08:50  | 

Đánh giá thiết kế Mercedes S-Class Coupé

Phiên bản concept mới nhất của Mercedes-Benz S-Class Coupé thay thế cho CL-Class, dự kiến sẽ là một trong những chiếc Coupe sang trọng và hiện đại nhất được sản xuất từ trước tới nay.

Cùng với sự ra mắt chiếc sedan mới nhất W222 vào mùa hè vừa qua , Mercedes-Benz đã chọn triển lãm xe quốc tế Frankfurt 2013 để mang đến cho khách hàng một cái nhìn thoáng qua về những gì hãng muốn thay thế cho chiếc coupe CL hiện nay.

Hai model hàng đầu W222 và S-Class Coupé sẽ là đại diện cho tiêu chuẩn cao cấp trong phân khúc cao cấp trên toàn cầu.Trong vài thập kỷ qua, chiếc coupe lớn bốn chỗ ngồi từ Sindelfingen đang dần hình thành định nghĩa nghệ thuật của sang trọng hiện đại.

Đánh giá thiết kế Mercedes S-Class Coupé autodaily mercedes-benz s-class coupe (9).jpgMercedes-Benz S-Class Coupe Concept

Đã có lúc, những chiếc coupé lớn của Mercedes không gây được ấn tượng. Chẳng hạn chiếc SLC ban đầu có vẻ đẹp vụng về của SL 107-series, còn chiếc W140 SEC năm 1991 rất hiếm khi được đề cập đến trong những buổi nói chuyện lịch sự về Mercedes. Cùng xem Mercedes đã cải tiến những gì với chiếc xe concept tiềm năng của mình.

Tỷ lệ

Như một bản xem trước cho xe mang huy hiệu CL, S-Class Coupé Concept trông đầy hứa hẹn, với phong cách mượt mà năng động bao phủ kích thước thực tế, thậm chí chiều cao 1.409m không hề phóng đại chút nào. So với chiếc F125 đuôi ngắn giới thiệu tại IAA năm 2011 thì nó chính là cái thở phào nhẹ nhõm!

Đánh giá thiết kế Mercedes S-Class Coupé autodaily mercedes-benz s-class coupe (4).jpg

1. Tỷ lệ coupé cổ điển

Chiếc xe đáp ứng mọi mong đợi với những mặt phẳng kéo dài trơn tru, bóng bẩy, góc màn hình chắc chắn và tỷ lệ trước (khoảng cách từ trục bánh trước đến kính chắn gió) hoàn hảo.

2. Sự gợi cảm sắc nét  

Thương hiệu Coupé được tăng cường bởi thiết kế đồ họa DLO mỏng, trụ C gắn vững chắc phía sau và phần đuôi ngắn. Mũi xe nghiêng về phía trước giúp mui xe về mặt thị giác trông rộng hơn. Cùng với phần nắp capo cũng hướng trước, chiếc xe lúc nào cũng như trong tư thế sẵn sàng.

3. Các đường nét đặc trưng

Đánh giá thiết kế Mercedes S-Class Coupé autodaily mercedes-benz s-class coupe (10).jpg

Thân xe nổi bật với đường viền hông sắc nét lượn qua vòm chắn bùn trước, kết hợp với một đường viền độc đáo nhô lên từ phía dưới cửa. Vòm đuôi xe được xử lý bằng một đường cung mềm mại.

4. Đường viền dưới

Đường viền mạnh mẽ nổi bật ngay cửa sổ làm chiếc xe trông mảnh dẻ hơn.

Ngoại thất trước

1. Mũi xe dài

Đánh giá thiết kế Mercedes S-Class Coupé autodaily mercedes-benz s-class coupe (1).jpg

Mũi xe luôn được coi là một phần riêng biệt, giống như trên các model thể thao SL, SLS và CLA. Nhưng đường gân ở hai bên mui xe, lưới tản nhiệt thiết kế lõm vào trong và chữ ký chạm trổ điểm ảnh đang có nguy cơ bị lạm dụng quá mức.

2. Miệng xe

Cản dưới gần như quá rộng nhưng lại làm tăng vẻ khiêu khích cho mặt trước xe. Tấm cản dài rộng là của xu hướng thiết kế tiêu biểu mới đã từng xuất hiện ở Frankfurt.

Đánh giá thiết kế Mercedes S-Class Coupé autodaily mercedes-benz s-class coupe (13).jpg

3. Hông xe vặn xoắn

Mức độ xoắn trên bề mặt hông cũng được kiểm soát rất tốt, ngược lại với chiếc Mercedes trước đó khi mà đèn xe như sắp rơi ra khỏi bề mặt khi nhìn từ mặt cắt thẳng đứng.

4. Vòm chắn bùn tinh tế

Thật tốt khi thấy sự trở lại vòm chắn bùn hẹp. Chiếc S –Class trước đó đã sao chép một cách cứng nhắc những vòm chắn bùn thô và gân guốc vào chiếc limousine cao cấp. Còn trong S-Class Coupé, các bề mặt lồi lõm được xử lý rất chính xác mang lại vẻ năng động và duyên dáng.

5. Lông mày nhướn lên

Đánh giá thiết kế Mercedes S-Class Coupé autodaily mercedes-benz s-class coupe (20).jpg Đánh giá thiết kế Mercedes S-Class Coupé autodaily mercedes-benz s-class coupe (21).jpg 

Bộ đèn pha LED với đèn ban ngày tạo hình lông mày nhướn lên giúp xe có vẻ nhìn tự tin và khác biệt.

Ngoại thất sau

1. Công trình của sự hòa hợp

Đánh giá thiết kế Mercedes S-Class Coupé autodaily mercedes-benz s-class coupe (5).jpg

Mặt phẳng hông sau mượt mà là một đặc điểm nổi bật ở hầu hết các sản phẩm mới của Mercedes bao gồm chiếc GLA và chiếc CLA. Tại đây, sự khác biệt giữa các đường cong và mặt phẳng lại tạo nên hòa hợp chứ không đối nghịch nhau như trên nhiều mẫu xe khác, ví dụ như SEAT.

2. Đường kẻ ngang hữu ích

Đèn hậu mỏng quét ngang đuôi xe được liên kết bởi dải cờ-rôm dài hẹp phía trên, giúp phần đuôi trông rộng hơn. Toàn bộ đèn có hơi hướng phong cách Audi nhưng với số đèn LED nhiều gấp 4 lần gợi nhớ chiếc R107 những năm 1970 và coupe W126.

Đánh giá thiết kế Mercedes S-Class Coupé autodaily mercedes-benz s-class coupe (14).jpg

3. Nắp capo thông thoáng

Chuyển đổi vị trí biển số vào cản sau là một khởi đầu mới cho Mercedes khiến bề mặt nắp capo thông thoáng hơn với nhiều khoảng không cho biểu tượng ngôi sao 3 cánh .

4.Trụ C gọn gàng

Khớp nối cầu xe ngược trong các trụ chỉ có thể nhìn thấy từ góc ba phần tư. Không giống như ở chiếc CL cũ , lõi các trụ xe chạy qua vật liệu kim loại chứ không qua kính.

5. Bánh xe rộng

Mâm bánh 21 inch 5 chấu tạo nên dáng vẻ mạnh mẽ đầy quyền lực

Nội thất

Đánh giá thiết kế Mercedes S-Class Coupé autodaily mercedes-benz s-class coupe (3).jpg

1. Sóng lượn

Kiến trúc tổng thể của S-Class tiếp nối phong cách của W222 S -Class: cụm điều khiển lượn sóng nhẹ, mui xe la bàn rộng với tầm nhìn thông thoáng và tách biệt với trung tâm điều khiển. Nói về hình dạng của cụm điều khiển, Wagener chia sẻ: “Trông nó giống như đuôi của một con cá voi rẽ nước khi quay trở lại với biển vậy”.

2. Đường nét mượt mà

Các đường nét uốn lượn trong trang trí nội thất được xử lý theo nhiều cách, có thể thấy ở phần ghế ngồi. Trên các ghế thiết kế liền phần ngồi và tựa lưng, có các sọc dọc lượn sóng. Đường viền bao quanh ghế màu đen giúp ghế ngồi trông gọn ghàng và mảnh dẻ hơn.

Đánh giá thiết kế Mercedes S-Class Coupé autodaily mercedes-benz s-class coupe (6).jpg Đánh giá thiết kế Mercedes S-Class Coupé autodaily mercedes-benz s-class coupe (17).jpg Đánh giá thiết kế Mercedes S-Class Coupé autodaily mercedes-benz s-class coupe (16).jpg

3. Màn hình rộng

S-Class tạo vẻ khác biệt khi phần nội thất có cặp màn hình 12inch liên kết với một tỉ lệ 8:3. Các màn hình màu TFT hoàn toàn bằng kính mỏng hơn và sắp đặt tự do hơn.Nhờ yếu tố công nghệ cao mà chúng tạo ra sự tương phản nổi bật với cảnh quan gợi cảm của bảng điều khiển.

4. Bộ thông gió chủ đề thủy cung

Bộ bốn ống thông gió trên giao cụm điều khiển trung tâm cũng bắt chước S-Class mới. Mô-típ góc cạnh không chỉ tiếp tục chủ đề thủy cung của nội thất, mà còn thể hiện sự lưu chuyển không khí năng động trong cabin.

5. Đường viền

Các đường viền cong trên tấm lót cửa bằng nhôm và bảng điều khiển hành khách gợi đến kỹ thuật tạo vân gỗ được sử dụng trong F125 và CSC concept.

Điểm nổi bật

Đánh giá thiết kế Mercedes S-Class Coupé autodaily mercedes-benz s-class coupe (19).jpg

Lưới tản nhiệt cửa hình loa và điều khiển ghế xuất hiện như một hòn đảo nổi trong bảng điều khiển ghế bằng nhôm. Lưới tản nhiệt hình loa trực quan gợi nhớ đến thông điệp của âm thanh.

Tóm lại

Giám đốc thiết kế Wagener cho hay nhóm đã gặp nhiều khó khăn với các sáng tạo của mình trong những năm gần đây nhưng chiếc xe khái niệm này chắc chắn sẽ mang lại thành công cho Mercedes. Ngôn ngữ bề mặt được kiềm chế hơn cho thấy sự trở lại của sự sang trọng - một yếu tố chất lượng tưởng chừng như chỉ ở “ghế sau” trong thiết kế xe hơi hơn mười năm qua.

 

Đánh giá thiết kế Mercedes S-Class Coupé autodaily mercedes-benz s-class coupe (8).jpg

Việc bổ sung chủ đề thủy cung vào nội thất cũng làm tăng thêm sức hấp dẫn của sự sang trọng hiện đại với độ gợi cảm rõ nét.

Chiếc CL hiện nay đã tương đối nhạt nhòa, khó có thể trở thành chiếc xe hàng đầu của Mercedes do bị lu mờ bởi CLS AMG và SLS . Với tỷ lệ bảo thủ và bề mặt phô trương, nó đã bị lãng quên quá nhanh. Tuy nhiên, nếu sản xuất chiếc CL mới có thể duy trì 95 phần trăm của chủ đề khái niệm này, nó sẽ không chỉ là ổn mà là rất tuyệt vời .

Tổng quan Mercedes S-class coupé:

- Ra mắt lần đầu tại Frankfurt tháng 9 năm 2013

- Chiều dài: 5.050 mm

- Chiều rộng: 1.958 mm

- Chiều cao: 1.409 mm

- Chiều dài cơ sở: 2.945 mm

- Studio thiết kế: Mercedes, Sindelfingen, CHLB Đức.

- Giám đốc thiết kế Gorden Wagener

 Hồng Hà (TTTĐ)

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm