09:55  | 

Xe Indonesia ồ ạt về Việt Nam

Chỉ trong một tuần, từ 3 - 9/8 Việt Nam nhập khẩu gần 500 xe con từ Indonesia, gấp gần 5 lần tuần trước đó.

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, Việt Nam nhập khẩu 1.287 ôtô nguyên chiếc các loại trong tuần từ 3 – 9/8, với giá trị 31,3 triệu USD. 81% xe về Việt Nam từ hai thị trường Thái Lan và Indonesia. Trong đó, cả nước nhập khẩu 1.024 ôtô dưới 9 chỗ ngồi trở xuống, với trị giá 18,7 triệu USD. Như vậy, mỗi  xe này có giá nhập khẩu trung bình hơn 420 triệu đồng.

Xe Indonesia ồ ạt về Việt Nam xpander-autodaily-3.jpgMitsubishi Xpander nhập khẩu từ Indonesia.

Luợng xe con từ Indonesia về Việt Nam tăng đột biến với 491 chiếc, gấp gần 5 lần tuần trước đó. Đây có thể là các dòng xe của Toyota như Fortuner, Avanza hoặc Mitsubishi Xpander, Suzuki Ertiga. Phần còn lại từ Thái Lan với 340 chiếc, Trung Quốc với 70 chiếc và Mexico với 68 chiếc.  Số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở khu vực cửa khẩu cảng TP HCM.

Ngoài xe con, cả nước còn nhập khẩu 6 xe trên 9 chỗ ngồi, 209 xe tải và 48 ôtô loại khác trong tuần qua, với giá trị hơn 12,6 triệu USD. Các doanh nghiệp cũng nhập về 74,3 triệu USD linh kiện và phụ tùng ôtô các loại, tăng 38% so với tuần trước. Nhóm hàng này có xuất xứ rất đa dạng nhưng chủ yếu vẫn từ Hàn Quốc, Nhật, Trung Quốc, Thái Lan...

Sau vài tháng đầu năm nhập khẩu diễn biến ảm đạm, ôtô giá rẻ bắt đầu quay lại Việt Nam ồ ạt trong khoảng hai tháng gần đây. Luỹ kế tháng 7 cho thấy tổng lượng xe đăng ký tờ khai hải quan đã hơn 5.120 chiếc. Đây cũng là tháng đầu tiên trong năm nay giá trị nhập khẩu ôtô các loại (bao gồm linh kiện và phụ tùng) vượt trên 100 triệu USD.

Nghị định 116 có hiệu lực từ 1/1/2018, yêu cầu xe hơi muốn nhập khẩu vào Việt Nam phải tuân thủ nhiều quy định khiến việc nhập khẩu của các doanh nghiệp trong nước gặp khó khăn. Tuy nhiên, hầu hết doanh nghiệp đã đáp ứng, gỡ vướng được các quy định mới này từ giữa năm nay.

Theo VnExpress

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm