06:55  | 

Dân buôn xe sợ tháng “cô hồn”

Lại sắp đến tháng 7 âm, tháng cô hồn. Cái tháng mà dân buôn xe sợ phát khiếp.

Nghe đâu, “tháng 7 mưa ngâu, đi đâu cũng ướt áo". Tháng 7 âm lịch là tháng “cô hồn”, không nên làm công to việc lớn. Thôi thì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, các cụ đã nói thì hiếm có khi sai. Nghĩ thế, nên ối người sợ mua xe vào tháng này.

Thì đơn giản là họ tâm niệm, chiếc xe nó gắn bó với mình dài dài, nó không chỉ là phương tiện mà còn liên quan đến chuyện làm ăn, đến sự nghiệp của mình. Nói gì thì nói chứ mua xe vào đúng cái lúc số đông người ta kiêng kị, vốn tâm lí một mình mình đi mua đã bất an rồi. “Xuôi chèo mát mái” thì không sao, chứ hễ gặp chuyện gì là về sau người ta có cớ vin vào mà nói.

two-friends-walking-alone-passing-the-road-with-cars-on-a-dark-empty-street-hagpem-ne-f0000.jpg

Mấy ông khách nghĩ thế, nên chẳng ông nào đi mua. Thế mới có chuyện tháng ngâu năm nào chợ xe cũ, xe mới, nhập khẩu hay chính hãng thì cũng ế tuốt. Nhân viên cửa hàng bán xe có hôm “ngồi chơi, đuổi ruồi” cả ngày chả ai hỏi mua xe. Mấy anh sale các Hãng lo doanh số “sốt vó”.

Tháng “cô hồn” chưa đến đã biết kiểu gì xe cũng khó “trôi”. Nên, mấy “ông” Hãng còn có khi cho ngừng cả dây chuyền ở nhà máy, cho công nhân nghỉ nhà vài ngày. Mấy ông đại lý xe cũ, xe nhập đóng cửa đi nghỉ mát cho được việc, vì ở nhà mở cửa hàng cũng có bán được đâu.

Thế mới biết lòng tin, tâm lí và chuyện mê tín nó quan trọng thế nào trong kinh doanh. Điều buồn cười là vận đen chẳng đến từ đâu, đến từ chính sự mê tín của nhiều người. Thị trường chứng khoán “im” giao dịch, bất động sản cũng “ngủ yên”, các hợp đồng bị hủy bỏ, nhiều mặt hàng có giá trị lớn như ôtô bị sụt giảm về doanh số, Nhà nước, doanh nghiệp bị thiệt hại tiền tỉ…

Tất cả chỉ tại cái “Tháng cô hồn”.

Chich (forum.autodaily.vn)

Tags:

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm