14:56  | 

180 xe Honda PCX Electric phục vụ dự án nghiên cứu khả năng sử dụng xe điện tại Việt Nam

Hôm qua (28/3), Công ty Honda Việt Nam (HVN) phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia và trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải triển khai Hợp phần nghiên cứu đánh giá khả năng sử dụng xe mô tô điện tại Việt Nam. HVN sẽ tiến hành hỗ trợ theo hình thức cho mượn 180 xe mô tô điện PCX Electric để phục vụ cho quá trình nghiên cứu.

Mặc dù xe điện có thể là một trong những giải pháp tiềm năng cho vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay, tuy nhiên thách thức về mặt công nghệ, kỹ thuật còn hiện hữu như khả năng vận hành so với xe chạy bằng xăng, chi phí đầu tư cơ sở vật chất như các trạm sạc điện, yêu cầu trong quy trình tái chế pin, cũng như chưa đầy đủ khung pháp lý về vấn đề giấy phép lái xe và an toàn… Bên cạnh đó, việc giải quyết các vấn đề mang tính tương lai như thu hồi và xử lý bình điện đã qua sử dụng do chất thải bỏ có thể gây hại đến môi trường cũng cần cân nhắc kỹ.

le-ky-ket-xe-dien-honda-01.jpg

Lễ ký kết Thoả thuận hợp tác phối hợp thực hiện dự án nghiên cứu "Xu hướng di chuyển bằng xe điện tại Việt Nam.

Do đó HVN phối hợp cùng trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải và UBATGTQG triển khai Hợp phần nghiên cứu đánh giá khả năng sử dụng mô tô điện tại Việt Nam. Đây là Hợp phần nghiên cứu nằm trong chương trình nghiên cứu tổng thể về môi trường phối hợp với Chương trình môi trường của Liên hợp quốc (UNEP), Bộ giao thông vận tải Việt Nam và Ủy ban ATGT Quốc gia.

Thông qua dự án, HVN mong muốn đóng góp đối với sự phát triển của Việt Nam, không chỉ dừng lại ở việc đánh giá hiện trạng mà còn có những giải pháp cụ thể, khả thi, đem lại lợi ích cao nhất trong việc di chuyển hàng ngày cho mọi người.

le-ky-ket-xe-dien-honda-03.jpgHVN tiến hành hỗ trợ theo hình thức cho mượn 180 xe mô tô điện PCX Electric để phục vụ cho mục đích nghiên cứu

Cụ thể, HVN tiến hành hỗ trợ theo hình thức cho mượn 180 xe mô tô điện PCX Electric để phục vụ cho mục đích nghiên cứu sử dụng và đánh giá khả năng sử dụng của loại hình phương tiện này trong tương lai tại Việt Nam.

Các đơn vị tham gia dự án sẽ được mời sử dụng xe điện của HVN để đánh giá khả năng sử dụng loại hình phương tiện này trong điều kiện giao thông Việt Nam. Trong quá trình sử dụng vào một số thời điểm nhất định, dự án nghiên cứu sẽ đề nghị các đơn vị tham gia cung cấp một số số liệu liên quan tới quá trình khai thác, sử dụng xe, phản hồi của người trực tiếp sử dụng cho nhóm nghiên cứu tiến hành phân tích tổng hợp báo cáo. Dự án kéo dài trong thời gian 3 năm kể từ ngày 28/3/2019 đến hết ngày 27/3/2022.

le-ky-ket-xe-dien-honda-02.jpg

PCX Electric là xe tay ga hai bánh chạy bằng điện đầu tiên của Honda Việt Nam. Mẫu xe được trang bị hai bình điện động cơ điện lithium-ion 50,4V có thể tháo rời, được đặt bên dưới yên xe, cho phép quãng đường đi được liên tục 60 km tại vận tốc từ 30~35 km/h. Công suất tối đa của động cơ là 4,2kW/vòng/phút, vận tốc tối đa 67km/h.

Thời gian sạc từ mức không tới đầy cho hai bình điện của xe PCX Electric là khoảng 6 tiếng với dây sạc tiêu chuẩn, có thể lựa chọn cách sạc phù hợp tùy thuộc vào hoàn cảnh và tình huống: sạc bằng dây sạc trên xe nếu đang ở ngoài hoặc tháo pin để sạc khi đang ở nhà.

Xe có thiết kế sang trọng cùng hệ thống đèn LED toàn bộ và công nghệ tiên tiến bao gồm mặt đồng hồ LCD, khóa thông minh SMART Key như trang bị trên xe tay ga PCX. Màu sắc chủ đạo của PCX Electric có màu Trắng với điểm nhấn là các chi tiết màu Xanh Lamtượng trưng cho năng lượng xanh thân thiện với môi trường.

Xe máy HYBRID: “Làn gió mới” của thị trường xe máy Việt

Trang Nguyễn (Forum.autodaily.vn)

Tags:

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm