Hành trình Mercedes G-Class trên đất Việt – Cảm xúc đọng lại

Bốn ngày rong ruổi cùng các “bạn” Mercedes-Benz G-Class trên đất Việt giúp tôi hiểu thế nào là “trào lưu đến rồi đi, chỉ có huyền thoại là tồn tại mãi mãi”. Đúng, G-Class đang tồn tại như một huyền thoại, còn tôi thì cũng chẳng thế nào quên những ngày được đồng hành cùng chúng.

Có lẽ giờ này các “bạn” G-Class đang “nghỉ” ở đâu đó trong trung tâm Hà Nội chờ vận chuyển thẳng về Đức, Úc, còn chủ nhân của chúng cũng dành thời gian chuẩn bị đi thăm quan, khám phá những nét đẹp của thủ đô ngàn năm văn hiến. Còn tôi, tôi ngồi đây với những cảm xúc còn vẹn nguyên và nhớ về hành trình tuyệt vời suốt 4 ngày qua, trên quãng đường hơn 1.000 km, từ cửa khẩu Nậm Cắn đến thị trấn mờ sương Sapa trước khi đến thành phố vì hòa bình.

Ngày 1: Đón đoàn tại cửa khẩu Nậm Cắn

Bỏ lại phố phường, bỏ lại những bề bộn lo toan của cuộc sống, tôi cùng hai người bạn là anh Đỗ Hải (admin diễn đàn Otosaigon) và anh Thilo Grossmann (Mercedes-Benz Việt Nam) hào hứng gia nhập đoàn Mercedes G-Class.

Đây là hành trình của hội Mercedes-Benz Offoard với chuyến đi vòng quanh thế giới kéo dài từ năm 2014 đến năm 2018 qua 5 châu lục, trong đó hành trình từ Đức tới Việt Nam là chặng đầu tiên.

Hành trình Mercedes G-Class trên đất Việt – Cảm xúc đọng lại G-Class-Caravan-Day1 (6).jpg
Đoàn G-Class đến Việt Nam qua cửa khẩu Nậm Cắn.

Chúng tôi di chuyển trên chiếc G 300 CDI Professional của Mercedes-Benz Việt Nam để đón đoàn tại cửa khẩu Nặm Cắn (Nghệ An), trước khi dọc theo quốc lộ 7 ven sông Lam, xuyên qua những cánh rừng bạt ngàn của vườn quốc gia Pù Mát, ra lối rẽ ra đường Hồ Chí Minh và thẳng tiến đến thung lũng Mai Châu xinh đẹp.

Ấn tượng trong ngày đầu tiên là sự thân thiện, cởi mở của các thành viên trong đoàn và cả phong cách “bụi bặm” của những chiếc G-Class.

Ngày 2: Trải nghiệm xe trưởng đoàn

Sau một đêm ngon giấc tại thung lũng Mai Châu, chúng tôi tạm biệt những bản làng xinh đẹp giữa tiết trời se se lạnh để đến với Sapa mờ sương. 

Hành trình Mercedes G-Class trên đất Việt – Cảm xúc đọng lại Mercedes-Benz-G-Class-Caravan-Day2 (13).jpg
Chiếc G-Class của trưởng đoàn.

Tôi dành phần lớn thời gian trong ngày thứ 2 của hành trình để trải nghiệm và trò chuyện cùng ông Martin Breuninger, người sáng lập hội Mercedes-Benz Offoad đồng thời là nhà tổ chức, trưởng đoàn G-Class Caravan.

Tôi quyết định ngồi trên xe của Martin bởi chỉ đơn giản bởi Martin hiểu từng “chân tơ kẽ tóc” của dòng G-Class cũng như có rất nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các đoàn Caravan. Và có lẽ vì vậy mà phần lớn thành viên trong đoàn từ Đức tới Việt Nam đều đã đồng ý đi cùng ông trong phần còn lại của chuyến đi vòng quanh thế giới qua 5 châu lục.

Không gia nhập cùng đoàn từ đầu, nhưng nghe ông kể, tôi cũng cảm thấy yêu dòng G-Class hơn, hiểu rõ hơn về khẩu hiệu “Trends come and go, Legends come and stay, tạm dịch là trào lưu đến rồi đi, chỉ có huyền thoại là tồn tại mãi mãi”.

Ngày 3: Khám phá Sapa

Chúng tôi đã đến Sapa nhiều lần, và lần nào cũng vẫn nguyên vẹn hình ảnh của nhiều năm trước. Vẫn đó nhà thờ Sapa một mình giữa sương mù, vẫn những bậc tam cấp luôn ẩm ướt xuống chợ, vẫn những ngôi nhà với mái hiên nhìn xuống con đường dốc thoai thoải... Chỉ có cảm xúc mỗi lần đi mỗi khác.

Hành trình Mercedes G-Class trên đất Việt – Cảm xúc đọng lại Mercedes-G-Class-Caravan-Day3 (2).jpg

Không phải di chuyển như 2 ngày trước, nhưng tôi vẫn dậy sớm bởi đó là thói quen thường nhật và dành khoảng thời gian quý báu của mình dạo một vòng quanh trung tâm thị trấn Sapa, trước khi quay trở về khách sạn để cùng đoàn Mercedes-Benz G-Class khám phá phong cảnh, văn hóa, lối sống của con người nơi đây.

Sapa buổi sớm mang một nét rất riêng, nó đẹp, vắng lặng và yên bình chứ không ồn ào, náo nhiệt cảnh người mua kẻ bán. Tôi từng đọc ở đâu đó rằng Sapa được ví như một cô gái đẹp trong buổi sớm mai đất trời còn ngái ngủ, với hàm mi rợp mát trên cặp mắt mơ màng của nàng thiếu nữ đang tuổi xuân thì. 

Sau một giờ đồng hồ lang lang thang đi bộ dọc theo những con dốc, ngắm nhìn nhà thờ Sapa một mình lặng lẽo giữa sương mù, những bậc tam cấp luôn ẩm ướt xuống chợ và chứng kiến cảnh nhộn nhịp của Sapa khi mặt trời ló dạng, tôi trở về resort để cùng đoàn G-Class đi tham quan, tìm hiểu cuộc sống của người dân bản Má Tra và Tả Phìn cũng như tặng những món quà ý nghĩa do anh Thilo Grossmann chuẩn bị.

Hành trình Mercedes G-Class trên đất Việt – Cảm xúc đọng lại G-Class-Caravan.jpgCác em nhỏ thực sự thích thú với những món quà từ Mercedes-Benz Việt Nam.

Hành trình cùng các “bạn” Mercedes G-Class trên đất Việt khép lại bằng buổi tiệc BBQ do Mercedes-Benz Việt Nam tổ chức với những màn biểu diễn đẹp mắt của chàng trai, cô gái dân tộc. Đây được xem như một lời chia tay với các “bạn” Mercedes G-Class bởi sau đó họ đã di chuyển về Hà Nội để bay thẳng về Đức, kết thúc chặng đầu tiên trong hành trình vòng quanh thế giới qua 5 châu lục.

Hoàng Tuấn (TTTĐ)