09:36  | 

Xe máy điện nào có thời gian sạc nhanh nhất trong năm 2023 tại Việt Nam?

Thời gian sạc của xe máy điện nói riêng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Mẫu xe điện sạc nhanh nhất chưa chắc là mẫu xe có phạm vi hoạt động tối ưu nhất.

Nếu đi xe máy xăng người dùng không quan tâm đến thời gian đổ đầy bình nhiên liệu còn dùng xe điện thì mất bao lâu để sạc đầy pin lại là một trong những tiêu chí được cân nhắc khi chọn xe.

Xe máy điện nào có thời gian sạc nhanh nhất trong năm 2023 tại Việt Nam? Tram-sac-xe-dien.jpg

Hầu hết dòng xe máy điện bán trên thị trường có thời gian sạc khoảng 3 - 8 tiếng (từ 20% - 100%), người dùng chỉ cần cắm sạc qua đêm là xe đã sẵn sàng để sử dụng vào hôm sau. Dưới đây là những mẫu xe máy điện có tốc độ sạc nhanh nhất đang được phân phối tại Việt Nam.

Dat Bike Weaver++

Weaver++ sở hữu pin Lithium-ion 72V với dung lượng 68Ah, giúp người dùng tiết kiệm và linh hoạt thời gian sạc. Xe chỉ cần 1 giờ để sạc 100 km đầu tiên và 3 giờ cho quãng đường 200 km.

Xe máy điện nào có thời gian sạc nhanh nhất trong năm 2023 tại Việt Nam? Dat Bike Weaver++ (27).jpg

Bộ sạc tự ngắt khi đầy. Pin của Weaver 200 có tuổi thọ lên đến 15 năm, tương đương với 150.000 km, sau đó pin sẽ còn khoảng 70% và vẫn hoạt động ổn định.

Xe máy điện nào có thời gian sạc nhanh nhất trong năm 2023 tại Việt Nam? Dat Bike Weaver++ (20).jpg

Thay đổi mới nhất của Dat Bike Weaver++ nằm ở động cơ Mid-motor mới với công suất tối đa lên tới 7000W, tăng 1000W so với phiên bản trước đó.

Xe máy điện nào có thời gian sạc nhanh nhất trong năm 2023 tại Việt Nam? Dat Bike Weaver++ (6).jpg

Động cơ trên thế hệ mới Weaver++ là dạng Mid-motor, chuyển trọng lượng từ bánh sau lên giữa xe, giúp phân bổ trọng lượng xe tốt hơn và khiến việc lái xe thêm mượt mà. Trọng tâm xe với động cơ Mid-motor có khả năng giữ vận hành ổn định và thăng bằng hơn ở dải tốc độ cao.

Xe máy điện VinFast dùng pin LFP (Lithium Ferrous Phosphat)

Công nghệ pin LFP (Lithium Ferrous Phosphat) được VinFast trang bị cho 5 mẫu xe máy điện, trong đó một dòng xe mới là Evo200/Evo200 Lite. Chuyển sang dùng pin LFP giúp hầu hết dòng xe có không gian chứa đồ bên trong cốp rộng hơn cũng như phạm vi di chuyển, nhưng bất tiện là pin không thể tháo rời để sạc.

Xe máy điện nào có thời gian sạc nhanh nhất trong năm 2023 tại Việt Nam? Xe máy điện VinFast (1).jpg

Ví dụ, VinFast Evo200 là xe có thể đi xa nhất sau mỗi lần sạc đầy - đạt 200 km, trong khi đó mẫu Theon S có phạm vi di chuyển chỉ 150 km - thấp nhất trong các mẫu xe của VinFast dùng pin LFP. Sự khác nhau này phần lớn đến từ chênh lệch mức công suất động cơ.

Xe máy điện nào có thời gian sạc nhanh nhất trong năm 2023 tại Việt Nam? Xe máy điện VinFast (2).jpg

Do cùng có chung bộ pin LFP nên 5 mẫu xe mới của VinFast có thời gian sạc tương đương nhau, khoảng 6 giờ. Trải nghiệm thực tế trên Klara S, thời gian sạc 15 - 100% pin tốn khoảng 4,5 giờ.

Xe máy điện nào có thời gian sạc nhanh nhất trong năm 2023 tại Việt Nam? Pin LFP (1).jpeg

Các sản phẩm dùng pin LFP của VinFast có giá từ 22 triệu đồng (Evo200) đến 69,9 triệu đồng (Theon S). Mẫu xe đắt nhất Theon S có nhiều công nghệ như hệ thống phanh ABS, đèn Full-LED, khóa thông minh PAAK...

Thành Nhơn (forum.autodaily.vn)

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm