10:29  | 

Ngành ôtô tiễn biệt "cha đẻ” của huyền thoại Porsche 911

Giáo sư Ferdinand Alexander Porsche, “cha đẻ” của Porsche thế hệ đầu tiên, đã qua đời ở tuổi 76 tại Salzburg, Áo. Nguyên nhân cái chết của ông không được tiết lộ.

Ferdinand Alexander sinh ngày 11/12/1935. Ông là con trai cả của Ferry Porsche và Dorothy Porsche, được gia đình đặt cho nickname “Butzi”. Ông nội của Ferdinand Alexander là Ferdinand Porsche, người đã thiết kế mẫu Volkswagen Beetle nguyên bản.

Ông Ferdinand Alexander và chiếc Porsche 911 thế hệ đầu tiên

Niềm đam mê dành cho thiết kế bắt đầu trong Ferdinand Alexander từ rất sớm và ông nổi tiếng về việc tự sáng tạo đồ chơi của riêng mình. Ông bắt đầu làm việc cho công ty của gia đình năm 1958, và năm 1962, ông trở thành trưởng phòng thiết kế Porsche. Năm 1963, ông đã phác thảo nên mẫu xe thay thế biểu tưởng thể thao 356 mà cha ông thiết kế một thập kỷ trước đó.

Chiếc xe được trang bị động cơ đặt sau và phần nắp ca-pô thấp. Ban đầu nó có tên gọi 901, nhưng Porsche đã phải thay thế vào phút chót do Peugeot giữ bản quyền con số đó. Porsche đã ra mắt chiếc xe này vào năm 1964 dưới tên gọi 911. Hiện tại, 911 đang trong thế hệ thứ 7 và được xem như một trong những xe thể thao được ngưỡng mộ và có sức ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

Ngoài 911, một số thiết kế nổi tiếng khác của Ferdinand Alexander gồm Type 804, một xe Formula 1 và 904 Carrera GTS.

Ferdinand Alexander rời công ty gia đình vào năm 1972 và sáng lập nên Porsche Design, đặt tại Zell am See, Áo, 2 năm sau đó. Porsche Design trở thành thương hiệu sang trọng với đa dạng sản phẩm như hành lý, đồng hồ, kính, bút và thậm chí hộp đựng thuốc lá.

Ferdinand Alexander từng giữ vai trò chủ tịch danh dự trong ban điều hành Porsche cho đến năm 2005, khi ông nghỉ hưu.

“Chúng tôi vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của Ferdinand Alexander Porsche. Với việc tạo nên Porsche 911, ông đã mang đến một văn hóa thiết kế trong công ty của chúng tôi đến tận ngày hôm nay. Triết lý thiết kế của ông sẽ là di sản mà chúng tôi sẽ tiếp tục kế thừa”, thông cáo của Porsche viết.

Hoàng Tuấn (theo PLXH)

Tags:

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm