06:40  | 

Khánh thành nhà máy Thaco Mazda lớn nhất và hiện đại nhất Đông Nam Á

Sáng qua (25/03), Nhà máy sản xuất ôtô Thaco Mazda chính thức được khánh thành và đi vào hoạt động tại Chu Lai (Quảng Nam).

Đây là nhà máy sản xuất xe du lịch Mazda lớn nhất và hiện đại nhất Đông Nam Á, đạt chuẩn toàn cầu của Mazda Nhật Bản.

Khánh thành nhà máy Thaco Mazda lớn nhất và hiện đại nhất Đông Nam Á thaco-mazda-autodaily-04.jpgNhà máy sản xuất xe du lịch Mazda lớn nhất và hiện đại nhất Đông Nam Á, đạt chuẩn toàn cầu của Mazda Nhật Bản.

Cùng thời gian này năm ngoái, Thủ tướng đã phát lệnh khởi công xây dựng nhà máy sản xuất ôtô Thaco Mazda công suất 100 ngàn xe/năm với vốn đầu tư 12 ngàn tỷ đồng. Sau đúng 1 năm xây dựng và lắp đặt thiết bị, nhà máy đã hoàn thành giai đoạn một với công suất 50 ngàn xe/năm, và đã giải ngân 7.000 tỷ đồng từ vốn của Thaco.

Khánh thành nhà máy Thaco Mazda lớn nhất và hiện đại nhất Đông Nam Á thaco-mazda-autodaily-01.jpgCắt băng khánh thành nhà máy Thaco Mazda.

Khánh thành nhà máy Thaco Mazda lớn nhất và hiện đại nhất Đông Nam Á thaco-mazda-autodaily-08.jpgÔng Trần Bá Dương - Chủ tịch hội đồng quản trị Thaco nhận quà tặng từ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Nhà máy Thaco Mazda được quy hoạch trong phân khu các nhà máy lắp ráp ôtô thuộc Khu công nghiệp Cơ khí ôtô Chu Lai – Trường Hải. Nhà máy có diện tích 30,3 ha trong đó 17,3 ha nhà xưởng.

Nhà máy được chuyển giao công nghệ hoàn toàn mới với tiêu chuẩn cao cấp hơn của Tập đoàn Mazda nhằm đáp ứng yêu cầu chất lượng của sản phẩm thế hệ mới của Mazda toàn cầu theo hướng ít tiêu hao nhiên liệu, sử dụng năng lượng điện và thân thiện với môi trường.

Khánh thành nhà máy Thaco Mazda lớn nhất và hiện đại nhất Đông Nam Á thaco-mazda-autodaily-02.jpgDây chuyền hàn bằng robot với công nghệ hàn laser.

Bên cạnh đó, nhà máy được đầu tư các dây chuyền, thiết bị hiện đại, tự động hóa và công nghệ mới nhất, bao gồm: Dây chuyền hàn bằng robot với công nghệ hàn laser; Hệ thống sơn tĩnh điện với công nghệ nhúng liên tục; Dây chuyền sơn màu với công nghệ sơn wet on wet (sơn lót và sơn hoàn thiện không qua công đoạn sấy) đáp ứng tiêu chuẩn bề mặt theo yêu cầu khắt khe của các màu sơn cao cấp; Dây chuyền lắp ráp 80% tự động hóa.

Khánh thành nhà máy Thaco Mazda lớn nhất và hiện đại nhất Đông Nam Á thaco-mazda-autodaily-05.jpgDây chuyền lắp ráp.

Chất lượng sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ trên từng công đoạn sản xuất theo hệ thống quản lý chất lượng của Mazda (MES - Mazda Engineering Standard, ISO/IATF 16949, ISO 14001...). Đường thử xe có chiều dài 2,4km mô phỏng đầy đủ các địa hình như thực tế, bảo đảm yêu cầu kỹ thuật để kiểm tra chất lượng xe trước khi xuất xưởng. Nhà máy đã được Bộ Công Thương chứng nhận đáp ứng đầy đủ các quy định của Nghị định 116/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Khánh thành nhà máy Thaco Mazda lớn nhất và hiện đại nhất Đông Nam Á thaco-mazda-autodaily-07.jpgChất lượng sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ trên từng công đoạn sản xuất theo hệ thống quản lý chất lượng của Mazda.

Đặc biệt nhà máy áp dụng hệ thống điều hành sản xuất trên nền tảng số hóa, kết nối với các dây chuyền tự động toàn nhà máy với thông tin xuyên suốt chuỗi giá trị từ đặt hàng, sản xuất và bàn giao theotheo yêu cầu riêng biệt của khách hàng, đúng với tinh thần của cách mạng công nghệ 4.0; từng bước áp dụng dây chuyền sản xuất thông minh, xưởng thông minh và đạt mục tiêu nhà máy thông minh.

Nhà máy cũng được thiết kế và xây dựng với đặc điểm là khi tăng công suất lên đến 100.000 xe/năm thì chỉ cần lắp đặt thêm một số thiết bị (robot, kéo dài băng chuyền tự động) và sản xuất không gián đoạn. Đồng thời, hầu hết các cụm chi tiết rời được lắp từ bên ngoài, sau đó chuyển vào dây chuyền chính lắp ráp hoàn thiện nên dễ dàng tách rời các linh kiện để sản xuất chi tiết nhằm gia tăng tỷ lệ nội địa hóa đạt đến 40% trong thời gian tới.

Khánh thành nhà máy Thaco Mazda lớn nhất và hiện đại nhất Đông Nam Á thaco-mazda-autodaily-06.jpgNhà máy được thiết kế xây dựng với tỷ lệ mật độ cây xanh hơn 55%. 

Đặc biệt, nhà máy được thiết kế xây dựng với tỷ lệ mật độ cây xanh hơn 55% trong đó có lõi xanh cảnh quan đẹp giữa nhà máy và cùng với toàn Khu công nghiệp tạo thành không gian xanh, sạch.

Khánh thành nhà máy Thaco Mazda lớn nhất và hiện đại nhất Đông Nam Á thaco-mazda-autodaily-03.jpgTinh thần của cách mạng công nghệ 4.0; từng bước áp dụng dây chuyền sản xuất thông minh, xưởng thông minh và đạt mục tiêu nhà máy thông minh.

Việc đầu tư nhà máy mới theo định vị là nhà máy sản xuất xe du lịch Mazda hiện đại nhất khu vực ASEAN với các chuẩn mực của Mazda toàn cầu tương đương nhà máy Mazda tại Nhật Bản có ý nghĩa rất to lớn là tạo niềm tin cho người tiêu dùng Việt Nam ủng hộ sản phẩm sản xuất trong nước; đồng thời đáp ứng yêu cầu xuất khẩu sang các nước trong khu vực theo kế hoạch chung của Mazda.

Bài và ảnh: Hoàng Tuấn (forum.autodaily.vn)

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm