09:15  | 

Ford và những sáng kiến cho tương lai

Công ty Ford Motor đang đẩy mạnh cam kết trong việc tích cực thúc đẩy các chương trình bảo tồn nguồn nước tại các nhà máy trên toàn cầu và những nhà cung cấp của công ty, theo Báo cáo Phát triển Bền vững hàng năm lần thứ 15 của Ford được phát hành hôm qua (19/06).

Tại Ford, các nhà lãnh đạo tin rằng quyền cơ bản của con người là có nước sạch, nước uống đủ tiêu chuẩn và an toàn. Năm ngoái, Ford đã giảm 30% lượng nước sử dụng trong việc sản xuất mỗi chiếc xe trên toàn cầu so với năm 2009, đạt mục tiêu đề ra sớm hơn 2 năm so với thời hạn. Các kế hoạch tiêp theođang được tiến hành để tiếp tục cắt giảm 2% lượng nước sử dụng trong năm nay và thiết lập các mục tiêu dài hạn mới.

“Trong quá trình phát triển mạnh mẽ của Ford trên toàn cầu trong hơn 50 năm qua, công ty cũng nhận thấy hoạt động tại các khu vực đang gặp phải tình trạng khan hiếm nước sẽ sớm khiến nước trở thành một mặt hàng đắt đỏ,” John Fleming, Phó Chủ tịch điều hành, Bộ phận Sản xuất và Lao động Toàn cầu của Ford Motor cho biết. “Từ góc độ kinh doanh, việc dự đoán trước những khó khăn trong tương lai và lập tức cắt giảm lượng nước tại Ford là điều thực sự có ý nghĩa.”

Ford và những sáng kiến cho tương lai ford.jpgTrong năm nay, Ford sẽ khởi xướng một sáng kiến để tiết kiệm nước cho các nhà cung cấp của hãng trên toàn thế giới.

Trong tháng Tư, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Ford, ông Alan Mulally đã thông qua Hiệp ước CEO về sử dụng nước bền vững để xác định một cách rõ ràng hơn mục tiêu của công ty. Hiệp ước là một sáng kiến kết nối doanh nghiệp – cộng đồng được đưa ra bởi Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc vào năm 2007 yêu cầu các công ty tham gia phải báo cáo tiến độ quản lý nước của họ hàng năm.

Cuối năm nay, Ford sẽ bắt đầu đề nghị các nhà cung cấp của hãng đang sử dụng lượng nước lớn trong sản xuất và đang hoạt động trong những khu vực khan hiếm nước chủ động báo cáo về lượng nước tiêu thụ. Sau đó Ford sẽ làm việc chi tiết với các nhà cung cấp để thực hiện việc cắt giảm.Ford hy vọng rằng những sáng kiến thành công sẽ được nhân rộng bởi các nhà cung cấp khác trên toàn cầu, hỗ trợ Ford trong việc giảm đáng kể ô nhiễm môi trường.

Trên toàn cầu, có rất nhiều ví dụ điển hìnhcho thành công của Ford trong việc bảo tồn nguồn nước.Các nhà máy Ford tại Ấn Độ, Thái Lan và Trung Quốc sử dụng công nghệ sơn ướt 3 lớp và công nghệ sơn xoay – nhúng để giảm lượng nước cũng như lượng điện và nguyên liệu sử dụng. Tại Chennai, Ấn Độ, nhà máy lắp ráp xe và động cơ của Ford hiện tại đang tái chế 100% lượng nước thải, trong khi tại Trường An, Trung Quốc, 2 nhà máy lắp ráp của Ford tái chế lên đến 100,000 gallon nước mỗi ngày. Những quy trình này và những quy trình tiết kiệm nước khác hàng năm đã tiết kiệm tới 18% lượng nước sử dụng cho mỗi xe trong năm 2013 trên toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Chúng tôi thực hiện việc tiết kiệm nước thông qua những công nghệ và quy trình sản xuất mới cũng như việc tái chế và tư duy sáng tạo,” ông Todd Walton, Quản lý Bộ phậnPhát triển kinh doanh và Chất lượng môi trường của Ford châu Á – Thái Bình Dương cho biết. “Việc bảo tồn nguồn nước đang rất khẩn cấp trên toàn cầu đặc biệt là tại các khu vực đang phát triển và tăng trưởng dân số nhanh. Lượng nước mà chúng ta tiết kiệm sẽ giúp duy trì sức khỏe và sự thịnh vượng trong khu vực và cộng đồng.”

Ford đã bắt đầu chiến lược làm việc để cải thiện những tác động tới nước của công ty trên toàn cầu từ năm 2000 bằng cách thiết lập các mục tiêu về giảm thiểu sử dụng nước hàng năm như một phần của Sáng kiến Quản lý Nước toàn cầu của công ty. Ford có những công cụ và tiêu chí rõ rang để đo lường sự thành công của sáng kiến này.

Không chỉ đạt được mục tiêu về lượng nước sử dụng cho mỗi xe trước 2 năm so với kế hoạch, công ty còn cắt giảm tới 61% lượng nước sử dụng trên toàn cầu, tương đương 10 tỉ gallon từ năm 2000 đến 2013. Đó là một con số tương đương với 1 tỉ lần tắm trong vòng 5 phút, theo Cơ quan Bảo về Môi trường Mỹ. Tổng lượng nước được sử dụng tại các nhà máy của Ford trên toàn thế giới giảm từ 64 triệu mét khối xuống còn 25 mét khối mỗi năm.

Một vài điểm nổi bật khác trong Báo cáo phát triển bền vững của Ford bao gồm:

• Doanh số bán hàng xe ô tô sử dụng điện tăng gần 2.5 lần trong năm 2013 so với năm 2012.

• Các hành động của Ford để tăng cường tính minh bạch trong chuỗi cung cấp và đảm bảo các loại khoáng chất sử dụng trong các sản phẩm của mình được đo lường một cách có trách nhiệm như việc giảm tới 18% lượng khi thải CO2 tại châu Âu từ năm 2007 đến 2013.

• Ưu tiên của Ford là thúc đẩy phát triển các sản phẩm mới. Năm 2014, Ford cho ra mắt 23 sản phẩm mới hoặc các dòng xe cải tiến trên toàn cầu, con số nhiều nhất trong thế kỷ phát triển của Ford.

Minh Quân (TTTĐ)

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm