06:50  | 

Ngày 1 hành trình cùng các “bạn” Mercedes G-Class trên đất Việt

Thật may mắn cho chúng tôi khi được đồng hành những cây số cuối cùng trên dải đất hình chữ S trong hành trình 18.000km của những chiếc G-Class đi từ Đức tới Việt Nam.

Hào hứng với “Hành trình kỷ lục”

Bỏ lại phố phường, bỏ lại những bề bộn lo toan của cuộc sống, tôi cùng hai người bạn là anh Đỗ Hải (diễn đàn Otosaigon) và anh Thilo Grossmann (Mercedes-Benz Việt Nam) hào hứng gia nhập đoàn Mercedes G-Class.

Đây là hành trình của hội Mercedes-Benz Offoard với chuyến đi vòng quanh thế giới kéo dài từ năm 2014 đến năm 2018 qua 5 châu lục, trong đó hành trình từ Đức tới Việt Nam là chặng đầu tiên.

Ngày 1 hành trình cùng các “bạn” Mercedes G-Class trên đất Việt G-Class-Caravan-Day1 (7).jpgĐoàn Mercedes-Benz G-Class đặt chân đến Việt Nam.

Thật may mắn cho chúng tôi khi được đồng hành những cây số cuối cùng trên dải đất hình chữ S cùng đoàn khám phá dải đất hình chữ S trong hành trình từ cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (Nghệ An) đến thị trấn mờ sương Sapa (Lào Cai).

Được biết, quyết định táo bạo của những anh chàng đi “Mẹc G” được lấy cảm hứng từ chuyến thám hiểm có một không hai kéo dài trong 26 năm, qua 215 quốc gia và 890.000 km của ông Gunther Holtorf và chiếc Mercedes-Benz 300GD 1988.

Để đến được Việt Nam, các thành viên từ nhiều nơi trên thế giới cùng những “bạn” đồng hành G 270, G 350, G 500 và G Professional đã vượt 18.000km, đi qua rất nhiều quốc gia và vũng lãnh thổ, bao gồm Nga, Kazakhstan, Uzbekistan, Tajikistan, Trung Quốc, Tây Tạng và Lào, trong đó một số địa điểm có độ cao lên đến 5.000m.

Trong suốt 6 tuần, đoàn G-Class phải vượt qua 300 đến 1.000km mỗi ngày với nhiều loại địa hình và thời tiết khác nhau như đồi núi, rừng rậm, sa mạc, cao nguyên đá…

Đặc biệt, để đảm bảo thông tin liên lạc tại các khu vực hẻo lánh, một chiếc xe trong đoàn đã được trang bị điện thoại vệ tinh, kết nối mạng internet không dây dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của chuyên gia công nghệ thông tin và một hướng dẫn viên lão luyện của hội Mercedes-Benz Offroad.

Ngày 1 hành trình cùng các “bạn” Mercedes G-Class trên đất Việt G-Class-1.jpgBản đồ chuyến đi vòng quan thế giới qua 5 châu lục của hội Mercedes-Benz Offroad.

Đón đoàn tại cửa khẩu Nậm Cắn

Sau khi đáp máy bay vào Vinh, chúng tôi di chuyển đến Diễn Châu đón “người bạn đặc biệt” G 300 CDI Professional. Sau đó cả người và xe khởi hành theo quốc lộ 7 đi Mường Xén, nghỉ qua đêm ở thị trấn miền núi của vùng Tây Nghệ An này để sẵn sàng chào đón đoàn G-Class ở cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn vào hôm sau.

Khoảng cách từ thị trấn vùng biên Mường Xén (thuộc địa phận huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) chỉ là 24km nên sau khi ăn sáng, chúng tôi xuất phát lúc hơn 8h30. Quãng đường tuy ngắn nhưng mang lại trải nghiệm khá thú vị cho chúng tôi bởi những cung đường uốn lượn liên tục và đèo dốc quanh co.

Ngày 1 hành trình cùng các “bạn” Mercedes G-Class trên đất Việt G-Class-Caravan-Day1 (2).jpgCột mốc biên giới.

Chúng tôi đến Nậm Cắn lúc 9h30, cũng là thời điểm đoàn Mercedes G-Class chuẩn bị thông quan qua cửa khẩu Nam Kam, thuộc tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) để làm thủ tục nhập cảnh vào dải đất hình chữ S.

Có lẽ do đã được thông báo trước về hành trình của đoàn Mercedes G-Class nên thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam khá thuận lợi khi chỉ mất khoảng 20 phút cho toàn bộ thành viên và xe trong đoàn.

Trò chuyện với các thành viên, tôi thấy mặc dù đến từ nhiều quốc gia khác nhau, người từ Đức, người từ Thụy Sĩ nhưng có người đến từ nước Úc xa xôi. Tuy nhiên, tất cả đều có niềm đam mê và tình yêu mãnh liệt dành cho dòng G-Class cũng như sở thích đi du lịch “bụi”, khám phá những vùng lãnh thổ khác nhau trên toàn thế giới.

Và đó cũng chính là lý do tại sao tôi không thấy sự mệt mỏi trên khuôn mặt của họ khi đặt chân đến Việt Nam bởi sau khi chinh phục 7 quốc gia và vùng lãnh thổ, họ chắc chắn cũng háo hức muốn tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa đất Việt, phần còn lại của hành trình.

Ngày 1 hành trình cùng các “bạn” Mercedes G-Class trên đất Việt G-Class-Caravan-Day1 (6).jpgCác thành viên trong đoàn thích thú khi đến với dải đất hình chữ S.

Ông Martin Breuninger, người sáng lập hội Mercedes-Benz Offoad đồng thời là nhà tổ chức, trưởng đoàn G-Class Caravan chia sẻ: “Đây là chặng đầu tiên trong chuyến đi vòng quanh thế giới của hội, vì vậy những người tham gia rất phân khích và hào hứng”. Nói thêm rằng, ông Martin được xem là người hiểu rõ rất về dòng G-Class. Ông coi G-Class như “đứa con cưng” và có thể chữa mọi “bệnh” và G-Class gặp phải.

Thẳng tiến đến Mai Châu

Giúp đoàn làm thủ tục xong cũng là lúc đồng hồ điểm 10h sáng, chúng tôi cùng những người “bạn” G-Class tranh thủ chụp vài tấm ảnh kỉ niệm trước khi bắt đầu hành trình trên đất Việt với chặng đầu tiên dài hơn 400km từ Nậm Cắn đến Mai Châu.

Xuất phát từ cửa khẩu, chúng tôi quay lại tuyến đường đi hôm trước, di chuyển đến thị trấn Mường Xén, theo quốc lộ 7 ven sông Lam, xuyên qua những cánh rừng bạt ngàn của vườn quốc gia Pù Mát để đến với lối rẽ ra đường Hồ Chí Minh.

Ngày 1 hành trình cùng các “bạn” Mercedes G-Class trên đất Việt G-Class-Caravan-Day1 (9).jpgGiữa vườn quốc gia Pù Mát.

Do đã quá quen với hành trình cũng như nẵm rõ các quy tắc khi đi hành trình nên tôi thấy tác phong của các thành viên trong đoàn đều rất chuyên nghiệp. Họ luôn giữ đúng tốc độ, di chuyển theo hàng, không phóng nhanh hay vượt ẩu. Và sự chuyên nghiệp đó dường như được ghi nhận khi trên suốt quãng đường, cả đoàn luôn nhận được những ánh mắt tò mò hay những cái vẫy tao chào đón của người dân bên đường. Tôi nghĩ chính kiểu dáng “bụm bặm” và hầm hố cùng âm thanh động cơ của dòng G-Class là điểm khiến họ thích thú và mải miết ngắm nhìn.

Ngày 1 hành trình cùng các “bạn” Mercedes G-Class trên đất Việt G-Class-Caravan-Day1 (8).jpgG-Class thu hút những ánh mắt tò mò của người dân.

Qua Tân Kỳ, chúng tôi rẽ vào đường Hồ Chí Minh. Con đường vẫn vậy, vắng vẻ và thưa thớt người nhưng luôn có sức cuốn hút, nhất là đối với các bạn nước ngoài, những người lần đầu khám phá đất Việt. Vừa di chuyển, vừa ngắm cảnh ven đường, tuy nhiên, tôi vẫn phải nhắc thành viên trong đoàn cẩn thận bởi động vật nuôi nơi đây thi thoảng vẫn băng qua đường.

Sau khoảng 100km thư giãn với đường Hồ Chí Minh, chúng tôi đến địa phận huyện Ngọc Lặc (Thanh Hoa) để vào quốc lộ 15 đi đến với điểm cuối của hành trình trong ngày. Đoạn đường này mang lại cho các thành viên những trải nghiệm thực sự thú vị bởi phải lái xe giữa rừng núi trong đêm tối, cộng với việc mặt đường khá nhỏ, gồ ghề đang bị xới tung lên sửa chữa, nhiều đoạn sạt lở khá nghiêm trọng. Nhưng tất cả đều thoải mái và chia sẻ rằng đường như vậy mới xứng với khả năng offroad của G-Class.

Tình huống thú vị nhất là khi cả đoàn gặp một anh chàng chạy xe tải hết dầu giữa đường, khi anh ta mua được dầu thì hết ắc-qui và hơi bó phanh nên xe không thể di chuyển được.

Ngày 1 hành trình cùng các “bạn” Mercedes G-Class trên đất Việt G-Class-Caravan-Day1 (15).jpg Ngày 1 hành trình cùng các “bạn” Mercedes G-Class trên đất Việt G-Class-Caravan-Day1 (14).jpg Thành viên đoàn giúp tài xế xe tải cũng như tự dọn đường để đi qua.

Không chậm chế, chúng tôi nhanh chóng xắn tay để giúp anh bạn xe tải, tìm cách để sửa xe hay giúp khôi phục ắc-quy, tuy nhiên, mọi cố gắng đều không thành công do không đủ trang thiết bị.

Đành tìm cách khác vậy! Loay hoay một hồi, chúng tôi nhận thấy cách duy nhất là dọn gọn những tảng đá to lớn hai bên đường để có đủ khoảng trống cho xe đi qua. Ngay lập tức, chúng tôi sử dụng thân cây tre để làm đòn bẩy đưa những tảng đá lớn vào vệ đường.

Ngày 1 hành trình cùng các “bạn” Mercedes G-Class trên đất Việt G-Class-Caravan-Day1 (16).jpg

Cuối cùng, chúng tôi đã thành công sau gần 1 tiếng đồng hồ và cả đoàn tiếp tục thẳng tiến đến Mai Châu. Thời điểm đó, anh bạn chạy xe tải cũng có đồng đội đến ứng cứu.

Sau 11 giờ đồng hồ di chuyển, chúng tôi đến điểm dừng nghỉ ở Mai Châu vào gần 9h tối. Mọi thành viên trong đoàn đều ổn và sẵn sàng cho lộ trình tiếp theo lên Sapa với quãng đường tương tự, hơn 400km.

>> Bạn có thể quan tâm:

Hoàng Tuấn (TTTĐ)

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm