06:20  | 

Xe máy cũng phải sang, chê xe số tốn trăm triệu chơi tay ga

Không dành cho số đông, sẽ là xu hướng phát triển cho xe tay ga cao cấp trong thời gian tới.

Các DN sản xuất xe máy cho biết, thị trường xe máy Việt Nam năm 2017 tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đặc biệt ở phân khúc xe tay ga cao cấp. Người dân Việt Nam, nhất là các đô thị, đang từ bỏ xe số và sẵn sàng trả cả trăm triệu mua xe tay ga đắt đỏ.


Xe máy không dành cho số đông

Thị trường xe tay ga cao cấp, có giá bán từ 50 triệu đồng trở lên năm 2016 tiêu thụ chưa tới 200.000 chiếc, con số này còn quá nhỏ so với doanh số trên 3 triệu xe máy bán ra. Các dự báo cho biết, mức tăng trưởng trên thị trường xe tay ga cao cấp khoảng 30% trong năm 2017.

Năm 2017, thu nhập của người dân Việt Nam tăng lên 2.600 USD/người/năm, kéo theo nhu cầu về 1 chiếc xe máy ngày càng sang trọng và xa xỉ hơn. Bên cạnh đó chu kỳ đổi xe vẫn đang diễn ra. Từ thời điểm 2011-2012 người dân mua nhiều xe, đến nay đã được 4-5 năm, xe sử dụng đã cũ và có nhu cầu đổi mới. Đặc biệt là xu hướng chuyển từ xe số sang xe tay ga đang tăng nhanh, trong đó chuyển từ xe tay ga bình dân sang xe tay ga cao cấp tăng mạnh.

Tuy nhiên, các ý kiến cũng cho biết, phân khúc xe tay ga cao cấp hiện vẫn có quá ít sự lựa chọn. Hiện nay chỉ có 2 thương hiệu là Piaggio và Honda đang "oanh tạc" ở phân khúc này.

Xe máy cũng phải sang, chê xe số tốn trăm triệu chơi tay ga honda-sh-2017-autodaily-5.jpg

Honda Việt Nam cuối năm 2017 đã tung ra thị trường mẫu SH 2017, được cải tiến nhiều chi tiết so với phiên bản cũ, để bắt kịp xu thế thời đại cũng như tăng thêm sự hấp dẫn dành cho người tiêu dùng. Đại diện Honda Việt Nam cho biết, từ khi sản xuất SH tại Việt Nam năm 2009, đến nay đã tiêu thụ được 300.000 xe, bình quân khoảng 50.000 xe/năm. Với sản phẩm mới, hy vọng sẽ doanh số bán sẽ tăng lên 100.000 xe mỗi năm.

Piaggio Việt Nam không chịu ngồi yên, bước sang đầu năm 2017 đã hồi sinh mẫu Vespa LX, dừng sản xuất cách đây 3 năm. Đây là dòng xe rất được lòng khách hàng nữ, bởi kiểu dáng đẹp và phong cách riêng. So với phiên bản trước, Vespa LX đã được làm mới để tạo sự khác biệt.

Đa số khách hàng tìm mua xe tay ga cao cấp ngày nay, muốn một chiếc xe sang trọng, cùng nhiều công nghệ hiện đại và được cá nhân hóa. Tiền bạc trở thành một yếu tố nhỏ, bởi lẽ khi sở hữu một chiếc xe ga cao cấp, thì không chạy theo số đông, người tiêu dùng sẽ quan tâm tới sự thỏa mãn, ông Marco Noto La Diega Tổng giám đốc Piaggio Việt Nam nói.

Không dành cho số đông, sẽ là xu hướng phát triển cho xe tay ga cao cấp trong thời gian tới. Bắt đầu từ quan niệm về những chiếc xe máy khác biệt của mỗi người. Chiếc xe không đơn thuần là một phương tiện giao thông, mà còn là văn hóa và cá tính, tạo ra hành trình di chuyển đầy thú vị, biến phố phường quen thuộc thành sàn diễn sành điệu.

Phong cách thiết kế đang thay đổi, để hồi sinh xe máy. Việc cá tính hóa sẽ ngày càng tăng. Các sản phẩm sẽ có nhiều sắc màu, các thương hiệu sẽ có nhiều sản phẩm, mẫu mã để đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhiều đối tượng khách hàng. Sẽ đến lúc mỗi cá nhân có thể mua cho mình 2 chiếc xe tay ga cao cấp, thậm chí hơn nữa để thể hiện sự sành điệu và cá tính của mình, ông Marco Noto La Diega nói.

Còn tăng trưởng mạnh

Không chỉ có Honda và Piaggio một loạt các thương hiệu xe máy nổi tiếng cũng đang thâm nhập thị trường Việt Nam và chỉ kinh doanh trong phân khúc xe tay ga cao cấp. Tất nhiên, các sản phẩm đều được trang bị những công nghệ hiện đại, cùng với thiết kế đẹp mắt thời thượng, mang lại sự phong phú và nhiều lựa chọn cho khách hàng.

Đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) cho biết, năm 2016 tỷ lệ xe tay ga tiêu thụ chiếm khoảng 55%, trong khi xe số chỉ còn 45%. Các DN như Honda, Yamaha Việt Nam... đều có tỷ lệ xe tay ga bán ra cao hơn xe số. Những chiếc xe tay ga có kiểu dáng đẹp, trang bị nhiều công nghệ mới, ngày càng có sức hút trên thị trường.

Xe máy cũng phải sang, chê xe số tốn trăm triệu chơi tay ga dsc-4108.jpg

Ông Yano Takeshi, Chủ tịch VAMM cho rằng thị trường xe tay ga tăng trưởng mạnh, không chỉ phản ánh xu hướng tiêu dùng, mà còn thể hiện thu nhập của người dân được nâng cao, do giá xe tay ga thường cao hơn xe số. Điều đáng nói, thị trường xe tay ga hiện không chỉ phát triển mạnh ở thành thị mà đã về các vùng nông thôn. Người dân đều muốn "lên đời" cho chiếc xe số của mình lên xe tay ga. Khi có xe tay ga rồi, họ lại muốn chiếc xe tay ga đẳng cấp hơn.
Chính vì vậy, phân khúc xe tay ga đang ngày càng trở nên sôi động, với nhiều sản phẩm mới. Dự báo đến năm 2018 xe tay ga sẽ chiếm tỷ lệ khoảng 60% thị phần xe máy.

Cạnh tranh vẫn đang tiếp diễn và nhiều công nghệ mới sẽ được trang bị trên những chiếc tay ga cao cấp trong tương lai gần. Đó có thể là phần mền kết nối giữa người và xe, tự động bật đèn pha, thậm chí cả cảnh báo va chạm... để thỏa mãn nhu cầu và cá tính ngày càng cao của khách hàng.

Phát minh, thiết kế, cách tân các phương tiện di chuyển và luôn tin rằng việc di chuyển hàng ngày là những trải nghiệm đầy thú vị. Bằng sự kết hợp giữa công nghệ và nghệ thuật, giữa kỹ thuật và thẩm mỹ, mang trong mình hơi thở cuộc sống và tính ứng dụng cao. Những chiếc xe tay ga đắt tiền ngày càng trở nên hấp dẫn, trong măt người tiêu dùng Việt Nam.

Theo Trần Thủy (VietNamNet)

Ý kiến đánh giá (1)


Có thể bạn quan tâm