05:44  | 

Toyota sẽ ngừng hoạt động tại Trung Quốc

Theo nhật báo lớn thứ hai Nhật Bản - Asahi, Toyota sẽ dừng hoàn toàn hoạt động tại Trung Quốc trong tháng 10, đồng thời ngừng xuất khẩu sang nước này.

>> Xe hơi Nhật Bản chịu trận tại Trung Quốc

Toyota Motor và Nissan Motor đang cắt giảm sản xuất tại Trung Quốc sau cuộc biểu tình chống Nhật tồi tệ nhất hàng thập kỷ qua ở đây. Theo giới truyền thông Nhật Bản, mục tiêu doanh số 1 triệu xe tại Trung Quốc của Toyota năm nay có thể sẽ sụp đổ.

Căng thẳng giữa hai nước, cùng với việc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm cũng có thể ảnh hưởng đến nhu cầu xe hơi, hàng điện tử tiêu dùng và nhiều mặt hàng khác của Nhật. GDP quý II của Trung Quốc tăng ở mức thấp nhất 3 năm, và sản xuất tháng 8 cũng giảm với tốc độ mạnh nhất 9 tháng.

Công nhân trong một nhà máy ô tô Nhật tại Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: China Daily

Theo nhật báo lớn thứ hai Nhật Bản - Asahi, Toyota sẽ dừng hoàn toàn sản xuất tại Trung Quốc trong tháng 10 và ngừng xuất khẩu sang nước này. Tờ Nikkei Business cũng cho biết Toyota dự định tăng thời gian đóng cửa nhà máy ở Quảng Đông từ 8 lên 12 ngày, bắt đầu từ hôm nay (26/9). Sau khi mở trở lại, nhà máy này sẽ chỉ hoạt động một ca thay vì hai như trước đây.

Nissan cũng thông báo dừng hoạt động sản xuất tại đây từ ngày mai (27/9), sớm hơn 3 ngày so với dự kiến và kéo dài qua kỳ nghỉ Quốc khánh của Trung Quốc. Năm 2011, Toyota bán được 900.000 ôtô tại Trung Quốc. Công ty này cũng đặt mục tiêu 1 triệu xe trong năm nay và 1,8 triệu năm 2015. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, sản xuất tại các công ty khác của Nhật như Panasonic hay Canon vẫn chưa trở lại bình thường.

Căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc đang gia tăng do những tranh chấp quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Đỉnh điểm là khi Nhật Bản tuyên bố mua lại những đảo này từ chủ sở hữu người Nhật, thổi bùng lên căng thẳng giữa hai quốc gia vốn đã âm ỉ từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Nhật Bản và Trung Quốc là hai đối tác thương mại lớn của nhau. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, căng thẳng chính trị sẽ không quá ảnh hưởng đến kinh tế. Công ty chứng khoán Daiwa (Nhật Bản) cho biết: "Về mặt địa lý, Nhật Bản là quốc gia gần Trung Quốc nhất. Tuy nhiên, kinh tế Nhật không phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc và dĩ nhiên càng không bị quyết định bởi một mình nước này".

Theo Vnexpress

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm