07:15  | 

Cái kết cho văn hóa “xe dở” của GM

Cadillac CTS mà gần đây được biết đến với tên gọi Chiếc xe tạo nên xu hướng của năm, chỉ là một trong số những sản phẩm mới của GM đang dành được nhiều sự tán thưởng.

“Sẽ không còn những chiếc xe dở nữa”. Đó là câu thần chú của Mary Barra ở vai trò là người đứng đầu phát triển sản phẩm tại General Motors. Với chức vụ mới là CEO của hãng xe lớn nhất thế giới, các chuyên gia nói rằng bà đã có được những điều kiện cần để biến câu nói đó thành sự thật.

Trước đó, câu thần chú dường như đã phát huy tác dụng. GM đã có mặt trong một ấn phẩm gần đây và giới thiệu về một số xe đạt giải thưởng trong năm vừa qua.  Cadillac CTS được gọi là Chiếc xe tạo xu hướng của năm và không lâu sau đó, Chevrolet Corvette trở thành Chiếc xe của năm do Automobile Magazine bình chọn. Và Consumer Reports, được cho là tạp chí có ảnh hưởng nhất với những người mua đã gọi Chevrolet Impala mới là chiếc sedan tốt nhất từng thử nghiệm và Chevrolet Silverado là chiếc xe tải tốt nhất.

Và rồi các cú đột phá vẫn liên tiếp được tạo ra. Chiếc CTS và Corvette là hai trong số ba chiếc xe cuối cùng cho cuộc đua tranh ngôi vị Chiếc xe của năm khu vực Bắc Mỹ, một giải thưởng đã được đưa ra bởi ban giám khảo của các nhà báo về ôtô hàng đầu của Detroit Auto Show trong tháng 1. Cùng lúc đó, chiếc Silverado là chiếc xe thắng cuộc của giải Chiếc xe tải của năm.

Cái kết cho văn hóa “xe dở” của GM autodaily-cadillac-cts-2014-3.jpgCadillac CTS

“Nếu bạn đang nhìn vào một thứ đi lên sau phá sản, nó đã rất tốt, và đang tiến tới một tương lai xán lạn hơn”, người đứng đầu bộ phận thử nghiệm ôtô của Consumer Reports, Jake Fisher cho biết.

Trong quá khứ, GM được biết tới với việc sản xuất xe hơi dưới nhiều nhãn hiệu mà không có nhiều sự khác biệt và bị xếp sau rất nhiều đối thủ về chất lượng. Những ý tưởng được đón nhận như chiếc Pontiac Aztek phải trải qua một quá trình phát triển sản phẩm mà biến chúng thành những thất bại thảm hại của thị trường.

Quá trình quay vòng thực sự bắt đầu trước thời của Barra và thậm chí trước khi công ty phá sản vào năm 2009, Jean Jennings, tổng biên tập của tạp chí Automobile cho biết. Cảm ơn những cá nhân như Bob Lutz, cựu giám đốc phát triển sản phẩm, dòng sản phẩm của hãng xe đã được cải thiện dần dần trong hàng năm trời trước khi hãng xe tiến hành tái cơ cấu.

Barra đã chỉ giữ vai trò phát triển sản phẩm kể từ đầu năm 2011. Thông thường, cần tới bốn hoặc năm năm để thiết kế và hoàn thiện một chiếc xe hơi, xe tải hoặc SUV hoàn toàn mới bởi vậy các kế hoạch cho những chiếc xe như Cadillac CTS và Corvette có thể đã được tiến hành trước khi Barra tới. Nhưng dĩ nhiên bà đã có thời gian để ảnh hưởng tới các sản phẩm trên. Những thành công tột bậc của họ đã phản ánh những ưu tiên của bà.

Cái kết cho văn hóa “xe dở” của GM autodaily mary barra.jpgBà Mary Barra với nhiệm vụ cải tổ GM

Theo Bill Visnic,chuyên gia phân tích cao cấp tại website về ô tô Edmunds.com thì điều này cho thấy khi phải quyết định giữa chi phí và chất lượng, Barra có xu hướng nghiêng về chất lượng.

“Bạn phải nghĩ rằng lời kêu gọi những sản phẩm tốt hơn đang dần chiếm ưu thế”, Bill nói, “và GM thật sự nhận ra rằng vấn đề không phải lúc nào cũng là về dè xẻn chi tiêu”.

Bởi vậy, luận điệu để đời của Barra để tiến tới thành công với vai trò là người đứng đầu bộ phận phát triển sản phẩm của GM đó là bà đã không làm rối loạn công việc của các kỹ sư và nhà thiết kế của GM, Ed Kim, một nhà phân tích các hình thức tư vấn ôtô của AutoPacific cho biết.

“Tuy vậy, nếu nói rằng bà ấy không khiến cho mọi việc tệ hơn lại là một vấn đề khác”, Kim nói thêm. Đó là bởi vì đó đã là văn hóa doanh nghiệp trong quá khứ của GM, hơn bất kỳ điều gì khác đã tạo nên những chiếc xe không tốt, ông cũng cho biết. Trước đây, việc quá nhấn mạnh vào việc cắt giảm chi phí đã báo hiệu kết cục không mong đợi của những chiếc xe vốn dĩ có thể trở nên tốt hơn.

“Bà ấy có thể đã gây thêm nhiều thiệt hại như một số người đàn ông ở tình huống đó đã làm”, Jennings phát biểu.

Cũng quan trọng như việc Barra leo lên vị trí dẫn đầu, theo lời của Jennings và Kim, là sự thăng tiến của Mark Reuss từ vị trí người đứng đầu GM chi nhánh Bắc Mỹ tới vị trí trước đây là người đứng đầu bộ phận phát triển sản phẩm. Reuss, cũng như Barra, là một người luôn tập trung vào xe hơi, không phải bảng cân đối kế toán.

Đây có lẽ là bộ sậu GM tốt nhất trong những năm gần đây”, Jennings cho biết.

Nga Nguyễn (TTTĐ)

 

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm