15:00  | 

1,35 triệu người chết vì tai nạn giao thông mỗi năm

Báo cáo mới nhất của WHO cho thấy, tai nạn giao thông đường bộ cướp đi sinh mạng của 1,35 triệu người mỗi năm.

An toàn đường bộ là một trong những vấn đề nóng hiện nay, bởi vì tai nạn giao thông từ lâu đã được biết đến là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong.

Báo cáo tình trạng toàn cầu về an toàn giao thông đường bộ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố cho thấy, mỗi năm có khoảng 1,35 triệu chết vì tai nạn giao thông đường bộ. Đây là một con số khiến nhiều người không khỏi giật mình, bởi con số 1,35 triệu người này cũng gần tương đương với quy mô dân số của thành phố Copenhagen, Đan Mạch.

Báo cáo của WHO cũng cho biết, nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ em và người từ 5-29 tuổi là do tai nạn giao thông đường bộ.

1,35 triệu người chết vì tai nạn giao thông mỗi năm tai-nan-duong-bo-1.jpg

Tổng giám đốc của WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, “Những cái chết vì tai nạn giao thông là cái giá phải trả không thể chấp nhận được. Không có lý do gì để chúng ta không hành động. Đây là một vấn đề có thể giải quyết được bằng những giải pháp đã qua kiểm chứng. Báo cáo này là lời kêu gọi các chính phủ và các đối tác hành động nhiều hơn nữa để thực hiện những giải pháp này”.

Như một quy luật bất thành văn, báo cáo của WHO cũng cho thấy, tỷ lệ tử vong do tai nạn đường bộ ở các nước thu nhập thấp không hề giảm, thậm chí nguy cơ tử vong do tại nạn giao thông ở các nước này còn cao gấp 3 lần so với các nước có thu nhập cao hơn.

Theo đó, tỉ lệ tử vong tại châu Phi là cao nhất, với 26,6 trường hợp tử vong do tai nạn giao thông/100.000 người dân, trong khi đó tỉ lệ này tại châu Âu chỉ là 9,3. So với báo cáo trước đây của WHO từ năm 2015, Châu Mỹ, Châu Âu và Tây Thái Bình Dương đều có tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông đường bộ giảm.

1,35 triệu người chết vì tai nạn giao thông mỗi năm tai-nan-duong-bo-2.jpg

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, người đi bộ và đi xe đạp chiếm 26% trong số ca tử vong do tai nạn giao thông. Tuy nhiên, con số này đặc biệt cao ở Châu Phi (44%) và Đông Địa Trung Hải (36%). Trong khi đó, người đi xe mô tô và người ngồi sau chiếm 28% tổng số ca tử vong do tai nạn giao thông đường bộ. Con số này tại Đông Nam Á là 43%.

1,35 triệu người chết vì tai nạn giao thông mỗi năm tai-nan-duong-bo-3.jpg

“An toàn giao thông đường bộ là một vấn đề không nhận được sự quan tâm thích đáng, và nó là một trong những cơ hội tuyệt vời để cứu sống những sinh mạng trên khắp thế giới”, Michael Bloomberg, người sáng lập kiêm CEO của Bloomberg Philanthropies và Đại sứ toàn cầu của WHO cho biết thêm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng lên tiếng kêu gọi các chính phủ hãy hành động để giảm tình trạng đáng lo ngại này.

Đinh Giang (Forum.autodaily.vn)

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm