 30-40 km/h trở lên, CX-5 di chuyển đầm chắc, mượt mà, không hề có cảm giác rằng đây là chiếc xe khối lượng trên dưới 2 tấn. Mặc dù tạo ra tiếng ồn động cơ ở dải vận tốc trên 100km/h nhưng dưới khoảng đó, Mazda CX-5 cách âm rất tốt. Xét về khoản tiết kiệm nhiên liệu, CX-5 có thể không đạt được con số lý tưởng khi di chuyển trong nội đô nhưng ngược lại rất hợp lý khi đi những hành trình dài nhờ động cơ phun xăng trực tiếp được phát huy hết công năng. Nhưng để đánh giá sâu hơn nữa, có lẽ chúng tôi cần thêm thời gian để trải nghiệm.

Mua xe cho mình, không phải cho người khác mazda-cx5-02.jpg

Cuối cùng, là một người thường xuyên đi lại trong đô thị đông đúc, thật khó để tránh khỏi cảm giác nhàm chán khi phải ra đường mỗi ngày với chiếc xe. Nhưng nếu được di chuyển với “người bạn đồng hành” vừa ý và khiến bạn an tâm, mọi chuyện trở nên dễ thở hơn rất nhiều. Tìm kiếm điều phù hợp với mình cuối cùng chính là việc lắng nghe nhu cầu của chính mình thay vì chạy theo nhu cầu của người khác. Chúng tôi chọn CX-5 và hoàn toàn hài lòng với lựa chọn đó.

Anh Quân (forum.autodaily.vn)

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm