16:18  | 

100 ngàn đồng có chống được cháy xe?

Sau liên tiếp các vụ cháy xe máy và ôtô, nhiều chủ xe bắt đầu tự trang bị trong xe của mình bình cứu hoả mini với mức giá chỉ 100 ngàn đồng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, đó chỉ là “liệu pháp tâm lý”, tính hiệu quả của việc chữa cháy xe bằng bình mini thực tế vẫn chưa được kiểm nghiệm.

Hơn 100 ngàn đồng cho một bình chữa cháy

Dạo qua một số cửa hàng giới thiệu sản phẩm chữa cháy trên đường Phan Chu Trinh (Hà Nội), Giải Phóng, Yết Kiêu… có thể thấy, sản phẩm bình chữa cháy mini dùng cho xe máy, ôtô được bày bán rất nhiều.

Các cửa hàng có đủ loại bình chữa cháy từ bình khí CO2, bình bột MFZ với các kích cỡ khác nhau. Xuất xứ cũng nhiều nơi, từ hàng Nhật, Ý và nhiều nhất là hàng Đài Loan, Trung Quốc với giá từ 100.000 – 500.000 đồng/bình. Tuy nhiên, loại bình bán chạy nhất là bình mini (giá bán từ 100.000đ đến 140.000đ) vì nó nhỏ như cái bình xịt muỗi, với dung tích khoảng 400ml.

Không chỉ các cửa hàng kinh doanh mà những ngày gần đây, truy cập vào một số trang web mua bán điện tử hoặc các forum dành cho các thành viên chơi xe cũng dễ bắt gặp những mẫu quảng cáo hoặc chủ đề bàn luận về bình chữa cháy mini.

Người dùng mua ngày càng nhiều. Nhà sản xuất phân phối thì ngày càng đắt khách. Song, việc chiếc bình cứu hỏa mini thực sự hiệu quả như thế nào thì chưa ai biết. “Thấy xe cháy nhiều thì mua cho yên tâm”, đó là tâm lí chung của nhiều người, và tác dụng của bình cứu hỏa mini cũng chỉ mới dừng lại ở việc “trấn an tâm lý” người đi xe.

Chưa thực sự hiệu quả trong chữa cháy xe

Một cán bộ Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho hay: Loại bình chữa cháy mini chỉ có tác dụng với đám cháy nhỏ, mới khởi phát, dạng như xe mới xì khói tại một điểm thì phun ngay. Còn khi đám cháy đã lan rộng, bao trùm xe thì bình chữa cháy mini không phát huy tác dụng.

Xét về mặt tâm lý, khi xảy cháy xe máy thường lái xe khá hốt hoảng, nhảy ngay ra khỏi xe để cứu mạng… còn việc đủ bình tĩnh bật yên xe lấy bình cứu hỏa ra để sử dụng gần như không thể; chưa nói đến việc nguồn cháy có thể khởi phát ngay từ nơi đây, hoặc sức nóng gây biến dạng chốt đậy, khiến yên xe không thể mở.

Đối với đám cháy xe ôtô, rất nhiều trường hợp điểm khởi cháy lại nằm ở khu vực máy xe, việc không thể bật được nắp ca-pô ra đã khiến cho bình cứu hỏa (kể cả dạng bình lớn, cỡ 4kg) bị vô hiệu hóa. Do có nhiên liệu (xăng, dầu) và cấu tạo bằng nhiều vật liệu dễ cháy (đêm mút, nhựa) nên đám cháy xe thường lan nhanh, rộng.

Bình cứu hỏa mini không phải là không có tác dụng, nó hiệu quả với những đám cháy mới khởi phát và hiệu quả nhất là giúp cho người khác khi gặp cháy xe. Song, không phải vì thế mà người tiêu dùng tin tưởng hoàn toàn vào loại bình chữa cháy này. Cách tốt nhất để tránh cháy xe vẫn là “phòng còn hơn chống” bằng việc không lắp đặt thêm các thiết bị, phụ kiện có tiêu thụ điện lớn, thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng sửa chữa xe tại những nơi có bảo đảm chất lượng, sử dụng nhiên liệu (xăng, dầu) đúng chủng loại, chất lượng quy định…

Thế Đạt (Theo TTTĐ)

Tags:

Ý kiến đánh giá (1)


Có thể bạn quan tâm