13:41  | 

Xe Mỹ lép vế, xe Nhật và Hàn thống trị danh sách ô tô an toàn 2019

Trong khi các mẫu xe mang thương hiệu Nhật Bản và Hàn Quốc thống trị danh sách đánh giá ô tô an toàn của IIHS thì chỉ có một chiếc xe của Mỹ lọt vào danh sách này.

Viện Bảo hiểm An toàn Giao thông đường bộ Mỹ (IIHS) vừa công bố danh sách 57 mẫu xe đáp ứng các tiêu chí ngày càng khắt khe của IIHS để nhận được giải thưởng Top Safety Pick (kiểm tra mức an toàn cao nhất) hoặc Top Safety Pick + 2019.

Theo tổ chức này, tất cả những mẫu xe trên đều được xếp hạng tốt trong cả 5 bài kiểm tra về cấu trúc chịu tai nạn (crashworthiness) và xếp hạng tiên tiến hoặc vượt trội trong bài kiểm tra hệ thống phanh tự động khẩn cấp.

Xe Mỹ lép vế, xe Nhật và Hàn thống trị danh sách ô tô an toàn 2019 6289602534590fd496f8cd8f8cc0292c.jpg

Trong năm 2019, IIHS đã đưa ra những tiêu chuẩn an toàn mới và ngày càng khắt khe hơn. Theo đó, các mẫu xe phải được xếp hạng chấp nhận được hoặc tốt trong bài kiểm tra về đảm bảo sự an toàn cho người lái và người ngồi phía trước khi xảy ra va chạm (passenger-side crash), thì mới đủ điều kiện để nhận giải thưởng Top Safety Pick.

Trong khi đó, để đạt được giải thưởng Top Safety Pick + - danh hiệu cao nhất đến từ IIHS, các mẫu xe phải được đánh giá tốt trong bài kiểm tra va chạm góc nhỏ bên phụ (passenger-side small overlap front).

Theo IIHS, 30 mẫu xe nhận được giải thưởng Top Safety Pick + đều có đèn pha được đánh giá tốt. Trong khi đó, 27 mẫu xe nhận được giải Top Safety Pick có hệ thống đèn pha được đánh giá ở mức chấp nhận được trở lên.

Viện Bảo hiểm An toàn Giao thông đường bộ Mỹ (IIHS) cũng lưu ý rằng, để giành được 1 trong 2 giải thưởng nêu trên, phần lớn các mẫu xe đều phải được trang bị hệ thống đèn pha tùy chọn và hệ thống chống va chạm phía trước. Trong khi đó, những tính năng an toàn này rất hiếm khi được trang bị tiêu chuẩn trên các phiên bản cơ sở.

Xe Mỹ lép vế, xe Nhật và Hàn thống trị danh sách ô tô an toàn 2019 danh-gia-an-toan-2019-iihs-safety-picks.jpg

Tuy nhiên, tình hình này đã được cải thiện, khi có tới 31 mẫu xe giành giải thưởng năm nay được trang bị tiêu chuẩn hệ thống phòng ngừa va chạm phía trước và 20 nhà sản xuất ô tô dự kiến sẽ trang bị tiêu chuẩn hệ thống phanh tự động cho phần lớn các mẫu xe của họ vào năm 2022.

Các mẫu xe nhận được giải thưởng của IIHS khá đa dạng. Tuy nhiên, không có một mẫu xe tải và microcar (xe siêu nhỏ) nào giành được giải thưởng Top Safety Pick. Trong khi đó, các mẫu xe minicar và minivan lại không thể đáp ứng các tiêu chuẩn để giành giải thưởng Top Safety Pick +.

Xe Mỹ lép vế, xe Nhật và Hàn thống trị danh sách ô tô an toàn 2019 subaru-xv-2018-11.jpg

Trong danh sách Top Safety Pick+, Subaru là thương hiệu có nhiều mẫu xe đoạt giải nhất với 7 mẫu xe. Con số này có thể sẽ là 8 nếu mẫu Forester của hãng không bị loại khỏi danh sách do đèn pha. Tuy nhiên, Forester vẫn may mắn nằm trong danh sách giải thưởng Top Safety Pick 2019. Về thứ hai là thương hiệu Kia với 5 mẫu xe giành được giải Top Safety Pick+, trong đó mẫu xe Soul của hãng nhận giải Top Safety Pick.

Mặc dù chỉ có một vài mẫu xe sang góp mặt trong danh sách, nhưng toàn bộ dòng xe Genesis bao gồm G70, G80 và G90 đều là chủ nhân của giải thưởng Top Safety Pick+. Tuy nhiên có một thông tin đáng buồn là, những thương hiệu xe Mỹ vắng mặt gần như hoàn toàn ở cả hai hạng mục đánh giá an toàn của IIHS. Mẫu xe duy nhất giành được giải thưởng Top Safety Pick là Chrysler Pacifica.

Xe Mỹ lép vế, xe Nhật và Hàn thống trị danh sách ô tô an toàn 2019 danh-gia-an-toan-2019-iihs-safety-picks-1.jpg

Đinh Giang (Forum.autodaily.vn)

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm