06:46  | 

Ô tô tăng giá, xe máy đua nhau giảm

Trong khi một số hãng ô tô rục rịch tăng giá bán, các doanh nghiệp xe máy lại ồ ạt giảm giá để lôi kéo khách hàng trong bối cảnh thị trường ảm đạm.

>> Thị trường xe máy Việt Nam qua thời ‘làm giá’

Thị trường ô tô khởi sắc trong 6 tháng đầu năm, vừa qua một số tỉnh thành còn ưu ái giảm lệ phí trước bạ lần đầu đối với xe ô tô chở khách dưới 10 chỗ ngồi, giúp cho thị trường này có nhiều triển vọng tốt đẹp. Do đó, một số hãng xe đã mạnh dạn tăng giá mà không lo khách hàng quay lưng.

Điển hình như Toyota Việt Nam từ 1-8 này sẽ tăng giá đối với tất cả các mẫu xe của hãng đang bán trên thị trường với mức tăng trung bình 1,66%. Lý do được hãng này đưa ra là bị ảnh hưởng bởi đợt tăng tỉ giá USD thêm 1% từ ngày 28-6 vừa qua.

Trái ngược với thị trường ôtô, thị trường xe máy từ năm ngoái đến nay vẫn ảm đạm dù các hãng liên tục trình làng những mẫu xe mới, cũng như cải tiến các mẫu xe hiện có để kích thích thị trường.

Trong 6 tháng đầu năm 2013, các hãng xe máy lớn như Honda, SYM, Yamaha, Suzuki, Piaggio đã ra mắt hàng chục mẫu xe mới, nhưng dường như sức mua vẫn chưa cải thiện là bao do điều kiện kinh tế khó khăn.

Từ cuối năm ngoái, nhiều đại lý đã “tự động” hạ xuống dưới giá đề xuất đối với những mẫu xe đình đám như Air Blade 125, PCX, SH, Lead, Vison của Honda, Nozza, Nouvo của Yamaha... để mong bán được hàng. Điều này buộc các hãng phải tính đến chuyện giảm giá, khuyến mãi để kích thích người mua.

Honda là “ông lớn” đi đầu trong xu hướng giảm giá này. Đầu tháng 5, Honda Việt Nam áp dụng chương trình giảm giá cho 3 mẫu xe Wave 110S, Wave 110RS và Wave 110RSX. Theo đó, khách hàng khi mua các mẫu xe này tại hệ thống đại lý ủy nhiệm sẽ được giảm giá 500.000 đồng. Mức giảm giá này được thực hiện qua hình thức nhận phiếu quà tặng để sử dụng ngay trong lần mua xe đó và không được quy đổi ra tiền mặt.

Chương trình này tiếp tục được Honda kéo dài đến hết tháng 7, đồng thời công bố khuyến mãi cho khách hàng mua xe SH Mode (mẫu xe mới nhất của hãng) trong tháng 6 và 7-2013 sẽ nhận được thẻ Honda Plus Premium với nhiều quyền lợi như được cung cấp thông tin về các chương trình bảo hiểm, hỗ trợ tài chính, tham dự miễn phí các khoá đào tạo về kỹ năng lái xe an toàn, hưởng chế độ ưu tiên trong phục vụ trong thời gian thẻ còn hiệu lực, hưởng quyền lợi bảo hiểm đặc biệt dành cho xe máy Honda...

Mới đây nhất, Yamaha Việt Nam cũng tung các chương trình khuyến mại khi khách hàng mua các mẫu xe ga như Nouvo SX, Nozza và Luvias FI, Jupiter FI, Sirius FI. Đây được xem là những dòng xe chủ lực của hãng xe Nhật và đều sử dụng công nghệ phun xăng điện tử FI, nhằm kích thích nhu cầu tiêu dùng của khách hàng đối với những sản phẩm tiết kiệm nhiên liệu khi giá xăng dầu liên tục tăng giá.

Việc hai đại gia Honda và Yamaha tung chiêu giảm giá, khuyến mãi để kích thích bán hàng được dự báo sẽ tạo thành làn sóng hạ giá ở các hãng xe khác nhằm giành giật khách hàng về phía mình.

Theo V.Vinh (Nld.com.vn)

Ý kiến đánh giá (1)


Có thể bạn quan tâm