Car Awards 2022 – Giải thưởng bình chọn ô tô tiêu biểu của năm 2022

Ngày 2/12/2022, Báo VnExpress tổ chức họp báo giới thiệu Giải thưởng Bình chọn ôtô tiêu biểu của năm - Car Awards 2022.

Car Awards là chương trình chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam về bình chọn và vinh danh sản phẩm tiêu biểu trong lĩnh vực ôtô do Báo VnExpress tổ chức thường niên từ năm 2021.

Chương trình bình chọn “Ôtô của năm” và “Ôtô của năm theo từng phân khúc” được đánh giá là tâm điểm của chuỗi hoạt động trong hệ sinh thái Car Awards 2022. Trong đó: “Ôtô của năm theo từng phân khúc” là hạng mục giải thưởng được đánh giá dựa trên điểm số của Ban giám khảo - họ đều là những chuyên gia đánh giá xe hàng đầu như nhà báo, huấn luyện viên lái xe, nghiên cứu sản phẩm, kỹ thuật và các giám khảo độc lập.

Ban giám khảo sẽ chỉ chấm điểm các xe ra mắt phiên bản mới trong 2022 (từ tháng 12/2021 đến tháng 11/2022) - đây cũng là điểm khác biệt so với năm 2021. Bảy phân khúc xe gồm: Sedan cỡ C; Xe gầm cao cỡ nhỏ; MPV phổ thông cỡ nhỏ; Crossover cỡ C; SUV/Crossover cỡ D; Xe sang cỡ nhỏ gầm cao; Xe sang cỡ lớn gầm cao.

Car Awards 2022 – Giải thưởng bình chọn ô tô tiêu biểu của năm 2022 vf8.jpeg

Các mẫu xe sẽ được chấm điểm dựa trên hơn 40 tiêu chí thuộc 7 nhóm gồm: Ngoại thất; Nội thất; Tiện nghi; Hỗ trợ lái; Vận hành; Công nghệ an toàn và Chi phí sử dụng. Mỗi tiêu chí sẽ được chấm trong khung điểm từ 0 đến 5, sau đó tiếp tục nhân với hệ số đóng góp từ 1 đến 3. Mức độ quan trọng cao nhất sẽ nhân hệ số 3, mức độ quan trọng thấp nhất nhân hệ số 1. Các hệ số cho tiêu chí sẽ khác nhau ở các nhóm xe xăng phổ thông, xe xăng hạng sang, xe điện phổ thông và xe điện hạng sang. Điểm số tối đa cho mỗi mẫu xe sau khi đã nhân hệ số các tiêu chí là 400 điểm.

 "Ôtô của năm" là giải thưởng chung cuộc của Car Awards 2022, do Ban tổ chức lựa chọn từ những mẫu xe đứng đầu từng phân khúc, cũng như các mẫu xe ở các phân khúc không xếp hạng. Mẫu xe được chọn phải đảm bảo các tiêu chí đáp ứng nhu cầu hiện tại của khách hàng Việt Nam, đồng thời cập nhật xu hướng của ngành ôtô thế giới, có khả năng dự báo và gợi mở nhu cầu cho người tiêu dùng trong tương lai gần.

Chương trình Bình chọn ôtô tiêu biểu của năm 2022 (Car Awards 2022) sẽ diễn ra vào ngày 22 tháng 12 năm 2022 tại White Palace Phạm Văn Đồng, TP HCM.

Trangnt (forrum.autodaily.vn)