22:11  | 

Mỹ hỗ trợ 12 tỷ USD cho xe điện

Chính phủ Mỹ hôm 31/8 thông báo sẽ trợ cấp và cho vay các hãng xe để tăng tốc chuyển dịch sang xe điện.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm hôm 31/8 cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ hỗ trợ 12 tỷ USD dưới dạng trợ cấp và cho vay với các hãng xe và nhà cung cấp cho họ. Mục đích là trang bị thêm cho các nhà máy để sản xuất xe điện và các loại xe tiên tiến khác.

Mỹ hỗ trợ 12 tỷ USD cho xe điện ford-f-150-lightning-produc.jpg

2 tỷ USD trợ cấp sẽ đến từ Đạo luật Giảm Lạm phát đã được thông qua năm ngoái. 10 tỷ USD khoản vay đến từ Văn phòng Cho vay thuộc Bộ Năng lượng Mỹ. Chính phủ Mỹ cũng sẽ hỗ trợ 3,5 tỷ USD cho các hãng sản xuất pin trong nước, Granholm cho biết.

"Trong quá trình chuyển dịch sang xe điện, chúng tôi muốn đảm bảo các lao động có thể chuyển dịch tại chỗ. Sẽ không có người nào, không cộng đồng nào bị bỏ lại phía sau", Granholm cho biết trước báo giới.

Đầu năm nay, chính quyền Biden đưa ra đề xuất chính sách đầy tham vọng, rằng xe điện sẽ chiếm hai phần ba xe mới bán ra tại Mỹ từ nay đến năm 2032.

Mỹ hỗ trợ 12 tỷ USD cho xe điện gm-ev-production-831-1.jpgĐầu năm nay, chính quyền Biden đưa ra đề xuất chính sách đầy tham vọng, rằng xe điện sẽ chiếm hai phần ba xe mới bán ra tại Mỹ từ nay đến năm 2032.

Việc tăng tốc hỗ trợ để chuyển đổi các nhà máy ôtô hiện tại sang sản xuất xe điện cũng có thể giúp Nhà Trắng xoa dịu chỉ trích từ các hãng xe và Công đoàn Công nhân Xe hơi Mỹ (UAW). Trước đó, giới chức Mỹ đề xuất nhiều quy định về bảo vệ môi trường nhằm mở ra kỷ nguyên xe điện.

UAW từng cảnh báo việc thay đổi quá nhanh có thể khiến hàng nghìn việc làm bị đe dọa, tại các bang như Michigan, Ohio, Illinois và Indiana. Sau thông báo của chính phủ Mỹ, Chủ tịch UAW Shawn Fain cho biết chính sách này "đã giúp các hãng xe hiểu rõ rằng việc chuyển dịch sang xe điện cần đi kèm với tăng lương và các tiêu chuẩn an toàn mà UAW đang yêu cầu".

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng khẳng định "xây dựng một nền kinh tế năng lượng sạch có lợi cho cả đôi bên - cả các hãng xe và người lao động - những thành phần đã hỗ trợ kinh tế Mỹ hàng thập kỷ nay".

Fain trước đó cam kết bảo vệ một nhà máy sản xuất xe Jeep tại Illinois mà công ty Stellantis muốn đóng cửa. Dù vậy, hãng xe này để ngỏ khả năng mở cửa nếu nhà máy này ra được sản phẩm mới với hỗ trợ từ chính phủ.

Khi được hỏi về khả năng khoản hỗ trợ 12 tỷ USD giúp các nhà máy mở cửa, Granholmcho biết các nhà máy "sẽ hưởng lợi từ các cơ hội mở ra nhờ khoản tiền này".

Một quan chức Bộ Năng lượng Mỹ cho biết hiện chưa có quy định cụ thể về lao động để các công ty được hỗ trợ. Tuy nhiên, các dự án có điều kiện lao động tốt sẽ có cơ hội nhận vốn cao hơn.

Theo Báo điện tử VnExpress.net

 

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm