10:00  | 

Ôtô nhập khẩu vẫn đi ngược kỳ vọng

Theo báo cáo sơ bộ của Tổng cục Thống kê, ước tính có 2.200 ôtô nguyên chiếc được nhập khẩu về nước trong tháng 6/2018, đạt giá trị kim ngạch khoảng 62 triệu USD.

Ôtô nhập khẩu vẫn đi ngược kỳ vọng nkoto-1.jpgTình trạng khan hiếm nguồn cung ở thị trường ôtô Việt Nam được dự báo sẽ còn kéo dài cho đến cuối năm 2018.

Như vậy, trái với những kỳ vọng vào sự hồi phục của kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc kể từ tháng 6/2018, mặt hàng này thậm chí vẫn tiếp tục suy giảm dù tỷ lệ giảm không đáng kể.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, hồi tháng 3/2018, kim ngạch nhập khẩu ôtô đạt 3.676 chiếc về lượng và 85 triệu USD giá trị. Từ tháng 4 cho đến tháng 6, lượng xe về nước liên tiếp thụt lùi kéo giá trị kim ngạch giảm theo.

Trong khi thị trường ôtô đang gần như phải dựa dẫm hoàn toàn vào các loại xe lắp ráp trong nước thì ôtô nhập khẩu vẫn về nước kiểu nhỏ giọt. Dù tỏ ra sốt ruột song theo các hãng xe, việc chậm hoàn thiện các thủ tục nhập khẩu khiến các lô xe đã ký hợp đồng về nước chậm hơn so với dự kiến.

Kể từ tháng 3/2018, khi Honda đưa lô xe khoảng 2.000 chiếc cập cảng đến nay, lượng xe nhập khẩu đã về đến Việt Nam vẫn chủ yếu thuộc về liên doanh này. Một số hãng xe khác như GM, Suzuki, Ford hay Mitsubishi mới chỉ nhập khẩu được số lượng xe không đáng kể.

Hãng xe được kỳ vọng nhiều nhất là Toyota vẫn gần như im lìm. Trong số các mẫu xe được Toyota nhập khẩu, bên cạnh những cái tên hoàn toàn mới như Wigo và Avanza thì mẫu xe được chờ đợi nhất là Fortuner vẫn chưa "ló mặt".

Mới đây, Toyota Việt Nam đã công bố thông tin về phiên bản nâng cấp của 3 mẫu xe nhập khẩu là Fortuner, Hilux và Hiace. Từ thông tin này có thể thấy, một trong những lý do khiến liên doanh ôtô Nhật Bản tỏ ra chậm chân hơn đồng hương Honda là muốn chờ đợi để nhập khẩu phiên bản nâng cấp thay vì vội vàng đưa các phiên bản trước về nước.

Do xe nhập khẩu chưa thể ồ ạt về nước như kỳ vọng nên thị trường vẫn rơi vào tình trạng "đói" xe trầm trọng. Các đại lý ôtô cho biết, mỗi khi có thông tin một lô xe cập cảng, lượng người tiêu dùng đến để mua xe lập tức tăng vọt.

Tình trạng khan hàng kéo dài nhiều khả năng sẽ khiến thị trường ôtô Việt Nam kể từ nay cho đến hết năm 2018 sẽ liên tiếp rơi vào tình thế có xe nào bán hết sạch xe đó. Đồng thời, không ít người tiêu dùng sẽ vẫn phải chờ đợi, thậm chí phải sang năm 2019 mới có thể nhận xe.

Trở lại với các con số. Cũng theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, cộng dồn nửa đầu năm 2018, tổng kim ngạch nhập khẩu ôtô đạt 11.256 chiếc và 309 triệu USD, giảm 77,9% về lượng và 70,2% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Ôtô nhập khẩu vẫn đi ngược kỳ vọng nkoto62018-.jpg

Theo Đức Thọ (VnEconomy)

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm