16:05  | 

Honda Civic hatchback thế hệ mới có thể được sản xuất tại Mỹ

Sau khi xác nhận thông tin sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất mẫu hatchback Civic tại Swindon (Anh), hãng xe Nhật Bản Honda đã tiết lộ thông tin thế hệ tiếp theo của mẫu xe này có thể sẽ được sản xuất tại một nhà máy khác ở Bắc Mỹ.

Trả lời phỏng vấn của Autoblog về tác động của việc đóng cửa nhà máy sản xuất tại Anh đối với tương lai của mẫu hatchback Civic, Honda cho biết hãng đang cân nhắc chuyển sản xuất sang Bắc Mỹ. Tuy nhiên, hãng xe Nhật Bản không tiết lộ cụ thể nhà máy sản xuất Civic sẽ được đặt tại Canada, Mỹ hay Mexico.

honda-civic-production-anh-1.jpg

Bên trong nhà máy sản xuất Honda Civic tại Anh

Rõ ràng, việc di chuyển hoạt động sản xuất của hatchback Civic ra khỏi nước Anh sẽ ngốn một chi phí rất lớn nhưng với sự phổ biến và tầm quan trọng của mẫu xe này trong danh mục sản phẩm của Honda, điều đó sẽ không phải vấn đề quá lớn đối với hãng xe Nhật Bản. Theo Honda, phiên bản hatchback chiếm 20% tổng doanh số của Civic trên thị trường toàn cầu.

honda-civic-production-anh2.jpg

Cũng theo Honda, nhà máy tại Swindon sẽ dừng hoạt động sau khi kết thúc thế hệ hiện tại của các mẫu xe đang được sản xuất tại đây. Điều đó đồng nghĩa với phải đợi tới ít nhất vào năm 2021, dây chuyền sản xuất  mẫu hatchback Civic tại Bắc Mỹ mới chính thức đi vào hoạt động.

honda-civic-production-anh-3.jpg

Nhà máy ôtô Honda tại Swindon có công suất 150.000 xe/năm và cung cấp việc làm cho khoảng 3.500 người. Nhà máy này hiện sản xuất mẫu hatchback 5 cửa Honda Civic và mẫu crossover CR-V phục vụ thị trường châu Âu và Mỹ. Mới đây, Honda cho biết đã thông báo với toàn bộ nhân viên về kế hoạch đóng cửa nhà máy Swindon từ năm 2021.

Dù khẳng định rằng việc đóng cửa nhà máy tại Anh không liên quan đến Brexit, nhưng Honda cũng thừa nhận những khó khăn và thách thức do sự biến động từ việc Brexit là rất lớn.

honda-civic-production-anh-4.jpg

Theo kế hoạch, trong vòng chưa đầy 40 ngày nữa, Anh sẽ chính thức ra khỏi EU (Brexit). Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bất kỳ kế hoạch Brexit nào được thông qua. Lãnh đạo các hãng xe cảnh báo nếu Brexit diễn ra mà không có thỏa thuận nào để bảo vệ quan hệ thương mại hiện nay giữa Anh và EU thì đây sẽ là một thảm họa đối với ngành công nghiệp ôtô Anh quốc.

Trang Nguyễn (forum.autodaily.vn)

Tags:

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm