Xe nhập về ồ ạt, người Việt vẫn phải mua xe giá cao

Tính chung 3 tháng đầu năm, tổng lượng nhập ôtô nguyên chiếc cả nước là 28.000 xe, tăng hơn 43% về lượng, kim ngạch đạt 460 triệu USD.

Trong đó ôtô con (dưới 9 chỗ ngồi trở xuống) nhập nguyên chiếc về Việt Nam chiếm gần 70% về tổng lượng, đạt 19.000 chiếc, tăng gấp 169% về lượng và 82% giá trị so với cùng kỳ năm 2016.

Gần đây, lượng và giá xe ôtô con nhập khẩu về Việt Nam đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận bởi ngay từ đầu năm 2017, dưới tác động giảm thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ôtô từ 40% xuống 30% áp dụng cho xe xuất xứ từ các nước ASEAN vào Việt Nam, đã khiến lượng lớn xe của Thái Lan, Indonesia dồn dập vào Việt Nam.

Xe nhập về ồ ạt, người Việt vẫn phải mua xe giá cao 1.jpg

Không chỉ đổ bộ ồ ạt, giá xe các nước trên và một số nước có công nghiệp xe hơi phát triển như Ấn Độ, Hàn Quốc qua khai báo tại Hải quan trước khi nhập về Việt Nam có mức giá cực kỳ thấp. Trong khi đó, mức giá bán ra trên thị trường các xe nhập vẫn không đổi, xe lắp ráp trong nước chỉ giảm một số dòng xe, điều này khiến dư luận nghi ngờ về việc doanh nghiệp nhập xe khai gian mức giá để chịu thuế thấp.

Bên cạnh đó, có thể do các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối xe hơi bắt tay với liên doanh lắp ráp trong nước "cấu kết" nhau giữ giá thị trường ở khung giá nhất định để phân chia lợi ích.

Điều đáng nói, việc xe nhập có giá thấp, nhưng khi vào Việt Nam, đến tay người tiêu dùng bị đội giá quá cao được cho là do gánh nặng thuế phí đối với xe ôtô đang quá cao và nhiều thêm, điều này được cho sẽ kìm hãm nhu cầu mua sắm và sở hữu phương tiện của người Việt.

Anh Đức (Trithucthoidai)