08:13  | 

Hyundai sắp xây dựng nhà máy xe điện tại Mỹ, cạnh tranh VinFast

Hyundai đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện mới tại Mỹ.

Thông tin chi tiết sẽ sớm được Hyundai công bố trong thời gian tới, bao gồm cả địa điểm xây dựng nhà máy. Nhưng theo nguồn tin của Reuters, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc đã có các cuộc thảo luận với các giới chức bang Georgia về việc xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện chuyên dụng tại đây.

Hiện chưa có thông tin về việc Hyundai sẽ đầu tư vào nhà máy mới bao nhiêu, nhưng nhiều khả năng nhà máy này sẽ sản xuất cả Hyundai Ioniq 7 và Kia EV9. Cả hai mẫu xe đều đã được giới thiệu dưới dạng bản concept vào năm ngoái và là những mẫu crossover cỡ lớn rất thu hút người dùng Mỹ.

Hyundai sắp xây dựng nhà máy xe điện tại Mỹ, cạnh tranh VinFast hyundai-seven-concept.jpg

Hyundai SEVEN Concept

Những chiếc crossover này sẽ được phát triển dựa trên nền tảng E-GMP và dự kiến sẽ có cấu hình 3 hàng ghế. Các mẫu concept được giới thiệu có khả năng sạc nhanh DC 350 kW cùng phạm vi hoạt động tối đa ít nhất 483 km.

Quay trở lại nhà máy, nhật báo Atlanta Journal-Constitution cho rằng nhà máy mới của Hyundai có thể tạo ra 8.500 việc làm mới và có thể nằm trên diện tích đất 890 ha, nơi trước đó bang Georgia đã đề xuất giao cho các hãng xe khác như Jaguar Land Rover, Rivian và Volvo.

Hyundai sắp xây dựng nhà máy xe điện tại Mỹ, cạnh tranh VinFast kia-ev9-concept-7.jpg

Kia EV9 Concept

Theo Reuters, Hyundai dự kiến sẽ công bố chi tiết kế hoạch xây dựng nhà máy xe điện mới tại Mỹ trong chuyến công du của Tổng thống Biden tới Hàn Quốc, bắt đầu từ ngày 20/5.

Trước đó, hồi cuối tháng 3/2022, VinFast và chính quyền bang Bắc Carolina (Mỹ) đã công bố ký kết ghi nhớ về việc xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên của VinFast tại thị trường Bắc Mỹ. Dự án có mức đầu tư lên tới 2 tỷ đô la trong giai đoạn 1 và sẽ tạo ra hàng ngàn việc làm cho lao động địa phương.

Giai đoạn 1 của nhà máy sẽ được khởi công ngay trong năm 2022 sau khi nhận được giấy phép xây dựng và dự kiến sẽ được vận hành vào tháng 7/2024. Công suất giai đoạn 1 dự kiến là 150.000 xe/năm. Theo biên bản ghi nhớ, VinFast sẽ tiếp tục đầu tư vào nhà máy theo nhiều giai đoạn khác nhau. Các mẫu xe đầu tiên được sản xuất tại nhà máy bao gồm VF 9 - dòng xe SUV cỡ lớn 7 chỗ ngồi và VF 8 - dòng xe SUV cỡ trung 5 chỗ.

Trang Nguyễn (forum.autodaily.vn)

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm