10:14  | 

Phí sạc xe điện tại trạm của đại lý BMW Malaysia: Xe hãng khác được sạc nhưng phí cao hơn

Xe điện hãng khác có thể dùng chung trạm sạc với xe VinFast không hiện đang là vấn đề được nhiều người dùng Việt rất quan tâm. Trong khi đó, tại Malaysia, một số đại lý của BMW tại đây cho phép xe điện hãng khác được sạc nhưng sẽ phải trả phí cao hơn so với những chủ xe điện BMW và MINI.

Thị trường xe điện tại Việt Nam nói riêng hứa hẹn sẽ sôi động trong tương lai khi ngoài VinFast sẽ chuyển hẳn sang sản xuất xe thuần điện từ cuối năm 2022, thì nhiều đơn vị khác cũng đưa các mẫu EV về và phân phối trong nước. Đơn cử như THACO đã công bố kế hoạch đưa Kia EV6 về Việt Nam, Hyundai IONIQ 5 cũng mới ra mắt người dùng Việt. Ngoài ra, nhiều dòng xe điện của Trung Quốc nhiều khả năng cũng sẽ được nhập về Việt Nam theo diện không chính hãng.

Hiện tại ở Việt Nam, mới chỉ có VinFast phát triển hệ thống trạm sạc cho xe điện ở nhiều tỉnh thành. Do đó, nhiều người dùng Việt đang có chung một băn khoăn là không biết liệu các xe điện mang thương hiệu khác có được dùng chung trụ sạc với hãng xe Việt không?

Phí sạc xe điện tại trạm của đại lý BMW Malaysia: Xe hãng khác được sạc nhưng phí cao hơn vinfast.jpg

VinFast nhấn mạnh chỉ có xe của hãng mới được sạc tại trạm sạc

Dù chưa có thông báo chính thức nhưng trong video đăng tải nội dung hướng dẫn người dùng cách sạc xe điện của VinFast, hãng xe Việt có một lưu ý rằng: “Khách hàng sử dụng xe VinFast mới được phép sạc tại trạm sạc của VinFast”. Điều đó đồng nghĩa với trạm sạc xe điện VinFast chỉ phục vụ cho xe điện của hãng này.

Trong khi đó, tại một số đại lý BMW Malaysia, những trạm sạc nhanh DC tại đây cho phép cả các xe điện hãng khác ngoài BMW và MINI cũng được sạc, nhưng chi phí sạc sẽ khác nhau. Theo trang paultan.org, trước đây việc sử dụng các trạm sạc nhanh DC tại các đại lý của BMW Malaysia là miễn phí và tất cả các chủ xe EV đều có thể sử dụng được. Tuy nhiên, từ bây giờ việc sử dụng bộ sạc nhanh DC tại một số đại lý BMW Malaysia sẽ không còn miễn phí nữa và mỗi đại lý sẽ có cách tính phí riêng.

Phí sạc xe điện tại trạm của đại lý BMW Malaysia: Xe hãng khác được sạc nhưng phí cao hơn bmw-malaysia-auto-bavaria-ara-damansara-dc-fast-charging-station-2-e1639622229100-630x330.jpg

Trạm sạc nhanh tại một đại lý của BMW Malaysia

Đơn cử như tại Ingress Auto, những chủ xe điện BMW và MINI EV sẽ mất phí 50 RM (tương đương 264.000 đồng) cho một lần sạc. Trong trường hợp những xe điện hãng khác đến sạc, chi phí sạc sẽ tăng lên 70 RM (khoảng 370.000 đồng) cho một lần sạc, có nghĩa là được phép sạc đầy pin và không tính thời gian sạc.

Tại Tian Siang Premium Auto Ipoh, trạm sạc nhanh 120 kW hiện cũng tính phí cho mỗi lần sử dụng áp dụng cho tất cả các mẫu xe EV và riêng đối với những chủ sở hữu không thuộc dòng xe điện BMW, mức phí sẽ là 2.4 RM (tương đương 12.000 đồng) mỗi phút sạc. Mới đây, một chủ xe điện không mang thương hiệu BMW cho biết anh ta mất khoảng 45 phút để sạc đầy từ 56% lên 100%. Tổng chi phí mà người dùng này phải chi để sạc pin ô tô điện là 108 RM (tương đương 570.000 đồng).

Trong tương lai, nếu các thương hiệu xe điện khác mang nhiều dòng xe khác nhau về Việt Nam, khi đó có thể sẽ có thêm loại hình kinh doanh trạm sạc công cộng đặt tại các trạm dừng chân hoặc quán cà phê, nơi mà tất cả các mẫu xe điện đều có thể sử dụng và đương nhiên là sẽ phải trả phí.

Trang Nguyễn (Forum.autodaily.vn)

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm