11:32  | 

Lexus LS với công nghệ tự lái hoàn toàn sắp ra mắt

Tại triển lãm CES 2019, Toyota sẽ trình làng một nguyên mẫu ứng dụng công nghệ tự lái hoàn toàn. Đây là tuyên bố mới nhất vừa được hãng xe Nhật Bản đưa ra.

Trong một tuyên bố mới nhất, Viện nghiên cứu Toyota cho biết sẽ trình làng một mẫu xe ứng dụng công nghệ lái tự động hoàn toàn mới tại triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2019 diễn ra từ ngày 9-12/1 sắp tới tại Mỹ.

Lexus LS với công nghệ tự lái hoàn toàn sắp ra mắt lexus-tri-p4-xe-tu-lai-1.jpg

Được đặt tên là P4, nguyên mẫu này sẽ là một chiếc xe công nghệ cao tích hợp hệ thống tự lái hiện đại và được phát triển dựa trên chiếc Lexus LS. Theo các nhà thiết kế, P4 được tạo ra nhằm mục đích thử nghiệm hai hệ thống tự lái khác nhau của Toyota là Guardian và Chauffeur.

Cụ thể, hệ thống Guardian là được thiết kế để “tăng cường khả năng điều khiển của con người đằng sau vô-lăng và đây là điều không thể thay thế”. Mặc dù Toyota không công bố thông tin chi tiết, nhưng Guardian nhiều khả năng sẽ giống như một hệ thống lái xe bán tự động với sự hỗ trợ từ người lái.

Trong khi đó, Chauffeur lại được đánh giá là hệ thống tự lái tự do và tiên tiến hơn. Đúng như tên gọi Chauffeur (nghĩa là người tài xế), hệ thống này là một hệ thống tự lái hoàn toàn, mà ở đó người lái xe thông thường sẽ được thay thế bằng một tài xế kỹ thuật số. Toyota cho biết, hệ thống tự lái này có thể hoạt động trong mọi môi trường, thậm chí trong cả “khu vực hạn chế lái xe”.

Lexus LS với công nghệ tự lái hoàn toàn sắp ra mắt lexus-tri-p4-xe-tu-lai-2.jpg

Lexus LS với công nghệ tự lái hoàn toàn sắp ra mắt lexus-tri-p4-xe-tu-lai-3.jpg

Lexus LS với công nghệ tự lái hoàn toàn sắp ra mắt lexus-tri-p4-xe-tu-lai-4.jpg

Bên cạnh đó, để chạy thử nghiệm hệ thống tự lái Chauffeur trên chiếc Lexus LS, Toyota cũng phải tiến hành nâng cấp mẫu xe này với trang bị hệ thống khung gầm và hệ thống lái mới. Theo nhà sản xuất, những trang bị mới này sẽ giúp quá trình thử nghiệm công nghệ tự lái trở nên trơn tru, mượt mà và hiệu quả hơn.

Dựa trên những kinh nghiệm từ nguyên mẫu Platform 3.0 trước đó, nguyên mẫu P4 cũng được trang bị hệ thống cảm biến bằng LIDAR quen thuộc với tám đầu quét, được kết hợp với hai camera bổ sung và hai cảm biến hình ảnh mới hướng về phía trước và phía sau. Bên cạnh các camera và cảm biến phu, nguyên mẫu P4 còn được trang bị hệ thống radar cải tiến, giúp phát hiện chính xác các vật thể trong môi trường xung quanh, kể cả các vật tối màu khó phát hiện.

Lexus LS với công nghệ tự lái hoàn toàn sắp ra mắt lexus-tri-p4-xe-tu-lai-5.jpg

Lexus LS với công nghệ tự lái hoàn toàn sắp ra mắt lexus-tri-p4-xe-tu-lai-6.jpg

Không chỉ được nâng cấp về mặt công nghệ, nguyên mẫu mới còn có khả năng xử lý tình huống nhanh bén hơn so với phiên bản trước. Cụ thể, nguyên mẫu P4 có thể xử lý thông tin đầu vào nhanh hơn, phản ứng tình huống nhanh hơn và “điều khiển song song được nhiều thuật toán hơn”.

Lexus LS với công nghệ tự lái hoàn toàn sắp ra mắt lexus-tri-p4-xe-tu-lai-7.jpg

Lexus LS với công nghệ tự lái hoàn toàn sắp ra mắt lexus-tri-p4-xe-tu-lai-8.jpg

Nguyên mẫu P4 sẽ đi vào sản xuất trong mùa xuân năm nay và Toyota sẽ công bố thêm thông tin về hệ thống tự lái Guardian vào ngày 7 tháng 1 tới.

Đinh Giang (Forum.autodaily.vn)

  

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm